Bản báo cáo Kinh tế vĩ mô: “Triển vọng thị trường VN số tháng 5/2013: Bắt đầu quý II một cách mạnh mẽ hơn" của Khối nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố đã nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường.

Để hiểu rõ hơn về những đánh giá của HSBC về triển vọng thị trường VN trong thời gian tới, DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Sumit Dutta – Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC VN.

- Trong báo cáo Kinh tế vĩ mô phát hành đầu tháng 5/2013, HSBC nhận định kinh tế VN bước sang quý II đã bắt đầu có những bước khởi sắc, tuy chưa thực sự mạnh mẽ. Có cơ sở nào để chúng ta có thể tin tưởng đây sẽ là khởi đầu cho hơn 2 quý còn lại của năm thật tốt hơn và những yếu tố nào sẽ chi phối bức tranh kinh tế trong thời gian tới, thưa ông?

Trong khi Chính phủ đang xây dựng các giải pháp cụ thể để giải quyết những vấn đề đã tồn tại lâu dài thì khu vực tư nhân hoạt động hiệu quả - đặc biệt là lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều nhân công lao động và lĩnh vực nông nghiệp – đang hỗ trợ nền kinh tế. Chỉ số PMI (Chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất tại VN) cho thấy hoạt động sản xuất đang phục hồi nhờ vào nhu cầu nội địa và nước ngoài đang dần tăng trưởng trở lại. Bất kể tăng trưởng toàn cầu thấp, xuất khẩu của VN vẫn đang trên đà tăng trưởng hai con số. Nhập khẩu linh kiện tăng cũng cho thấy đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng trưởng vượt qua đầu tư công và đầu tư trong nước vẫn còn yếu.

Chính phủ đang được kỳ vọng sẽ tiết lộ về việc thành lập Cty quản lý tài sản (VAMC) cũng như những kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề nợ. Nều điều này được thực hiện chỉn chu thì VN có thể hồi phục nhanh hơn mong đợi. Quan điểm của chúng tôi trong thời điểm hiện tại là kinh tế tại VN đang phục hồi nhưng vẫn còn rất mong manh và nhiều điều bất cập. Tuy nhiên, nhờ vào cạnh tranh nhân công giá rẻ và lĩnh vực tư nhân hoạt động hiệu quả thì quá trình tăng trưởng vẫn đang được theo sát.

- Mặc dù theo dự báo của chính HSBC, lạm phát có thể giảm an toàn ở mức 7% và sẽ là động lực cho sức mua tiêu dùng. Tuy nhiên, bức tranh không chỉ là màu hồng và những yếu tố nào sẽ là gam xám đáng lưu ý, thưa ông ?

Lạm phát cơ bản được kỳ vọng sẽ ở dưới mức 7% trong quý II/2013, tạo điều kiện kích thích sức mua của người tiêu dùng. Lạm phát tăng chậm phản ảnh giá cả hàng hoá toàn cầu suy yếu cùng với nhu cầu nội địa thấp. Xét về mặt tích cực, nếu lạm phát tiếp tục được kiềm chế thì doanh thu bán hàng sẽ được phục hồi khi người dân đã tin tưởng hơn vào bàn tay quản lý kinh tế của Nhà nước. Người tiêu dùng lúc ấy sẽ được hưởng lợi nhờ vào các chính sách giảm giá mà các chủ DN đang áp dụng để thúc đẩy doanh số và chi phí đầu vào rẻ hơn.

Tuy nhiên, bức tranh lạm phát không đơn giản chỉ toàn màu hồng. Trong khi trong nước giá cả thực phẩm đang giảm xuống thì những chi phí khác lại tiếp tục tăng lên. Khoảng cách giữa giá cả đầu vào và giá xuất xưởng đối với ngành sản xuất vẫn còn rất lớn. Các nhà sản xuất đang gánh chịu chi phí sản xuất cao hơn nhưng không thể chuyển sang một phần sang cho người tiêu thụ do cạnh tranh trên thị trường rất khắc nghiệt. Những nhà sản xuất cũng đang áp dụng nhiều biện pháp giảm giá kích thích nhu cầu. Xét về mặt khách quan bên ngoài, trong khi xuất khẩu vẫn mạnh nhưng môi trường toàn cầu đang dần xấu đi và vẫn chưa có điểm ra. Do đó, các Cty VN đang duy trì trạng thái cảnh giác cao độ, duy trì mức tồn kho hàng hoá thấp mặc dù vẫn lạc quan về tương lai.

Nếu như lạm phát vẫn tiếp tục được kiềm chế, doanh số bán lẻ sẽ dần phục hồi. Mọi người đang kỳ vọng vào một sự hồi phục khi các chính sách quản lý kinh tế của Nhà nước lấy được lòng tin của người dân.

