Dự kiến từ tháng 7-2014, bên bán điện (công ty điện lực – PV) phải bồi thường thiệt hại cho người sử dụng điện nếu trì hoãn việc cấp điện theo hợp đồng đã ký, không đảm bảo chất lượng điện năng, ghi sai chỉ số công tơ, tính sai tiền điện trong hóa đơn.

Bên bán điện sẽ bồi thường thiệt hại cho bên mua điện nếu không đảm bảo chất lượng điện - Ảnh: Văn Nam

Đây là nội dung được nêu tại dự thảo thông tư ban hành mẫu hợp đồng mua bán điện sinh hoạt đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý.

Ngoài việc bồi thường từ phía nhà cung cấp điện, theo mẫu hợp đồng, bên mua điện cũng phải bồi thường thiệt hại cho bên bán điện nếu trì hoãn việc thực hiện hợp đồng đã ký, sử dụng điện sai mục đích ghi trong hợp đồng, chậm trả tiền điện theo quy định mà không có lý do chính đáng, trì hoãn hoặc không bồi thường cho bên bán điện về những thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Số tiền bồi thường được xác định theo phương pháp do Bộ Công Thương ban hành tại quy định về kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện.

Trường hợp phát sinh tranh chấp, hai bên giải quyết bằng thương lượng. Nếu hai bên không tự giải quyết được thì có thể đề nghị Sở Công Thương địa phương tổ chức hoà giải. Khi hoà giải không thành, một trong hai bên hoặc các bên có quyền khởi kiện tại toà án theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trong thời gian chờ giải quyết, bên mua điện vẫn phải thanh toán tiền điện và bên bán điện không được ngừng cấp điện.

Trong một lần trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trước đây, ông Lê Xuân Thái, Phó trưởng ban Quan hệ cộng đồng, Tổng công ty Điện lực Miền Nam thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN chỉ bồi thường trong trường hợp sự cố chủ quan, lỗi vận hành ngành điện, chẳng hạn như ngành điện tự cắt điện mà không báo cho khách hàng biết trước. Còn những sự cố xảy ra do khách quan, nằm ngoài khả năng kiểm soát của bên cung cấp điện thì ngành điện không bồi thường được.

Còn nhớ hồi tháng 5-2013 đã xảy ra sự cố đường dây 500 kV Bắc Nam bị sự cố gây mất điện toàn miền Nam khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất thiệt hại nặng do sản xuất bị gián đoạn, nặng nề nhất là các ngành như nhựa, sợi, gỗ, linh kiện điện tử xuất khẩu ...

Tuy nhiên, theo giải thích của đại diện EVN thì sự cố đường dây 500 kV là khách quan, bất khả kháng, nên rất khó buộc EVN phải bồi thường thiệt hại.

Văn Nam (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.