Các nước đều bày tỏ hy vọng rằng không nên trì hoãn vấn đề xử lý tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thêm nữa.
Thông tấn xã Đài Loan đưa tin ngày 09/9, phần lớn các thành viên diễn đàn APEC đều ủng hộ Đài Loan tham gia vào việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan Liên Chiến thay mặt ông Mã Anh Cửu tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC 2012 cho biết, ông đã có những cuộc hội đàm song phương chính thức và không chính thức với các nhà lãnh đạo của các nước thành viên APEC trong hai ngày vừa qua.

Ông Liên Chiến gặp gỡ ông Hồ Cẩm Đào

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị APEC, ông Liên Chiến phát biểu rằng: “Nhiều nhà lãnh đạo nhất trí rằng Đài Loan không nên bị gạt ra khỏi quá trình xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.”

Liên Chiến cho hay, đa phần các nước đều bày tỏ hy vọng rằng không nên trì hoãn vấn đề xử lý tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thêm nữa.
 
Ông Chiến cũng nói rằng với việc Đài Loan kiểm soát quần đảo Đông Sa và đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV), các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử sẽ không đi đến đâu nếu không có mặt Đài Loan.

Sau khi thảo luận các chủ đề liên quan với các nước thành viên ASEAN bên lề hội nghị APEC, Liên Chiến cho biết đa số các nước này ủng hộ quan điểm "Đài Loan phải tham gia vào các cuộc đàm phán về vấn đề Biển Đông".

Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN đã ra một tuyên bố ở Phnom Penh, Campuchia vào ngày 04/11/2002 thể hiện nguyện vọng xây dựng một bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, tuy nhiên đến nay mục tiêu đó vẫn chưa đạt được.
 

Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan Liên Chiến

Trong cuộc họp báo này, ông Liên cũng thông báo rằng Đài Loan và Nhật Bản đã thảo luận về các vấn đề hợp tác đánh cá trong các buổi hội đàm song phương.

Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố lập trường của mình đối với tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông tại buổi họp báo chung APEC hôm thứ Bảy.

Ông Liên không bình luận về các động thái của hai nước này, nhưng ông nhấn mạnh rằng ông đã đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư vào các cuộc hội đàm song phương với các bên liên quan.

Các nguồn thạo tin cho hay vấn đề tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư đã được Đài Loan ưu tiên bàn bạc trong các cuộc hội đàm song phương với Nhật Bản và Mỹ bên lề hội nghị APEC.

Ông Liên cho rằng “Sáng kiến Hòa bình Hoa Đông” do Mã Anh Cửu đề xuất hồi tháng 8 là hướng đi khả thi để giải quyết tranh chấp trên Senkaku/Điếu Ngư. Sáng kiến này kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, gạt bỏ bất đồng, theo đuổi hòa bình và nhân nhượng lẫn nhau, cùng hợp tác khai tác tài nguyên trong khu vực.

Theo ông, tuy các bên liên quan chưa có phản ứng gì với sáng kiến này, nhưng đều nhất trí rằng tất cả các bên phải bắt đầu với việc hợp tác khai thác hoặc phát triển nguồn lợi thủy hải sản trong khu vực này.

Ngoài ra, ông Liên cũng thông báo rằng các cuộc hội đàm song phương với lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu APEC như Mỹ, Trung Quốc, Nga và các thành viên chủ chốt ASEAN đều rất mỹ mãn và “họ đều mong muốn tăng cường hợp tác với Đài Loan trên nhiều lĩnh vực”.

Theo Bảo Thành (Giáo dục Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.