- Cùng với lạm phát, lãi suất cơ bản của hệ thống tín dụng VN nay đã ở mức khá thấp. Theo ông, 7% có thể là đáy của lãi suất năm nay và yếu tố lãi suất đầu vào thấp có mang đến những lợi ích cho nền kinh tế?

Nhờ vào lạm phát tăng chậm nên NHNN vừa tiếp tục cắt giảm các mức lãi suất cơ bản thêm 100 điểm phần trăm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/5/2013. Mức lãi suất này là mức lãi suất thấp và tốt nhất tạo điều kiện cho các DN có thể bắt đầu vay trở lại để mở rộng sản xuất. Chúng ta có thể thấy đó là một sự cố gắng của Nhà nước để hỗ trợ DN kích thích sản xuất khi mức lãi suất cho vay 22-25% trong năm ngoái đã giảm xuống đáng kể trong năm nay. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng chậm chạp ở VN không phải do cung mà là do cầu tín dụng và chúng ta không thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trong một sớm một chiều. Nhưng động thái này của Nhà nước cũng là một bước đi đúng đắn và sẽ góp phần hỗ trợ cho DN. Đồng thời, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, NHNN cần phải tự tin và giải quyết được vấn đề nợ xấu. Trừ khi NHNN đề ra kế hoạch cụ thể để phục hồi lĩnh vực tài chính ngân hàng và khối DN quốc doanh, thì VN sẽ tiếp tục phụ thuộc vào xuất khẩu để thúc đẩy nhu cầu và quá trình hồi phục sẽ diễn ra chậm chạp.

- Xin cảm ơn ông!

ThS Nguyễn Lê Ngọc Hoàn - Giảng viên ĐH Hoa Sen TP HCM:

Sức mua và hàng tồn kho vẫn là gánh nặng lớn

Theo quan điểm của tôi, lạm phát năm 2013 có khả năng sẽ đạt đúng mục tiêu kiềm chế 7-8%, do các yếu tố tăng lạm phát ngoài các khả năng tăng giá nguyên nhiên liệu (xăng dầu than điện nước) đã không còn nhiều. Ví dụ giáo dục, lĩnh vực sẽ làm tăng CPI mùa vụ vào mùa tựu trường tháng 9 thì năm nay có khả năng sẽ không tác động nhiều, Bởi, thứ nhất các trường gần như không có dự kiến tăng học phí, hay nộp học phí theo học kỳ; thứ hai giáo dục đại học đang gặp khó khăn với vấn đề tuyển sinh và lượng sinh viên đầu vào vừa thiếu, vừa yếu. Chi phí y tế được cho là yếu tố đáng lo ngại do một số tỉnh thành còn chưa tăng trong năm 2013, thì trong quý I/2013, cũng không tác động nhiều đến chỉ số CPI. Do trong tháng 4/2013 CPI cả nước đã tăng dương trong khi hai thành phố lớn giảm vì giá thuốc, dịch vụ y tế và một số mặt hàng khác ở các địa phương khác đều đã tăng. Cụ thể, kết quả tính chung cả nước, giá thuốc và dịch vụ y tế tháng 4 đã tăng khá mạnh, đến 3,62%, trong đó tính riêng giá dịch vụ y tế tăng tới 4,51% so với tháng 3/2013. Một khi giá đã được điều chỉnh tăng thì khó có cơ hội tăng thêm trong thời gian tới. Hơn nữa, về mặt vĩ mô, quyết tâm ổn định kinh tế và kiềm chế lạm phát đã được Chính phủ xác định rõ. Theo đó, hệ thống ngân hàng khó có tình trạng giảm thêm lãi suất điều hành dưới mức 7%, khó có chuyện tăng cung tiền và nới lỏng sớm chính sách tiền tệ.

Hiện tượng một số các ngân hàng hạ lãi suất xuống thấp tới 5%, theo tôi là do đang ứ thanh khoản và nếu phải trả lãi suất cao cho người gửi, ngân hàng sẽ lỗ, trong khi tín dụng đầu ra chưa khơi thông. Để mức lãi suất huy động này có thể điều chỉnh, nắn lại đường cong lãi suất cho vay về mức thấp hơn nữa, cũng cần có thời gian. Trong khi đó, nếu thực sự ngân hàng tăng kỳ hạn dài cho các mức tiền gửi thấp, nguy cơ dính bẫy thanh khoản lại là rất lớn, đặc biệt trong điều kiện CPI xuống thấp, cầu tiền tăng lên. Vấn đề ở đây có lẽ không còn là chuyện lãi suất cao hay thấp, DN có đói vốn hay không mà là DN có nhu cầu vay vốn hay không, khi sức mua và hàng tồn kho vẫn là gánh nặng lớn.

Thuận Hóa (ghi)

Lê Mỹ (Diễn đàn doanh nghiệp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.