Trước việc báo chí phản ánh các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có cả Bộ Tài chính, nhận cổ tức hàng nghìn tỷ đồng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ báo cáo về thực hư câu chuyện này.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa gửi công văn yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng về những phản ánh của báo chí liên quan đến câu chuyện cổ tức nghìn tỷ. Theo đó, một số ý kiến cho rằng mỗi năm, phần vốn nhà nước nằm ở các tổng công ty, tập đoàn hưởng phần cổ tức lớn. Nhiều ý kiến cho rằng việc các doanh nghiệp Nhà nước cần nộp phần cổ tức này vào ngân sách Nhà nước để tái đầu tư. 

Trước đó, theo báo Tuổi trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng phần cổ tức từ vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp này lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. VnExpress.net ngày 7/6 cũng dẫn hàng loạt những doanh nghiệp hưởng cổ tức cao từ sử dụng phần vốn của Nhà nước.

Bộ Tài chính nhận 720 tỷ cổ tức từ Tập đoàn Bảo Việt - nơi Bộ này là đại diện phần vốn Nhà nước kiêm cổ đông lớn nắm tới gần 71% cổ phần. Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng đang là cổ đông lớn của nhiều công ty. Tính riêng cổ tức của SCIC tại 4 đơn vị là Vinaconex, Dabaco, Vinarea, Bảo Minh cũng lên tới hơn 1.000 tỷ đồng, chưa kể cổ phiếu tại Vinamilk. Tương tự, hàng nghìn tỷ đồng cổ tức khác các tổng công ty Nhà nước được nhận mỗi năm như Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam (Petro Vietnam) có thể lãi gần 5.500 tỷ đồng chỉ bằng việc sở hữu cổ phần tại Tổng công ty Khí Việt Nam (Petro Gas).

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.