Ủy ban các Đại diện thường trực (CPR) tại Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vừa kết thúc chuyến thăm Mỹ một tuần nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Thông cáo báo chí ngày 3/10 của Ban Thư ký ASEAN cho biết trong thời gian thăm Mỹ từ ngày 24-29/9, CPR đã có các buổi làm việc với Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc Đại học Mỹ, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS) và Phòng Thương mại Mỹ, trao đổi quan điểm về các vấn đề như cấu trúc và kết nối khu vực, tự do hóa thương mại, và quyền con người.

CPR cũng đã có cuộc gặp Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), thảo luận về những nỗ lực tăng cường hợp tác giữa ASEAN và OAS, chia sẻ kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực cùng quan tâm và lợi ích như hợp tác an ninh, chống buôn bán ma túy, dân chủ, nhân quyền, thương mại và nông nghiệp.

Ngoài ra CPR có các cuộc thảo luận rộng rãi với một số quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) về những phát triển gần đây trong ASEAN, tiến bộ trong quan hệ đối thoại ASEAN-Mỹ cũng như một loạt vấn đề cùng quan tâm như hợp tác quốc phòng và an ninh, hợp tác hàng hải và quản lý thiên tai.

Ngoài ra, CPR còn có cuộc tham vấn với Thị trưởng thành phố San Francisco của Mỹ về phát triển kinh tế, tạo việc làm và xây dựng thành phố Xanh bền vững; thăm Đại học Stanford và trao đổi với các học giả hàng đầu thế giới và các nhà phân tích thuộc Viện Hoover về tiến bộ trong các lĩnh vực quyền con người, quy định và thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả và chất lượng quản trị trong ASEAN.

Sau Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc, Mỹ là đối tác đối thoại thứ năm của ASEAN mà CPR đã tới thăm nhằm tăng cường hợp tác và hỗ trợ cho mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thông cáo báo chí của Ban Thư ký ASEAN đánh giá năm 2012 là một cột mốc quan trọng, đánh dấu 35 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Mỹ, mối quan hệ đã phát triển liên tục và ổn định trên tất cả các lĩnh vực bao gồm an ninh, chính trị, kinh tế, thương mại, xã hội, văn hóa.

Theo TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.