Sau khi từ chối ra “nói chuyện” trước Tòa án về Luật biển của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã lên tiếng đề nghị Philippines ngồi vào bàn đàm phán song phương để giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo. Philippines đã từ chối đề nghị này và khẳng định sẽ yêu cầu Liên Hợp Quốc có các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Mặc dù đưa ra lời đề nghị “đàm phán song phương” nhưng phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn tiếp tục khẳng định “Trung Quốc có đầy đủ bằng chứng lịch sử, bằng chứng về quyền tài phán đối với những vùng biển và quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa)”.

Liên tục cho tàu Hải giám và tàu chiến ra quấy nhiễu láng giềng ở Biển Đông nhưng Trung Quốc vẫn "lu loa" các bên đang "gây căng thẳng và mất ổn định ở khu vực".

Trong phát ngôn đại diện cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hồng Lỗi đã tiếp tục đưa ra luận điệu rất “buồn cười” rằng: "Trung Quốc hy vọng Philippines sẽ tôn trọng cam kết của họ trong việc không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình, phản ứng tích cực với những đề xuất kiến tạo một cơ chế đàm phán song phương để giải quyết vấn đề tranh chấp này thông qua con đường đối thoại hòa bình”.

Cũng trong ngày 21/2, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết, Hồng Lỗi đã trao cho đại sứ Philippines thư đề nghị “đàm phán song phương” và bày tỏ lại quan điểm “từ chối” tham gia vào các đối chất với Philippines tại trọng tài của Liên Hợp Quốc đối với vùng tranh chấp trên Biển Đông.

Trong tuyên bố của mình, Hồng Lỗi cho rằng đơn kiện của Philippines lên Tòa án về Luật biển của Liên Hợp Quốc không vi phạm tinh thần của Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà còn bao hàm cả những lời tố cáo “không đúng sự thật và không thể chấp nhận được”.

Ngay sau tuyên bố này của Trung Quốc, phía Philippines đã có những phản ứng khá gay gắt đồng thời tuyên bố sẽ yêu cầu Liên Hợp Quốc thành lập một hội đồng trọng tài để giải quyết vụ kiện này của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez cho biết nước này có 2 tuần để yêu cầu Chủ tịch Tòa án quốc tế về Luật Biển (tại Hamburg, Đức) thành lập ủy ban trọng tài giải quyết vụ kiện này bởi tất cả những sáng kiến trước đó đều đã bị Trung Quốc bất hợp tác.

“Quá trình của vụ kiện này sẽ vẫn được tiếp tục dù cho có hay không sự tham gia của Trung Quốc. Chúng tôi xác định sẽ mất từ 3-4 năm”, ông Hernandez tuyên bố trong một buổi họp báo, “Trung Quốc không muốn quốc tế hóa mà chỉ muốn đàm phán song phương với Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei… vì họ biết chúng tôi sẽ yếu thế hơn với tiềm lực kinh tế, quân sự kém cỏi hơn Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng Tòa án quốc tế về Luật Biển sẽ phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) của Trung Quốc đối với Biển Đông là phi pháp đồng thời buộc Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của chúng tôi tại vùng biển Tây Philippines”.

Cũng trong buổi họp báo, Bộ Ngoại giao Philippines đã tiết lộ thêm một lý do vì sao họ từ chối lời đề nghị “đàm phán song phương” của Trung Quốc: “Từ 18 năm nay, chúng tôi đã cùng với Trung Quốc sử dụng các biện pháp chính trị, ngoại giao để đàm phán hòa bình nhằm hy vọng giải quyết được những tranh chấp này nhưng tất cả đều không mang lại kết quả gì trước sự ngang bướng của Trung Quốc. Giải quyết vấn đề Biển Đông bằng tòa án quốc tế chính là biện pháp thân thiện, hòa bình và lâu bền nhất đối với tất cả các bên. Thông qua biện pháp này Biển Đông mới hy vọng giữ được sự ổn định và đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực”.

Lê Trí (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.