Bộ Tài chính đã bác lại toàn bộ các lập luận của Hiệp hội xăng dầu Việt Nam trong việc phản đối mức trần thù lao xăng dầu không quá 430 đồng/lít, được cho là quá thấp, gây lỗ cho doanh nghiệp.

Không can thiệp sâu việc kinh doanh xăng dầu

Trả lời Hiệp hội xăng dầu Việt Nam mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, việc ban hành các thông báo báo số 135 và 308, đưa ra mức khống chế thù lao hoa hồng xăng dầu là đúng thẩm quyền, phù hợp các quy định hiện hành cũng như tình hình thực tế tại các doanh nghiệp.

Như VietNamNet đã đưa tin, Hiệp hội xăng dầu Việt Nam đã phản đối kịch liệt mức trần mới về thù lao xăng dầu. Thiếu tính thực tiễn, làm giảm sút khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp là những hạn chế nổi bật mà cơ quan này chỉ ra. Đặc biệt, Hiệp hội còn nhấn mạnh, việc siết hoa hồng của Bộ Tài chính mâu thuẫn với quy chế kinh doanh xăng dầu mà Bộ Công Thương ban hành theo thông tư 36/2009. Theo đó, quy chế nêu rõ thù lao đại lý là khoản tiền do các bên thoả thuận và ghi trong hợp đồng đại lý, bảo đảm bù đắp đủ chi phí, có lợi nhuận hợp lý và làm nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Thế nhưng, các nghi ngại trên đều bị Bộ Tài chính phủ nhận hoàn toàn.

Thù lao cho đại lý xăng dầu không quá 430 đồng/lít (ảnh: Phạm Huyền)

Bộ khẳng định, mức trần thù lao xăng dầu đã được tính toán, dựa trên nhiều dữ liệu như “kết quả thực tế phát sinh hợp lý, hợp lệ của các doanh nghiệp, kết quả của Kiểm toán Nhà nước và kết quả tham khảo biến động chỉ số giá tiêu dùng từ các quy định về thù lao đại lý của Bộ Công Thương trước đây”. Không chỉ vậy, mức khống chế này cũng đã được Bộ “lấy ý kiến các đơn vị liên quan và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và không có ý kiến nào không đồng ý với vấn đề này”.

Cùng đó, Bộ Tài chính nhấn mạnh, đây chỉ là mức tối đa, còn mức thù lao cụ thể hoàn toàn do ban lãnh đạo của doanh nghiệp xem xét quyết định trên cơ sở thỏa thuận với tổng đại lý, đại lý, Bộ không can thiệp trực tiếp. Điều này cũng có nghĩa, các thông báo của Bộ Tài chính không mâu thuẫn với quy chế kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương.

Hơn nữa, khoản thù lao cũng chính là một bộ phận cấu thành nên chi phí kinh doanh nên việc công bố khoản chi phí này cũng là công khai cơ cấu chi phí kinh doanh đó”, Bộ Tài chính cho biết thêm.

Vẫn chạy đua hoa hồng, doanh nghiệp bất bình

Giải thích trên của Bộ Tài chính khiến Hiệp hội xăng dầu Việt Nam lại thêm bất bình.

Tổ chức đại diện cho hơn 10.000 cây xăng bán lẻ và 19 đầu mối kinh doanh xăng dầu này bày tỏ: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi trong công văn của mình, Bộ Tài chính lại cho rằng 'Mức khống chế này đã được lấy ý kiến các đơn vị liên quan và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và không có ý kiến nào không đồng ý với vấn đề này'. Vậy xin Quý Bộ cho biết các đơn vị có liên quan này là những đơn vị nào"?.

Hàng loạt doanh nghiệp gửi công văn phản đối mức khống chế thù lao xăng dầu (ảnh: Phạm Huyền)

Đưa ra một tập dày các công văn của hàng chục doanh nghiệp gửi đến, hiệp hội cho hay từ doanh nghiệp có thương hiệu cho đến các chủ cây xăng bán lẻ trong Nam ngoài Bắc đều dẫn ra các kịch bản lỗ mười mươi với quy định mới. Chẳng hạn, Công ty xăng dầu Quân đội ước tính cầm chắc lỗ 4 triệu đồng/tháng, doanh nghiệp Duy Tuấn kêu sẽ lỗ 170 đồng/lít, doanh nghiệp Huyền Trang kêu lỗ 220 đồng/lít... Các chủ cây xăng đều tính toán, thấp nhất mức phí thù lao phải từ 600-650 đồng/lít, hiệp hội tính trung bình trên toàn quốc thì mức thù lao này phải là 550 đồng/lít.

Rõ ràng, “chúng tôi đã nhận được rất nhiều công văn của các doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn cả nước bất bình về nội dung thiếu thực tiễn được quy định trong hai thông báo này chứ không phải không có ý kiến nào không đồng ý với vấn đề này”, đại diện hiệp hội bức xúc.

Không tin vào những khẳng định của Bộ Tài chính, hiệp hội nhấn mạnh, quy định thù lao cho đại lý xăng dầu của Bộ quá khác biệt so với chi phí trung bình của một cửa hàng xăng dầu tính cho một lít xăng dầu hiện nay, trong khi, việc xác định chi phí này trên thực tế này hoàn toàn không khó, nếu như Cục quản lý giá thực sự quan tâm và có khảo sát đánh giá tại các cửa hàng.

Điều lo ngại hơn, theo hiệp hội, tới đây, nếu các cơ quan chức năng dựa trên các thông báo trên để thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xăng dầu thì hẳn, sẽ xảy ra nhiều chuyện.

Doanh nghiệp lách luật, đua hoa hồng có thể vẫn tiếp diễn. Công ty xăng dầu Khu vực I, Petrolimex cũng tiết lộ trường hợp, Công ty Hải Linh (công ty đầu mối Thanh Lễ) đã chào bán cho các đại lý ở khu vực I như tổng đại lý Quyết Tiến ở Thái Nguyên, đại lý Công Minh ở Bắc Giang, đại lý Tự Lực ở Sơn Tây, Hà Nội với mức thù lao tới 900 đồng/lít, tức cao hơn mức khống chế tới 9%.  PVOil vẫn chào bán tại các kho Hải Phòng, Cái Lân, Lục Nam - Bắc Giang 850 đồng/lít thù lao.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng hứa sẽ nghiên cứu, khảo sát, đánh giá toàn diện thêm về vấn đề này khi sửa Thông tư 234 trong thời gian tới.

Được biết, Bộ Công Thương cũng từng bày tỏ quan điểm khi sửa thông tư này rằng, ngoài mức trần, cần quy định thêm mức sàn cho thù lao xăng dầu để tránh tình trạng doanh nghiệp đầu mối “ép” phí hoa hồng quá thấp khi giá thế giới căng thẳng. Điều này khiến cho các đại lý bán lẻ không muốn bán hàng, thị trường bị xáo trộn, khan hiếm xăng dầu “giả tạo”, người tiêu dùng chịu thiệt thòi.

Phạm Huyền (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden