Cho rằng chuyện minh bạch thị trường xăng dầu đã “tốn không biết bao nhiêu giấy mực của phóng viên, làm lao tâm khổ tứ không biết bao nhiêu chuyên gia kinh tế cùng các nhà quản lý”, ngày 28/5, bằng bài viết của mình, Tổng giám đốc (TGĐ) Petrolimex Trần Văn Thịnh “trải lòng” với “5 vấn đề” mà ông “thiết nghĩ” cần lưu ý.

Ảnh minh họa

Với tựa đề “Minh bạch xăng dầu: 5 vấn đề từ góc nhìn doanh nghiệp”, vấn đề đầu tiên mà  ông Thịnh lưu ý là thiết chế cần phải minh bạch. Bản thân Nghị định 84 và các thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành phải được thiết kế theo đúng kỹ thuật lập pháp.

Thứ hai, việc vận hành, theo “góc nhìn doanh nghiệp” của ông Thịnh là “vận hành phải toàn bộ”. Điều này, ông Thịnh cho rằng “rất quan trọng”. Chỉ khi vận hành đầy đủ thì mới có thực tiễn để đánh giá một cách toàn diện, khoa học và khách quan.

Tiếp đó, TGĐ tập đoàn này cũng lưu ý “công khai phải có địa chỉ”. Theo đó, ai quan tâm đến thông tin nào thì vào đúng địa chỉ của nguồn tin đó để xem thì sẽ chính xác.

Thứ tư, từ quan niệm “Ai cũng mong người khác hiểu mình. Nhưng nếu tự mình không nói ra thì cũng không nên trách người khác không/chưa hiểu mình”, ông Thịnh rút ra là  “Truyền thông phải chủ động”.

Và “vấn đề thứ năm”, theo vị này là “đánh giá cái gì cũng phải công tâm, khách quan”. Theo ông Thịnh, thái độ này rất cần ở tất cả mọi người “khi nghe và khi tham gia vào câu chuyện kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam”.

Đúng sau một ngày ông TGĐ đề ra “5 vấn đề từ góc nhìn doanh nghiệp” để minh bạch thị trường xăng dầu, trong đó có lưu ý về sự “công tâm, khách quan”, ngày 29/5/2012 cấp dưới của ông Thịnh là Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Năm đã ký Văn bản số 0693 gửi các cơ quan quản lý, với mục đích chỉ đạo một số tờ báo “có hình thức cải chính thích hợp”.

Lý do yêu cầu cải chính bởi trước đó, nhiều tờ báo đã đăng tải các bài viết với những tựa đề, như: “Lỗ và nợ của tập đoàn, tổng công ty như thế nào”, “Petrolimex lộ sai phạm trong việc tính giá xăng dầu”, “Năm 2011, Petrolimex lỗ 1.671 tỷ”, “Petrolimex ăn gian trong cách tính giá xăng”… 

Thông tin các bài viết này được trích dẫn từ báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính năm 2011 đã được Kiểm toán Nhà nước phát hành ngày 15/10/2012. Theo Petrolimex, những thông tin này đã gây ra “dư luận không đúng” bởi “chưa tiếp cận được đầy đủ thông tin về bản chất vấn đề”.

Trước đó, liên quan đến “vấn đề thứ 3 - công khai phải có địa chỉ” trong “lập ngôn” nêu trên, còn nhớ, ngày 22/11/2012, Pháp luật Việt Nam có đăng tải bài viết “Tình hình làm ăn của những “đứa con” cổ phần hóa của Petrolimex”, ngoài việc cung cấp thông tin về số vốn mà Tập đoàn này đầu tư vào, bài viết còn phản ánh số nợ của các doanh nghiệp cổ phần theo đúng như báo cáo tài chính được công bố.

Cũng tại bài viết này, con số thu nhập khủng của lãnh đạo Tập đoàn cũng được đưa ra.

Gần như ngay sau đó, ngày 26/11, TGĐ Trần Văn Thịnh đã ký Công văn số1829 gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi những thông tin mà bài báo nêu ra.

Tuy nhiên, mặc dù “câu hỏi đặt ra rất đúng địa chỉ” theo như “góc nhìn doanh nghiệp” mà ông Thịnh giãi bày, nhưng rất tiếc công văn do TGĐ Petrolimex ký lại không đề cập đến tình hình thu nhập tại Tập đoàn này theo như kết quả kiểm toán được công bố trước đó - cho thấy lương bình quân tính chung toàn Tập đoàn này là hơn 6 triệu đồng, còn Chủ tịch là 58 triệu đồng, Ủy viên Hội đồng quản trị 42 triệu, Ủy viên là Trưởng ban Kiểm sát 41 triệu, Phó Tổng Giám đốc 40 triệu.                  

Việt Hưng (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn