CafeLand - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ diễn ra trong bối cảnh chưa từng có của đại dịch Covid-19, gây khó khăn cho các chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden, đồng thời khiến các chuyên gia phải cân não để dự đoán người chiến thắng.

Chưa đầy 50 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump hiện đang công khai công kích đối thủ của mình là ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ thời Barack Obama. Ông Trump tuyên bố sẽ thông qua một lệnh hành pháp ngăn cản ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử.

Ông Trump còn gọi ông Joe Biden là "ứng viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị tổng thống".

Phát biểu tại cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Fayetteville, Bắc Carolina, vào ngày thứ Bảy vừa qua, ông Trump khẳng định với những người tham dự: "Nếu tôi thua ông ấy, tôi không biết tôi sẽ làm gì. Tôi sẽ không bao giờ phát biểu trước các bạn nữa. Các bạn sẽ không bao giờ thấy tôi nữa".

Các cuộc thăm dò quốc gia hiện tính đến ngày 23/9 cho thấy ông Trump (tỷ lệ ủng hộ 44%) đang theo sau ông Biden (51%). Nguồn: CNN

Ông Trump đã nhiều lần đưa ra ý tưởng ở lại Nhà Trắng và thậm chí bãi bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ với tư cách tổng thống Hoa Kỳ kể từ năm 2018. Năm đó, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ chính trị của Trung Quốc, ông Trump nhận xét: “Ông ấy bây giờ là Chủ tịch trọn đời. Và ông ấy thật tuyệt. Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt. Có lẽ chúng tôi sẽ thử một ngày nào đó”.

Trong một cuộc biểu tình vào tháng 4 cùng năm, ông Trump khoe về số lượng các quy định bị cắt giảm bởi chính quyền của mình, nói với các thành viên Quốc hội Đảng Cộng hòa rằng: “Chúng tôi đang cắt giảm số lượng quy định kỷ lục; chúng tôi đã cắt giảm nhiều quy định hơn trong một năm và một phần tư so với bất kỳ chính quyền nào cho dù đó là bốn năm, tám năm hay trong trường hợp là 16 năm. Chúng ta có nên quay trở lại 16 năm? Chúng ta có nên làm điều đó không?”.

Năm sau đó, khi chỉ trích tờ The New York Times và Washington Post trên Twitter, ông Trump đã đề cập đến cuộc sống của mình thời hậu Nhà Trắng và nói thêm: “Các bạn có nghĩ mọi người sẽ yêu cầu tôi ở lại lâu hơn không? Giữ cho nước Mỹ tuyệt vời”.

Nhiệm kỳ của ông Donald Trump với tư cách là Tổng thống Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 20/1/2021, tuy nhiên ông có đủ điều kiện để ra ứng cử nhiệm kỳ thứ hai.

Dù vậy, Tu chính án 22 – Hiến pháp Hoa Kỳ thiết lập giới hạn nhiệm kỳ cho người được bầu vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ. Tu chính án 22 được đề xuất vào năm 1947, được phê chuẩn vào năm 1951, giới hạn mỗi công dân chỉ được làm tổng thống trong tối đa hai nhiệm kỳ. Franklin D. Roosevelt là tổng thống duy nhất của nước Mỹ có hơn 2 nhiệm kỳ làm tổng thống (bốn nhiệm kỳ).

Ông Roosevelt giữ chức vụ cao nhất của nước Mỹ vào các năm 1932, 1936, 1940, và trong một phần năm 1944; Roosevelt qua đời 2/23 ngày sau nhiệm kỳ thứ tư của mình. Kể từ đó, tất cả các tổng thống bị giới hạn chỉ phục vụ hai nhiệm kỳ và thậm chí bất kỳ biện pháp nào được đưa ra nhằm lật ngược tình thế sẽ phải thông qua bỏ phiếu của Quốc hội.

Tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 23/9, Tổng thống Donald Trump một lần nữa từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Ông Trump – người đang tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng cho nhiệm kỳ thứ hai - từng tuyên bố vắc xin ngừa Covid-19 có thể được phê duyệt ở nước Mỹ vào tháng 10. Nhiều người Mỹ bắt đầu nói về tiềm năng của một loại vắc-xin chống lại virus Corona vào cuối tháng 8, ngay sau khi Trump nói rằng Mỹ có thể có một loại vắc-xin được phê duyệt vào cuối năm nay. Kể từ đó, ông tuyên bố một loại vắc-xin sẽ được phê duyệt sớm nhất là vào cuối tháng 10, và vắc-xin chống Corona đã tiếp tục chiếm một phần lớn các vấn đề người Mỹ quan tâm trong cuộc thăm dò bầu cử.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden nói với các cử tri ở bang Pennsylvania hôm 17/9 rằng ông "không tin" Tổng thống Trump về vấn đề vắc xin.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và vắc-xin cho biết khó có khả năng vắc-xin sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử ngày 3/11 và sẽ không được phổ biến rộng rãi cho công chúng cho đến năm 2021. Hoa Kỳ có 200.000 người chết do virus Corona tính đến ngày 22/9.

Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.