Chiều 11.3, TAND TP.HCM kết thúc phiên xử sơ thẩm hành chính giữa Công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) kiện Chánh thanh tra Bộ Tài chính. HĐXX chấp nhận đơn khởi kiện của Maseco, tuyên hủy Quyết định 150/QĐ-TTr ngày 11.12 của Chánh thanh tra Bộ Tài chính.

Minh họa: DAD

Theo đơn khởi kiện của Maseco, đơn vị này được hưởng ưu đãi đầu tư theo giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 4031/UB-CNN của UBND TP.HCM cấp năm 2001 và kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), theo chính sách ưu đãi đầu tư. Ngày 11.12.2012, Chánh thanh tra Bộ Tài chính ban hành Quyết định 150 truy thu thuế TNDN của Maseco hơn 7,1 tỉ đồng do chênh lệch giữa thuế suất Maseco áp dụng (20% từ 2009 - 2011) so với thuế suất hiện hành và không đúng với giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư là 25%.

Trình bày tại tòa, Phó tổng giám đốc Maseco Đỗ Hướng Dương cho rằng việc Công ty Maseco kê khai và nộp thuế TNDN theo thuế suất 20% là thực hiện theo Thông tư 128/2003/TT-BTC và Văn bản hướng dẫn số 11684/BTC-TCT của Bộ Tài chính. Theo đó “Thuế suất theo giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư là 25%, từ ngày 1.1.2004 chuyển sang áp dụng thuế suất 20% cho đến hết thời gian ưu đãi còn lại". Do vậy, Maseco điều chỉnh mức thuế suất 20% trong các niên độ báo cáo tài chính thuế từ năm 2004 - 2011 là hoàn toàn có cơ sở và đúng quy định. Việc Thanh tra Bộ Tài chính ra quyết định xử phạt Maseco là không phù hợp.

Phó chánh thanh tra Bộ Tài chính Đặng Ngọc Tuyến (đại diện ủy quyền của Chánh thanh tra Bộ Tài chính) trình bày trong ba năm 2009 - 2011, Maseco kê khai nộp thuế TNDN theo thuế suất 20% là không đúng theo giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư mà phải là 25%. Công ty này cũng vận dụng sai quy định tại điểm 2, phần I, Thông tư 130/2008/TT/BTC vì Maseco đã hết thời hạn được ưu đãi về thuế đến hết kỳ tính thuế của năm 2008, nên từ năm 2009 -2011, Maseco không được hưởng ưu đãi thuế suất 20% như quy định tại thông tư này. Do vậy, ngày 11.12.2012 Chánh thanh tra Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 150 là đúng.

Sau khi nghiên cứu vụ kiện và nghe các bên tranh luận, HĐXX nhận định yêu cầu khởi kiện của Maseco là có cơ sở. Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành, Maseco vẫn còn được hưởng thuế suất ưu đãi 20% đến hết 2011. Để khuyến khích đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu trong giai đoạn này nhà nước ban hành nhiều quy định tiếp tục cho doanh nghiệp hưởng ưu đãi bằng chính sách thuế. Cụ thể, Công văn số 11684/BTC/TCT ngày 16.9.2005 quy định DN hưởng thuế suất 25% từ ngày 1.1.2004 chuyển sang áp dụng thuế suất 20% cho đến hết thời gian còn lại và chưa có văn bản nào thay thế hướng dẫn này. Đồng thời Thông tư 130 còn có một quy định “DN đang hưởng ưu đãi thuế suất TNDN theo các quy định tại các văn bản quy phạm trước đây về thuế TNDN hoặc theo giấy chứng nhận đầu tư thì tiếp tục được hưởng các mức ưu đãi này cho thời gian còn lại. Từ đó, HĐXX tuyên hủy Quyết định 150 và tuyên trả hơn 7 tỉ đồng tiền thuế đã nộp cho Maseco.

Như đã biết, thời gian gần đây có nhiều doanh nghiệp đã lâm vào cảnh bị truy thu thuế oan ức như Maseco, và bản án của tòa lần này có ý nghĩa thiết thực, định rõ được hướng xử lý cho loại vụ việc tương tự.

Lê Nga (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an