Mấy ngày gần đây, sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) bị bắt đã gây chấn động không chỉ ở trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Hàng loạt tờ báo lớn, nhỏ đều đăng tải thông tin về sự kiện này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 phiên hoảng loạn thật sự và mất khoản 6,5 tỷ USD giá trị thị trường và như Hãng tin Bloomberg nhận định: “thị trường chứng khoán Việt Nam rơi mạnh nhất ở châu Á”.

Phải chăng, tầm ảnh hưởng của bầu Kiên trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng mạnh đến mức gây ra sự hoảng loạn như vậy? Đi tìm câu trả lời thì thực sự không phải như vậy. Minh chứng rõ nét nhất là ngày 24/8 thị trường đã tăng điểm trở lại một cách mạnh mẽ với thanh khoản tăng vọt. Câu trả lời ở đây chính là tính minh bạch của thông tin.

Đó là quá trình từ người cung cấp thông tin, người truyền tin (truyền thông) và hậu quả của việc xử lý thông tin truyền thông. Đây là một bài học đáng giá cho doanh nghiệp và các tổ chức trong việc cung cấp xử lý thông tin truyền thông.

Thực tế, như cơ quan cảnh sát điều tra đã khẳng định trong quyết định khởi tố, việc điều tra bầu Kiên là hoạt động bình thường của cơ quan này. Mọi việc còn đang ở phía trước. Tuy nhiên, cách thức cung cấp thông tin và việc thổi phồng thông tin của một số bộ phận truyền thông, cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan có một độ trễ nhất định đã tạo điều kiện cho thông tin “vỉa hè” và “tin đồn” lên ngôi. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán cũng như tác động tiêu cực đến hệ thống ngân hàng của Việt Nam đặc biệt là ACB, đồng thời, làm xấu hình ảnh kinh tế Việt nam trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhân đây, người viết muốn nhắc lại một bài học kinh điển của Hàn Quốc trong việc thiếu minh bạch đã được Thomas L. Friedman đề cập trong cuốn Thế giới phẳng của ông: Đó là khi kinh tế Hàn Quốc gặp khó khăn vào tháng 12 năm 1997, nước này công bố là dự trữ tiền tệ ở mức 30 tỷ USD, nhưng trong thực tế họ chỉ có 10 tỷ USD. Khi phát hiện ra điều đó, các nhà đầu tư, các quỹ, các tổ chức tài chính, các tập đoàn đa quốc gia ồ át bán tháo cổ phiếu, tài sản của mình và rút chạy khỏi Hàn Quốc, gây nên một cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ nghiêm trọng tại Hàn Quốc và châu Á năm 1997.

Quay trở lại sự kiện trên chúng ta có thêm một bài học mới về tính minh bạch trong công bố thông tin. Điều này rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường kinh doanh của Việt Nam và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng rằng, qua sự chia sẻ trong bài viết này, các doanh nghiệp, các tổ chức của Việt nam thấu hiểu và rút ra kinh nghiệm trong việc cung cấp, truyền tải và xử lý thông tin một cách minh bạch.

Theo Bùi Mạnh Thắng ( Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.