Phát biểu sau hội đàm với người đồng cấp Phùng Quang Thanh sáng 5.3 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga, đại tướng Sergei Shoigu nhấn mạnh: “Chúng tôi thống nhất tạo một xung lực mới trong một số lĩnh vực hợp tác. Năm nay, hai bên sẽ nỗ lực để mở ra một chương mới trong hợp tác hải quân”.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TL

Trao đổi với báo giới, bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho hay, ông cùng bộ trưởng Sergei Shoigu đã thảo luận về hợp tác sửa chữa, đóng tàu ở khu vực phi quân sự của cảng Cam Ranh. Cụ thể, tổng công ty Tân Cảng thuộc quân chủng hải quân Việt Nam được giao chủ trì, có tham gia liên doanh với tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Công ty Vietsopetro sẽ tham gia góp vốn. Phía Việt Nam làm chủ, chi phối, điều hành, quản lý. Bộ trưởng khẳng định, cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền, các dàn khoan, các dịch vụ của dầu khí này phục vụ cho các tàu của bất kỳ một nước nào, trong đó có Liên bang Nga.

Cơ sở này có thể làm các công việc sửa chữa tàu, tiếp dầu, tiếp nước, tiếp lương thực thực phẩm, đón thuỷ thủ để vào bờ, tham quan nghỉ ngơi sau chuyến đi đường dài trên biển. Việt Nam làm dịch vụ tại khu vực vịnh Cam Ranh, không ảnh hưởng tới khu vực cảng quân sự, nơi chỉ là căn cứ của hải quân Việt Nam.

Theo bộ trưởng Thanh, khu vực dân sự cảng Ba Ngòi hiện nay cũng đang có cảng của Vinashin thực hiện sửa chữa đóng mới tàu thuyền. Nơi đó từng đón tàu hậu cần của quân đội Mỹ ghé vào làm dịch vụ sửa chữa tàu thuyền, nguyên bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng từng đến thăm.

Bộ trưởng Thanh cho biết, Nga từng đóng quân ở đây nên hiểu rõ vị trí chiến lược của cảng Cam Ranh. Đây là một vùng nước sâu, kín gió, rộng lớn, rất gần đường hàng hải quốc tế, nên tàu bè ra vào tránh trú bão, nghỉ ngơi, làm dịch vụ hậu cần rất tốt.

Quan điểm của Việt Nam là không liên minh, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự. Song với tiềm năng của Cam Ranh, ngày nay, nếu chỉ dành cho sử dụng mục đích quân sự thì rất lãng phí. Theo đó, Cam Ranh đã được quy hoạch thành ba khu vực: khu vực quân sự, khu vực để làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tàu bè dân sự, nước ngoài và khu vực hoàn toàn dân sự (Ba Ngòi).

Theo bộ trưởng Thanh, phía Nga hoan nghênh nếu Việt Nam cho phép các tàu của hải quân Nga được vào làm dịch vụ hậu cần, kỹ thuật ở vịnh Cam Ranh, vì điều này thuận lợi cho bạn sau chuyến đi đường dài. Quan điểm của Việt Nam là cho phép tất cả tàu các nước, không chỉ riêng Nga, ghé cảng làm dịch vụ hậu cần.

Trước câu hỏi “hợp tác hải quân có phải là thông điệp trong bối cảnh có những tranh chấp hiện nay trên Biển Đông?”, bộ trưởng Thanh khẳng định, hợp tác này là bình thường. Hiện nay các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam, không chỉ có Nga. “Như các bạn biết, hải quân ta và Trung Quốc đã có tuần tra chung trên vịnh Bắc Bộ rất nhiều năm rồi và hợp tác tốt. Hải quân Việt Nam cũng hợp tác với Campuchia, Thái Lan, Malaysia, và đang tiến hành hợp tác với Indonesia”.

Nga đề nghị xây dựng khu nghỉ dưỡng năm sao tại Cam Ranh

Trao đổi với báo giới sau hội đàm với bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho hay Nga mong muốn xúc tiến triển khai dự án xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng tại Cam Ranh ngay trong năm nay.

Dự án khách sạn năm sao này do phía Nga đề xuất, ở phía Bắc của Cam Ranh, tức khu vực Việt Nam đã chuyển ra bên ngoài để làm du lịch, chứ không phải trong khu vực quân sự.

Đầu tư 100% vốn (của Nga) theo diện dự án đầu tư nước ngoài, dự án sẽ được triển khai theo luật Đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Nga dành cho Việt Nam quyền quản lý, điều hành. Phía Nga sẽ gửi một số người tham gia cùng quản lý khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng.

Theo ông Phùng Quang Thanh, hiện Nga đang xúc tiến triển khai khu dịch vụ này, và mong các thủ tục sẽ xong sớm trong năm nay, “bây giờ mới được phép của Thủ tướng Chính phủ. Đang triển khai, nếu nhanh thì phải từ 2 – 3 năm nữa mới có thể hoàn thành”. Dự án chưa rõ tổng số vốn, sau này khảo sát mới biết, bộ trưởng Thanh nói. Cũng theo ông Thanh, hiện khách Nga đến Khánh Hoà nhiều, đã có đường bay trực tiếp từ Viễn Đông sang sân bay Cam Ranh, đấy là khu vực thuận lợi không ảnh hưởng đến khu vực quân sự.

Việt Anh (SGTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.