Ngày 3-1, quan chức ngoại giao Brunei đã xác nhận việc tìm giải pháp chính trị cho cuộc tranh chấp chủ quyền đang diễn ra ngoài biển Đông được đưa lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2013.

Theo nhật báo "The Brunei Times" ra ngày 3-1, trong một cuộc họp báo tại thủ đô Bandar Seri Begawanb, các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Brunei, khi nêu bật các ưu tiên chính trị và an ninh của nước này với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm ASEAN, đã nói rõ là Brunei rất thiết tha với việc tìm ra một bộ quy tắc ứng xử giữa các bên tranh chấp tại biển Đông. Việc đàm phán để đưa ra bộ quy tắc ứng xử được xem như là một phương cách tốt để giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang liên quan đến việc thăm dò và khai thác dầu khí, đánh cá và vận chuyển hàng hải trong khu vực tranh chấp đã bị trì hoãn.

Tàu CSB 2007 thuộc Hải đội 101 (Vùng CSB1) là một trong 2 tàu của CSB Việt Nam tham gia nhiệm vụ tuần tra liên hợp.    Ảnh: TL
 

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng biển Đông được cho là có trữ lượng dầu khí dồi dào, đồng thời là nơi có những tuyến hàng hải quan trọng. Yêu sách của Trung Quốc đi ngược lại các đòi hỏi của các nước láng giềng, trong đó có 4 nước Đông Nam Á là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam, các nước cũng tuyên bố chủ quyền trên một phần biển Đông. Theo nhật báo "The Brunei Times," các quan chức ngoại giao Brunei sẽ tham vấn chặt chẽ các “cường quốc” và các nước đối tác đối thoại trong suốt nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của mình trong vấn đề tranh chấp biển Đông.

Từ Sydney (Australia), nhà báo Lưu Tường Quang phân tích những nguyên nhân và hậu quả của “tình hình căng thẳng tại biển Hoa Đông và biển Đông:” “Cảnh sát Hải Nam và tàu hải giám của Trung Quốc bắt đầu kiểm soát, bắt giữ, phạt những người bị gọi là vi phạm chủ quyền lãnh hải của họ. Trong năm 2013, Brunei - quốc gia yếu kém về quân sự và ngoại giao - trở thành Chủ tịch ASEAN. Trong hoàn cảnh như vậy, Trung Quốc sẽ một mặt khai thác Brunei cũng như đã khai thác ông Hun Sen, sau đó sẽ khống chế biển Đông, đồng thời sử dụng quyền lực mềm và cứng để chia rẽ ASEAN, do vậy Việt Nam sẽ tiếp tục ở trong hoàn cảnh bất lợi”.

Theo nhà báo Lưu Tường Quang, nguyên nhân sâu xa là do sự trỗi dậy của Trung Quốc. Trung Quốc tố cáo Mỹ gây ảnh hưởng với Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Thái Lan, Australia và Ấn Độ để “bao vây Trung Quốc”.

Nói một cách khách quan, sự kiện “tái định vị” của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương là “hậu quả” của sự trỗi dậy của Trung Quốc, đặc biệt là tại biển Đông và biển Hoa Đông, chứ không phải Mỹ muốn trở lại châu Á-Thái Bình Dương để bao vây Trung Quốc, điều mà Mỹ lúc nào cũng cải chính.

Theo Minh Tâm (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.