Thị trường tài chính trong tuần "sốc" cùng với tin “bầu” Kiên và ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng ACB bị bắt. Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời trấn an và quyền lợi người dân được đảm bảo.

Tăng lãi suất


Ngân hàng ACB đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn người gửi tiền

Có thể nói đây là một tuần đáng nhớ của thị trường tài chính Việt Nam, khi ông Nguyễn Đức Kiên (hay thường gọi là bầu Kiên), một đại gia trong giới ngân hàng và thể thao và ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) bị bắt.

Trong ba ngày 21, 22, 23/8, một số khách hàng của ACB đã tới rút tiền, khiến toàn hệ thống của ACB căng như dây đàn lo huy động tiền mặt để kịp thời chi trả. Ngân hàng Nhà nước cũng nhanh chóng có những hỗ trợ tích cực và khẳng định sẽ tiếp tục có các biện pháp cần thiết để đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống ngân hàng nói chung và của ACB nói riêng trong thời gian tới.

Song song với việc đáp ứng chi trả tiền cho khách hàng, trong ngày 23/8, ngân hàng ACB đã công bố chương trình hấp dẫn nhất thị trường lãi suất hiện nay nhằm thu hút người dân gửi tiền trở lại.

Theo đó, khách hàng khi gửi tối thiểu 100 triệu đồng, kỳ hạn 12 tháng, sẽ được hưởng lãi suất cố định lên tới 12%/năm, và được nhận lãi định kỳ 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, cuối kỳ tùy theo nhu cầu và lựa chọn của khách hàng.

Đây là ưu đãi khác biệt so với các gói tiền gửi của các ngân hàng khác. Đặc biệt, khách hàng tham gia chương trình này sẽ được ưu đãi khi vay cầm cố sổ tiết kiệm 12+.

Cũng từ ngày 25/8,  ACB tiếp tục hút tiền về hệ thống bằng việc triển khai chương trình khuyến khích gửi lại đối với khách hàng đã rút tiền. Theo đó, khách hàng đã rút tiết kiệm nếu gửi lại sẽ nhận được quà tặng, đồng thời khách hàng lỡ rút trước hạn nay gửi lại đến đáo hạn sẽ được ACB giữ nguyên lãi suất như trên sổ tiết kiệm, thay vì chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn, đồng thời với các thông tin NHNN cam kết sẵn sàng hỗ trợ vốn cho ACB để đảm bảo khả năng chi trả cho khách hàng và đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng.

Cũng chính vì vậy mà ngay sau khi công bố chương trình hấp dẫn trên, rất nhiều người dân đã mang tiền gửi trở lại hệ thống ACB.

Đại diện ngân hàng ACB, cho biết tính đến cuối ngày 24/8 lượng tiền tiết kiệm đáo hạn tiếp tục gửi lại ngân hàng khoảng hơn 5.000 tỉ đồng.

Ngân hàng khác "chen chân" vẫn thấp hơn ACB

Mức lãi suất tiền gửi của ACB hiện đang đứng vị trí cao nhất trong các ngân hàng thương mại. Hiện đứng sau ACB còn có một vài ngân hàng thương mại khác cũng có mức lãi suất hấp dẫn. Trong số các ngân hàng Eximbank, Techcombank, Vietinbank, mức cao nhất là 12%/năm tuy nhiên lại ở kỳ hạn 36 tháng.

Cụ thể, tại Eximbank, gói “tiền gửi lãi suất ưu đãi” từ 10 triệu đồng trở lên, khách hàng được nhận lãi suất 11%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng, 12%/năm ở kỳ hạn 36 tháng (lĩnh lãi cuối kỳ). Nếu lĩnh lãi hàng tháng, khách hàng được hưởng mức 10,6%/năm cho tất cả các kỳ hạn.

Tại Vietinbank, mức lãi suất cao nhất là 11%/năm ở kỳ hạn 12 tháng. Kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng có mức lãi suất là 9%/năm. Tại Tecombank, mức cao nhất cũng chỉ 11%/năm cho kỳ hạn 12 tháng - 36 tháng và kỳ hạn 1 tháng đến 11 tháng là 9%/năm.

Các ngân hàng thương mại cổ phần khác như NamAbank, Lienvietpostbank, Kienlongbank,DaiABank… có mức lãi suất nhỉnh hơn, tuy nhiên mức cao nhất 12%/năm cũng chỉ áp dụng ở các kỳ hạn dài 36 - 60 tháng (Lienvietpostbank), mức trung bình là 11% đến 11,8%/năm cho các kỳ hạn 12 tháng (DaiABank).

Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.