Máy móc, không vì quyền lợi của số đông người dân... là những ý kiến phản hồi của hàng trăm bạn đọc đối với câu trả lời của Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an), qua bài phỏng vấn “Cấp đổi CMND mới: Muốn dừng ghi tên cha mẹ phải sửa nghị định”đăng trên Báo Người Lao Động số ra ngày 26-12.
Trước ý kiến của Thiếu tướng Trần Văn Vệ: “Nếu muốn dừng cấp CMND mới không có tên cha mạ thì phải sửa nghị định 170”, nhiều bạn đọc cho rằng đây là cách hiểu máy móc, chỉ biết tuân thủ văn bản mà thiếu tích cực để phù hợp với thực tế. 

Đừng lấy dân làm thí nghiệm

Bạn đọc Phan Thanh, thắc mắc: “Sao lại cứ lấy người dân làm thí điểm? Rắc rối của những người khi sử dụng CMND mới đã thấy rõ, việc ghi tên cha mẹ cũng không cần thiết. CMND là thông tin của mỗi cá nhân, nếu không quản lý được là do không biết cách tổ chức và quản lý. Trong hồ sơ lưu trữ của công an đã có đầy đủ thông tin của người dân thì việc gì phải in rành rành lên CMND, bất chấp những bất tiện khác”.

Trước ý kiến phản ứng của dư luận và cả Bộ Tư pháp về CMND mới nhưng Bộ Công an vẫn kiên quyết làm, bạn đọc Quang Vinh, cho biết: “Bộ Công an cho rằng việc “ghi họ tên cha mẹ lên CMND không có gì là sai”, vậy việc này sao lại bị đông đảo người dân phản đối, trong đó có cả nhiều đại biểu Quốc hội... Bộ Công an lẽ ra phải lấy ý kiến của người dân và các cơ quan liên quan trước khi thực hiện việc này để tránh thành chuyện đã rồi, sau này phải “chữa cháy”.

Bạn đọc Nguyễn Vân lý luận: “Bất kể văn bản nào, của cấp nào ban hành, nếu chưa hợp lý thì sửa, nếu sai thì ra văn bản bãi bỏ. Đây là việc bình thường, là quá trình biện chứng từ tư duy đến hành động. Ai, cấp nào, tổ chức nào cũng có cái đúng, cái sai. Đã sai mà khăng khăng không nhận ra thì không thể sửa được. Nhận thức ra được, kiên quyết sửa sai chứng tỏ bản lĩnh của mỗi người, mỗi tập thể từ thường dân đến lãnh đạo”.
 
Lấy vân tay trên máy quét để cấp CMND mới tại Hà Nội

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Huấn, thẳng thắn: “Quan điểm của Bộ Công an là việc ghi họ tên cha mẹ lên CMND không có gì là sai cả” - ông Vệ khẳng định. Nhưng thưa ông, mẫu CMND này không phù hợp với thực tế, bất tiện, đa số người dân phản đối... "Khó vạn lần dân liệu cũng xong" - vậy mà các cơ quan chức năng cứ bảo thủ mãi, sửa đi đế cho dân mến, dân thương, chứ đừng có khoảng cách với người dân nữa”.

 
Tiền nào cũng là tiền của dân

Trước ý kiến của Thiếu tướng Trần Văn Vệ “mỗi phôi CMND chỉ có 3.000 đồng, bỏ 1.000 cái cũng chỉ 3 triệu”, nhiều bạn đọc cho rằng cách đánh giá vấn đề chưa ổn. Hiện nay đã thí điểm trên 21.000 người, nếu bỏ phôi thì số tiền này không nhỏ. Còn nếu tiếp tục làm đại trà thì thử hỏi mấy chục triệu dân số hiện nay phải tốn thêm bao nhiêu tiền ?
Bạn đọc Nam Phong nói thẳng: “Vấn đề ở đây không phải là phôi nhựa chỉ 3.000 đồng mà chính là tư duy trong quản lý. Thực sự các bộ ngành đã không tuân thủ đúng quy trình lấy ý kiến, thăm dò dư luận khi ra văn bản. Trách nhiệm lớn nhất là người đứng đầu cơ quan bộ. Là những vấn đề quan trọng thì phải chịu trách nhiệm soi kỹ và không được phép sai sót về chủ trương. Phải dành thời gian đọc, suy nghĩ và bỏ bớt các công việc sự vụ như cắt băng khách thành, dự lễ hội, chiêu đãi, chơi golf, tenis... thì các công việc này đã đâu vào đấy. Hãy xem bộ trưởng các nước họ làm việc thế nào ?”.

Cũng vấn đề này, trước đó Bộ Tư pháp đã nhận khuyết điểm đã “để lọt” thông tư 27 hướng dẫn quy định làm CMND mới phải đưa tên cha mẹ vào. Bạn đọc Tư Quãng, bức xúc: “Khi đưa ra ý tưởng điền tên cha mẹ vào đã bị dư luận, các nhà văn hóa, nghiên cứu phản đối kịch liệt vì vi phạm riêng tư và không đúng thông đúng thông lệ quốc tế. Thế mà cơ quan quản lý vẫn làm để rồi thấy sai phải xin lỗi ? Nó giống như cái thủy điện ở Đồng Nai vậy, sao lúc xin dự án không thấy ai thẩm định để rồi đổ tiền tỉ tỷ vào rồi bảo thế này thế nọ. Việc cái CMND và cái thủy điện kia là hiện tượng trong số hàng ngàn cái gây bức xúc cho dân...”.

Quá mệt mỏi với những quy định như thế này, một bạn đọc lấy tên Bác Bảy Về Hưu, than vãn: “Cái quan trọng nhất hiện nay là làm thế nào quản lý được người dân trong nước, sàng lọc, phát hiện tội phạm, quản lý đối tượng... chứ việc ghi hay không ghi tên cha, mẹ lên CMND không cần thiết. Chúng ta làm thế nào để các ngành ngành liên quan thống nhất cao, xã hội đồng tình chứ  cơ quan này nói thế này, cơ quan kia nói thế nọ, bị phản ứng thì đẩy trách nhiệm lên trên... thì sự việc không đi đến đâu cả”.

Cần quản lý nhân khẩu bằng công nghệ hiện đại

Bạn đọc Nguyễn Tấn Khoa cho rằng: CMND mẫu mới có mã vạch nên rất dể truy cập vào tàng thư lưu trữ truy tìm những thông tin liên quan. Vì vậy nên bỏ in tên cha mẹ trên CMND mới vì lý do bảo mật thông tin cá nhân. CMND mới (nếu cần phải làm mới) chỉ cần: 1. số CMND cho quản lý thủ công, mã vạch cho quản lý công nghệ thông tin; 2. ảnh; 3. họ và tên; 4. ngày tháng năm sinh; 5. nhận dạng lăn tay, không cần ghi sẹo cách.... vì có thể xoá sẹo; 6. cơ quan cấp -quản lý CMND - không ghi 2 thứ tiếng trên CMND vì quá tốn kém - đã có hộ chiếu riêng khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. Quan trọng là mỗi địa phương cần trang bị thiết bị hiện đại nhằm truy cập hồ sơ quản lý nhân khẩu mọi lúc mọi nơi, thuận tiện dễ dàng. Có thể có thiết bị cầm tay nối mạng về trung tâm khi tuần tra thực tế. Năm 2013, dân số Việt Nam gần 90 triệu người nên khẩn cấp quản lý nhân khẩu bằng thiết bị hiện đại mới bảo đảm an toàn trật tự xã hội.
Theo Hồ Hiếu (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.