Để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, từ nay đến cuối năm Chính phủ phấn đấu đưa khoảng 40.000 tỷ đồng tín dụng mỗi tháng, đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ bất động sản...

Là thành viên cuối cùng của Chính phủ đăng đàn trong phiên trả lời chất vấn chiều 14/6 tại Quốc hội, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành khoảng 20 phút để trình bày báo cáo cập nhật tình hình kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ cần quan tâm trong thời gian tới.

Phó thủ tướng cho biết sẽ có khoảng 40.000 tỷ đồng tín dụng được đưa vào nền kinh tế mỗi tháng. Ảnh: Hoàng Hà

Theo đánh giá của Chính phủ, sau 5 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô cơ bản chuyển biến tích cực, CPI tăng thấp, xuất nhập khẩu, tín dụng có cải thiện. Trong thời gian còn lại của năm 2013, cơ quan điều hành khẳng định sẽ kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế xã hội do Quốc hội đề ra.

Riêng đối với nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, báo cáo do Phó thủ tướng trình bày nhấn mạnh tới giải pháp về tín dụng, trong đó chủ trương tiếp tục giảm lãi suất các khoản vay cũ và mới, ưu tiên vốn cho sản xuất, các dự án, doanh nghiệp làm ăn hiệu quả. Cụ thể, Chính phủ cho biết sẽ cố gắng điều hành để mỗi tháng đưa khoảng 40.000 tỷ đồng vốn tín dụng vào nền kinh tế để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% năm nay. 5 tháng đầu năm, tín dụng tăng trưởng chưa đầy 3%.

Nhận định việc triển khai gói hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà trị giá 30.000 tỷ đồng còn chậm, đại diện Chính phủ cho biết sẽ cố gắng giải ngân khoảng 15.000 – 20.000 tỷ đồng trong năm nay. Song song với quá trình này, Chính phủ cũng đặt mục tiêu cho ngành ngân hàng giải quyết khoảng 105.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay.

Nhật Minh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.