Từ ngày 5/2/2014, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam (FDI) sẽ không được phép xuất - nhập khẩu dầu mỏ và tham gia phân phối nhiều mặt hàng khác theo quy định của Bộ Công thương.

Đây là nội dung quy định tại Thông tư số 34/2013 vừa được Bộ Công Thương ban hành nhằm công bố lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Siết chặt quản lý hoạt động xuất nhập khẩu dầu mỏ đối với các doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa

Theo đó, doanh nghiệp FDI tại Việt Nam không được thực hiện quyền xuất khẩu dầu mỏ và các loại dầu thu được từ các khoáng bi-tum, ở dạng thô gồm dầu mỏ thô, condensate và một số loại khác.

Đối với hoạt động nhập khẩu, doanh nghiệp FDI cũng không được nhập dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ và các loại thu được từ khoáng bi-tum, trừ dầu thô.

Các chế phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác, chứa hàm lượng từ 70% trở lên là dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ hoặc thu được từ các khoáng bi-tum và dầu thải cũng nằm trong danh mục hàng hóa các đơn vị này không được phép nhập. Ví dụ: Xăng RON 97, dầu nhiên liệu, nhiên liệu động cơ máy bay...

Bên cạnh đó, cũng theo Thông tư 34, ngoài các sản phẩm về dầu mỏ, doanh nghiệp FDI cũng không được nhập khẩu một số loại xì gà và thuốc lá điếu, lá thuốc lá hoặc các chất thay thế nguyên liệu này.

Các loại thuốc lá thuần nhất hoặc hoàn nguyên, chiết xuất và tinh chất lá thuốc lá...cũng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu đối với các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Mặt khác, Thông tư 34 cũng quy định rõ, các doanh nghiệp FDI không được thực hiện quyền phân phối các loại sản phẩm như: Lúa gạo; đường mía, đường củ cải; kim loại quý và đá quý; một số loại thuốc lá, xì gà; dầu thô và dầu đã qua chế biến; dược phẩm; thuốc nổ; sách, báo và tạp chí; vật phẩm đã ghi hình trên mọi chất liệu....

Được biết, Thông tư 34 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 5/2/2014.

M. Vinh (BiLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.