Ngày 11/10, tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Thị Mai cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các kịch bản điều hành giá một số mặt hàng quan trọng.

Theo Bộ Tài chính, trong 9 tháng 2012, Bộ đã thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp tăng cường quản lý giá cả, ổn định thị trường như: Trong tháng 9/2012, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công thương ban hành Công văn số 12287/BTC-QLG ngày 11/9/2012 yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối không tăng giá, giữ ổn định giá bán lẻ tất cả các chủng loại xăng, dầu như hiện hành.

Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã điều chỉnh giảm 2% thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng dầu, cho phép sử dụng Quỹ Bình ổn giá theo mức 500 đồng/lít, kg đối với các mặt hàng xăng dầu, yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tạm thời chưa tính lợi nhuận định mức trong công thức tính giá cơ sở.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt các kịch bản điều hành giá một số mặt hàng quan trọng (xăng, dầu, điện, than, một số dịch vụ công...) trong thời gian còn lại của năm 2012 và cả năm 2013 để chủ động trong thực hiện.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai cho biết, vì hiện nay Bộ Tài chính đang xây dựng kịch bản điều hành giá xăng dầu để trình Chính phủ nên chưa thể công bố công khai, chỉ biết rằng, trong điều hành giá xăng dầu sắp tới sẽ sử dụng các công cụ thuế, Quỹ bình ổn, không tính lãi định mức cho doanh nghiệp...

Trong báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tính chung 9 tháng năm 2012, công tác quản lý giá cả, ổn định thị trường đã đạt nhiều kết quả, trong đó:Đã ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm soát thị trường, không để xảy ra đột biến về giá của các hàng hóa, dịch vụ quan trọng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, sữa, thuốc chữa bệnh cho người, thuốc bảo vệ động vật, thực vật, phân bón...; quy định chi tiết việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giá.

Phối hợp với bộ, ngành chức năng thực hiện điều chỉnh một bước giá bán đối với các mặt hàng Nhà nước còn kiểm soát giá trực tiếp, như: giá bán lẻ xăng dầu, giá than, giá nước sạch....

Riêng về giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường thế giới; tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; sử dụng linh hoạt công cụ thuế để điều hành giá xăng dầu bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bộ Tài chính cũng đã ban hành văn bản 9794/BTC-QLG ngày 20/7/2012 về việc điều hành giá xăng dầu, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá đã đăng ký để quy định giá bán xăng dầu. Đồng thời, căn cứ vào biến động của thị trường dầu thế giới, đã phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối thực hiện việc điều chỉnh giá vào thời điểm phù hợp, đảm bảo hài hòalợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trả lời câu hỏi của báo chí cho rằng, lúc này khi Liên Bộ Tài chính- Công Thương áp dụng mọi biện pháp giữ ổn định giá xăng dầu như: không tính lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, cho phép sử dụng Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng dầu 500 đồng/lít, giảm thuế nhập khẩu, thì đây có phải là thời gian bình ổn giá hay không, ông Nguyễn Anh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục quản lý Giá (Bộ Tài chính)- đã không trả lời thẳng vấn đề mà chỉ nói: Hiện nay, điều hành giá xăng dầu đang áp dụng 4 điều trong Nghị định 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu là Điều 3, Điều 23, Điều 26 và Điều 27.

Đầu tháng 9, sau khi tính toán giá cơ sở thì thấy giá cơ sở cao hơn giá hiện hành, vì thế đã có yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định giá bán, chia sẻ khó khăn, đồng thời Nhà nước cho sử dụng Quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít đối với các mặt hàng xăng dầu. Hiện nay Liên bộ vẫn tiếp tục duy trì ổn định này.

Theo Thanh Bình (Báo Công thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.