Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm kín trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ lần thứ bảy đang diễn ra tại Toluca (Mexico), Tổng thống nước chủ nhà Enrique Peña Nieto cùng người đồng cấp Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Stephen Harper nhất trí hợp lực phấn đấu đưa Bắc Mỹ trở thành khu vực cạnh tranh nhất thế giới và siêu cường trong nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Mexico Peña Nieto khẳng định thời gian tới khu vực Bắc Mỹ tập trung và ưu tiên hợp tác phát triển trên bốn trục lớn, đó là thịnh vượng chung; tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới; an ninh công dân và hợp tác trong quá trình giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Tổng thống Peña Nieto cũng chỉ rõ Bắc Mỹ đã có những bước tiến vượt bậc trên lĩnh vực kinh tế, hàng triệu việc làm đã được kiến tạo trong 20 năm qua nhờ có mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng giữa ba quốc gia, đồng thời mong muốn và hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ đóng góp tích cực vào việc thực hiện thành công mục tiêu trên.

Ba bên thống nhất triển khai một kế hoạch vận tải Bắc Mỹ nhanh chóng và hiệu quả hơn; cam kết đơn giản hóa thủ tục hải quan, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo thuận lợi đi lại cho công dân ba nước; tích cực hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chống ma túy và rửa tiền...

Ba nước cùng cam kết ủng hộ và giúp đỡ khu vực Trung Mỹ và vùng Caribbean trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội, coi các nước Trung Mỹ là đối tác quan trọng.

Ba quốc gia Bắc Mỹ cùng đánh giá cao tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và cam kết nỗ lực cao nhất để tiến tới ký kết hiệp định.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama tái khẳng định Mexico và Canada luôn là đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ; kêu gọi Mexico và Canada tận dụng những lợi thế hiện có để đưa Bắc Mỹ thành khu vực có tính cạnh tranh cao nhất, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho rằng Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) ký cách đây 20 năm giữa ba nước thực sự là một nguồn sinh lợi đem lại phát triển thịnh vượng cho cả ba quốc gia, thể hiện qua kim ngạch trao đổi thương mại tăng tới bốn lần, lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Sau 20 năm ký và thực hiện NAFTA, trao đổi thương mại Mexico - Mỹ tăng trên 300% và tới thời điểm hiện tại, kim ngạch thương mại hai chiều đạt một tỷ USD/ngày, trong khi vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ (FDI) tăng 400%, lên tới 92 tỷ USD.

Trong khi đó, trao đổi thương mại Mexico - Canada tăng hơn 600%, với giá trị trên 35 tỷ USD/năm.

Hiện Canada là nước thứ hai tiếp nhận hàng xuất khẩu của Mexico và đứng thứ tư trong số các nhà đầu tư tại Mexico. Ngoài ra, Canada đã tiếp nhận trên 200.000 lao động nông nghiệp Mexico, trong khi Mexico đón tiếp hàng năm 1,5 triệu du khách Canada.

Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ được tiến hành hàng năm nhằm đánh giá những thành tích đạt được trong việc thực hiện các hiệp định hợp tác ba bên và song phương, đồng thời thỏa thuận phương hướng hợp tác trong thời gian tới, trao đổi ý kiến về các vấn đề nóng trong khu vực và trên thế giới.

Hội nghị lần thứ tám sẽ được tổ chức tại Canada trong năm 2015./

Việt Hòa (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.