Ở nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, qua ba lần trả lời chất vấn tại nghị trường, chưa lần nào người đứng đầu Chính phủ lại chọn nâng cao y đức cùng với giảm quá tải bệnh viện là một trong hai vấn đề xã hội để giải trình thêm trước Quốc hội như tại kỳ họp thứ sáu này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: “Sự đơn độc của ngành y tế trong việc giáo dục và nâng cao y đức sẽ không thể xây dựng một đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi y thuật, sáng về y đức”.

Điều này chắc hẳn có lý do từ độ nóng khác thường của các phiên thảo luận, chất vấn từ ở tổ đến hội trường, dù quá tải bệnh viện, xuống cấp về y đức không chờ đến lúc này mới nóng. Tuy nhiên, để đến mức xảy ra hàng loạt vụ “scandal” như cách gọi của Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tại văn bản chất vấn gửi đến người đứng đầu ngành y tế, thì không chỉ Bộ trưởng Bộ Y tế cần lên tiếng.

Theo Thủ tướng, hầu hết trong số nửa triệu cán bộ, nhân viên y tế có tâm huyết với nghề, có trách nhiệm với người bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn cán bộ y tế suy thoái về đạo đức, vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân.

Chính phủ cũng “hứa” sẽ đẩy mạnh công tác giáo dục, nâng cao đạo đức phẩm chất, y đức của đội ngũ cán bộ y tế.

Nhưng, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại văn bản trả lời chất vấn của Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền thì “sự đơn độc của ngành y tế trong việc giáo dục và nâng cao y đức sẽ không thể xây dựng một đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi y thuật, sáng về y đức”.

Là một trong ba đại biểu cùng gửi văn bản chất vấn Bộ trưởng Y tế về trách nhiệm trước tình trạng xuống cấp trầm trọng về y đức, đại biểu Thuyền đã điểm lại một số vụ việc điển hình như việc nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Hoài Đức; ăn bớt vaccine ở Hà Nội; tiêm vaccine quá đát ở Phú Yên; trích ngừa gây tử vong 3 trẻ ở Quảng Trị; làm hồ sơ giả rút tiền bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện ở Tp. HCM; bác sỹ thẩm mỹ gây chết người rồi vứt xác xuống sông…

Sau đó, đại biểu Thuyền chất vấn: Bộ trưởng có giải pháp gì mang tính đột phá để khắc phục, ngăn chặn, đẩy lùi việc xuống cấp về đạo đức của ngành y? Thời gian là bao lâu? Nếu không khắc phục được tình trạng trên, thì Bộ trưởng sẽ hành động như thế nào để cử tri cả nước tin tưởng vào lời hứa của Bộ trưởng?

Cũng đặt vấn đề thời gian qua ngành y có quá nhiều “sự cố” có hiệu ứng xã hội xấu liên quan đến y đức, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đại biểu Hà Minh Huệ cũng “truy” Bộ trưởng Bộ Y tế về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuống cấp y đức nghiêm trọng đến vậy? Trách nhiệm của Bộ Y tế, của cá nhân Bộ trưởng đến đâu? Liệu có thể nói rằng ai làm người nấy chịu?

Bên cạnh trách nhiệm của Bộ và cá nhân Bộ trưởng, các văn bản trả lời của Bộ trưởng còn mở rộng đến trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó có cá nhân cán bộ y tế.

Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng, khi bước vào trường y, tất cả những sinh viên này đều đã đủ 18 tuổi – tuổi công dân, họ phải hiểu sâu sắc quyền và nghĩa vụ của người công dân, những việc được làm và không được làm theo Hiến pháp, pháp luật.

“Thứ nữa, vì theo học ngành y - nghề trị bệnh cứu người nên họ cũng phải thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của người thầy thuốc, họ phải học và hiểu rõ lời thề Hippocrates, nhất là phải thực hiện các quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức khi hành nghề” , Bộ trưởng viết.

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ và cá nhân Bộ trưởng, văn bản trả lời chất vấn liệt kê hàng loạt các văn bản quy định tăng cường đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp đã được xây dựng cà triển khai.

Bộ trưởng cũng “hứa” sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn quy tắc ứng xử để có hành lang pháp lý cao hơn về thực hành quy tắc ứng xử của y bác sỹ đối với bệnh nhân.

Phần cuối văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Thuyền, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh, nhân cách con người được hình thành, nuôi dưỡng, phát triển và chịu ảnh hưởng của gia đình, trường học và toàn xã hội. Đối với ngành y tế, việc giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ thầy thuốc là việc làm thường xuyên của ngành.

“Tuy nhiên, sự đơn độc của ngành y tế trong việc giáo dục và nâng cao y đức sẽ không thể xây dựng một đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi y thuật, sáng về y đức”. Chính vì vậy, Bộ Y tế “mong nhận được sự chia sẻ của đại biểu và trân trọng đề nghị đại biểu có ý kiến với các ban ngành liên quan cùng chung tay với  ngành y tế nâng cao đạo đức nghề nghiệp”, Bộ trưởng nhắn nhủ đại biểu Thuyền.

Minh Thúy (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Sở Trường     Doanh Nhân - 26/11/2013 5:50 AM     Trả lời

Bộ trưởng Tiến xem thế nào ghỡ điểm bằng cách cắt đi cái bộ phận không nhỏ chẳng có tích sự gì mà cứ đòi duy trì sự ăn bám vào Nhân Dân đi.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn