Tại buổi tiếp xúc cử tri ngay sau Hội nghị trung ương 6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chưa bao giờ Đảng có cuộc phê bình và tự phê bình kéo dài như thời gian qua. Bộ Chính trị đã nhận khuyết điểm, xin lỗi dân.

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội chiều 16/10, nhiều cử tri Hà Nội bày tỏ quan tâm về tinh thần tự phê bình của các cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4.

"Cán bộ, đảng viên đang quan tâm đến việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4. Sáng nay anh em hưu trí ở Ba Đình đã trao đổi về kết quả Hội nghị trung ương 6. Mặc dù nhiều vấn đề chưa được giải quyết song người dân mong mỏi sẽ được giải quyết trong thời gian tới", cử tri Phạm Hữu Thắng, phường Quán Thánh nói.

Tổng bí thư nói chuyện với cử tri Hà Nội. Ảnh: Đoàn Loan.

Theo cử tri Thắng, việc Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn cần phải tiến hành mạnh mẽ hơn. Những thành viên Chính phủ phải được lấy phiếu tín nhiệm định kỳ và cả bất thường. Phiếu đánh giá tín nhiệm chỉ đưa ra 3 mức: tốt, trung bình, thấp.

Cử tri Phan Đức Tuyên, phường Kim Mã, bày tỏ, ông buồn vì một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên ở trung ương và địa phương xa rời lý tưởng cách mạng, tham nhũng tinh vi, đe dọa sự tồn vong của chế độ.

“Tại sao đến nay Trung ương đã có nhiều Nghị quyết phòng chống tham nhũng nhưng chưa ngăn chặn được, đó là vì chưa nhất trí cao, chưa xử lý kịp thời vi phạm, chưa có cơ chế đầy đủ cụ thể phát huy quyền làm chủ của nhân dân”, cử tri Tuyên nhấn mạnh.

Ông Tuyên cho rằng, Đảng và Nhà nước cần mạnh dạn phát huy quyền làm chủ của nhân dân, có quy định cụ thể để tăng quyền hạn cho Hội đồng nhân dân, thay mặt nhân dân giám sát, đánh giá năng lực cán bộ. Ông Tuyên đề nghị nhanh chóng khôi phục Hội đồng nhân dân cấp quận, huyện, phường.

Nhiều cử tri quan tâm đến kết quả Hội nghị trung ương 6. Ảnh: Đoàn Loan.

Cử tri Nguyễn Trọng Duẩn, phường Cống Vị bức xúc về tình trạng các bộ Luật ban hành ra nhưng phải chờ thông tư hướng dẫn do chính bộ ngành liên quan đến luật ban hành. Điều này có thể tạo lợi ích nhóm và nhóm lợi ích. “Tôi mong rằng các luật thống nhất, không đá nhau, và không cần có thông tư hướng dẫn thi hành”, ông Duẩn nhận xét.

Vị cử tri này cũng cho rằng, Luật phòng chống tham nhũng có nhiều điểm phải sửa như không nên "đổ đồng" người nhận hối lộ và đưa hối lộ. Nếu người đưa hối lộ chủ động khai báo thì không xử lý, nếu không, người đưa hối lộ sẽ không dám tố cáo.

Phát biểu trước cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chưa bao giờ Đảng có cuộc phê bình và tự phê bình kéo dài như thời gian qua - từ đầu tháng 5 đến tháng 7. Việc kiểm điểm công phu từ khâu chuẩn bị lấy ý kiến, tài liệu (có bộ hơn 2.000 trang), trung ương tiến hành trong 21 ngày. 4 lãnh đạo cấp cao đã được kiểm điểm trong 5 ngày, có một vị tiến hành kiểm điểm trong 2 ngày, sau đó dừng lại bổ sung rồi lại viết kiểm điểm. Ban chấp hành Trung ương đã dành 5 ngày góp ý, bỏ phiếu.

"Lúc đầu thực hiện Nghị quyết trung ương 4, nhiều người phấn khởi nhưng lo không làm được. Hiện nay kết quả kiểm điểm đã cơ bản đạt yêu cầu, song không phải là kết quả cuối cùng mà việc tự phê bình và phê bình vẫn phải làm đi làm lại, thường xuyên”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư cũng cho hay, tại Hội nghị Trung ương 6, Bộ Chính trị đã xin nhận khuyết điểm trước Ban chấp hành Trung ương, song có ý nghĩa quan trọng hơn là xin lỗi dân và sửa đổi. "Trung ương có khuyết điểm, mong các bác cùng ủng hộ, giúp đỡ”, ông Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng bí thư cho biết, kỳ họp Quốc hội sắp tới sẽ thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh mà Quốc hội bầu, phê chuẩn. Việc bỏ phiếu tín nhiệm cần tiến hành đạt hiệu quả, khách quan, nếu không sẽ có hai chiều hướng xảy ra. Có những lãnh đạo không làm gì để không mất lòng ai, làm tròn vo để đạt tín nhiệm cao, người làm nhiều thì va vấp có khi lại đạt phiếu tín nhiệm thấp. Trường hợp khác là đi vận động, tranh thủ sự đồng tình, hứa hẹn...

Theo Đàm Loan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn