Trả lời chất vấn về các quy định vấp phải phản ứng dư luận như chứng minh thư ghi tên cha mẹ, phạt xe chính chủ, Bộ trưởng Tư pháp thừa nhận có khuyết điểm trong thẩm định.

Sáng nay (24/12), Ủy ban Pháp luật đã nghe Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao và một số bộ ngành giải trình về việc ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh. Tại phiên "điều trần", nhiều ĐB đề nghị làm rõ câu chuyện ban hành văn bản không sát với đời sống, gây phản ứng trong dân chúng.

Làm thí điểm

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông, ngay trong báo cáo của Chính phủ cũng thừa nhận một hạn chế lớn là tình trạng ban hành thông tư, nghị định trái với quy định luật.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường: Bộ đã thẩm định máy móc... Ảnh: Minh Thăng

Đặc biệt là tình trạng nhiều văn bản vấp phải sự phản ứng của dư luận, như chủ trương ghi tên cha mẹ trong CMND, phạt xe chính chủ và gần đây nhất là chủ trương giao cho chính quyền địa phương, phường xã thu phí bảo trì đường bộ. "Vậy hướng xử lý sắp tới như thế nào?", ông Thông nêu vấn đề.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho hay, với những hành vi mà theo hướng tự phát, lặp đi lặp lại nhiều năm gần như một thói quen thì việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh nó bao giờ cũng cần thuyết phục vì người dân nhận thức không đồng đều.

Ngược lại, cũng có những vấn đề đưa ra sau khi đưa ra trước công luận, nhận được phản hồi của người dân thì ban soạn thảo cũng đã điều chỉnh cho phù hợp, chẳng hạn luật Thuế thu nhập cá nhân trong lần điều chỉnh vừa rồi đã xa rời mục tiêu ban đầu mà gần như trở thành luật đánh vào người có thu nhập cao.

Với vấn đề cấp CMND mới có ghi tên cha mẹ, ông Đam cho hay, quy định này để nhằm quản lý xã hội tốt hơn. Tuy nhiên, vì có rất nhiều ý kiến khác nhau nên Chính phủ vẫn chỉ đạo Bộ Công an hiện nay làm thí điểm, tham khảo và xin ý kiến của các chuyên gia pháp luật có kinh nghiệm, xin ý kiến nhân dân, học hỏi kinh nghiệm các nước tiên tiến để có báo cáo đánh giá chính thức kết quả thí điểm.

"Sau đó Chính phủ sẽ xem xét thảo luận tập thể để xem việc này có nên áp dụng chính thức hay không trên tinh thần cần quản lý xã hội chặt chẽ nhưng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân và phù hợp với tình hình thực tiễn", ông Đam nói.

Ông Đam cho hay, không một quy định nào đảm bảo trọn vẹn tất cả mọi mặt của vấn đề, và bao giờ cũng có một quy định mà sau  khi ban hành gây ảnh hưởng đến quyền lợi của một bộ phận.

Với vấn đề xe chính chủ, ông Đam giải thích, do khi tổ chức thực hiện đã không theo đúng bản chất của quy định, lực lượng triển khai làm không đúng. Vậy là dẫn đến cách hiểu sai, đó là truy tìm người sử dụng xem có phải chính chủ hay không.

"Đây là chuyện lực lượng triển khai hiểu không đúng, thực hiện không đúng bản chất", Chủ nhiệm VPCP giải thích.

Chính phủ đã giao Bộ Công an nghiên cứu ban hành thông tư đảm bảo đúng quy định. Trong thời gian chờ ban hành, lực lượng CSGT không được xử lý hành vi không chính chủ. Đồng thời giao các bộ xây dựng quy định về việc sang tên đổi chủ sao cho thuận lợi, với mức phí phù hợp.

Thẩm định máy móc

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói thêm, việc thẩm định thông tư của Bộ Công an về chứng minh thư mới được căn cứ vào các nghị định 05 và 170.

ĐBQH đặt nhiều câu hỏi về các quy định không hợp lòng dân. Ảnh: Lê Nhung

"Nhưng nghị định 05 ban hành từ năm 1999, vào thời kỳ chuyện ban hành văn bản, thẩm định văn bản chưa được nề nếp cho lắm. Đến 2007 Chính phủ ban hành nghị định 170 tiếp tục nêu lại nội dung của nghị định cũ, nên sau đó khi Bộ Công an trình thông tư hướng dẫn thì Bộ Tư pháp có thẩm định nhưng đã đồng tình luôn", ông Cường cho hay.

Ông Cường cũng thừa nhận, ngay sau  khi dư luận lên tiếng phản đối, Bộ cũng đã kiểm điểm rút kinh nghiệm với nhau rằng đây là do "thẩm định máy móc, cái gì đã có thì cứ thế mà làm chứ không xem xét trên tình hình thực tế hiện nay và dưới góc độ của người dân". Bộ Tư pháp đang tham khảo ý kiến để báo cáo về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi của một thành viên Ủy ban Quốc phòng An ninh, ông Cường cho hay, thực tế trong khâu thẩm định hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại. Đó là tình trạng phía cơ quan soạn thảo tuy nhận được một số ý kiến chưa đồng tình nhưng rồi vì quan điểm của số đông nên văn bản vẫn được thông qua. Đây là vấn đề cần được đánh giá lại.

Cũng theo ông Cường, không nước nào ban hành luật mà vẫn phải có thêm văn bản hướng dẫn thi hành như ở Việt Nam. "Cứ như thế này thì ra đến Ủy ban Pháp luật khóa 14 hay khóa 20 có giải trình nữa thì cũng vẫn có những tồn tại như hiện nay", ông Cường than phiền.

Còn theo ông Vũ Đức Đam, nguyên nhân của mọi nguyên nhân là vấn đề công tác tổ chức cán bộ, là nhận thức của cả bộ máy, đặc biệt là những người đứng đầu.

Giải pháp khắc phục là phải công khai, minh bạch trong xây dựng văn bản pháp luật  cũng như trong điều hành của Chính phủ. Hai là vấn đề kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo Lê Nhung (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An