“Mục tiêu làm đường sắt cao tốc chạy tàu từ Hà Nội vào TP.HCM còn 10 tiếng là tốt. Nhưng hiện nay chúng ta chưa đủ tiềm lực, chưa đủ điều kiện để làm đường sắt cao tốc” – Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 đồng thời bàn phương án triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2013 của Tổng công ty Đường sắt VN tổ chức ngày 9/1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng yêu cầu trong năm 2013 ngành cần tập trung hiện đại hoá ngành đường sắt hiện có với mục tiêu nâng tốc độ chạy tàu khách đạt 80-90 km/giờ, tàu hàng đạt 50-60 km/giờ..

Trước mắt khi chưa có điều kiện làm đường sắt cao tốc, ngành đường sắt cần ưu tiên lập đề án xây dựng đường sắt tốc độ cao với tốc độ 160-190 km/giờ.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu ngành đường sắt nghiên cứu và chọn một số đoạn làm thí điểm nâng khổ đường sắt từ 1m lên 1,435m theo tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cũng như đúc rút bài học trước khi tiếp tục đầu tư.

Ngoài ra, ngành đường sắt phải sớm hoàn chỉnh chiến lược phát triển đường sắt đến năm 2020 tầm nhìn 2050, sớm trình Bộ Giao thông vận tải và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa các doanh nghiệp thành viên cũng như đánh giá lại công tác xã hội hóa đường sắt.

Với đề xuất thực hiện đề án thí điểm giảm thời gian chạy tàu Hà Nội-TP Hồ Chí Minh từ 29 giờ xuống còn 28 giờ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải không đồng ý với đề xuất này và yêu cầu điều quan trọng của ngành đường sắt trong năm 2013 là tăng cường chất lượng dịch vụ, chạy đúng giờ và bảo đảm an toàn vệ sinh trên dọc tuyến.

Theo Việt Dũng (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.