CafeLand - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh thăm chính thức Việt Nam thảo luận thúc đẩy quan hệ thương mại song phương và hợp tác phục hồi hậu COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Dominic Raab.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 29/9 đến 30/9/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-Len Dominic Raab đã có cuộc chào xã giao với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Hai bên đã thảo luận quá trình hoàn tất đàm phán tiến đến ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Hiệp định này sẽ bảo đảm cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh sau khi quá trình chuyển giao kết thúc, các quy chế của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA) không còn được áp dụng đối với Anh khi Anh không còn là thành viên của EU.

Hai bên cũng thảo luận về những nội dung mới trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Anh và Việt Nam, định hướng hợp tác chính trị và kinh tế giữa hai quốc gia cho mười năm tiếp theo.

Bộ trưởng Dominic Raab nhấn mạnh Vương quốc Anh mong muốn chứng kiến mối quan hệ giữa Anh và Việt Nam được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thập kỷ tới khi đất nước và người dân Việt Nam ngày càng đóng vai trò lớn hơn trên bình diện toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh cũng bày tỏ lời cảm ơn về sự ủng hộ của Việt Nam đối với nguyện vọng của Anh xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong chuyến thăm tới Việt Nam, Bộ trưởng Dominic Raab đã tham gia Hội nghị trực tuyến với các Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN để thảo luận về mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với ASEAN thông qua việc trở thành Đối tác Đối thoại chính thức với tổ chức chính trị và kinh tế quan trọng này.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab thông báo Anh sẽ hỗ trợ 6,3 triệu bảng Anh cho các chương trình hợp tác với Ngân hang Phát triển châu Á (ADB) và các tổ chức thuộc ASEAN, cho công tác ứng phó với những tác động về y tế và kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời giúp các nước trong khu vực phục hồi sau đại dịch.

Phát biểu về nguồn hỗ trợ này, Bộ trưởng Dominic Raab nhấn mạnh: “Vương quốc Anh đang đóng vai trò tiên phong trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới. Nguồn hỗ trợ mà Anh công bố ngày hôm nay sẽ góp phần giúp ngăn chặn sự lây lan của virus này”.

“Việc hợp tác giữa các nhà khoa học của Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ người dân của hai nước, đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh trên toàn cầu đang đe dọa tất cả chúng ta”.

“Nguồn hỗ trợ này cũng sẽ nâng tổng mức hỗ trợ của Anh cho nỗ lực đẩy lùi đại dịch lên 50 triệu bảng Anh, bao gồm cả những chương trình đã được điều chỉnh để ứng phó với đại dịch COVID-19”.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab đã cùng lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành đến từ các tổ chức nghiên cứu và phát triển khai mạc Hội thảo “Kế hoạch giới thiệu vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam”.

Các tổ chức của Anh bao gồm Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Oxford và tập đoàn dược phẩm AstraZeneca hiện đang phối hợp với cơ quan trực thuộc Chính phủ Việt Nam thực hiện những nghiên cứu về COVID-19, nhằm tìm ra các loại thuốc và phương pháp điều trị mới nhất, cũng như hợp tác trong việc đặt mua và phân phối vắc-xin.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Dominic Raab cũng đã chứng kiến Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long nhận Ý định Thư về sản xuất gia công thuốc và chuyển giao công nghệ từ tập đoàn dược phẩm AstraZeneca.

Trong khuôn khổ chuyến thăm tới Việt Nam ngày 30/09/2020 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, hai bên đã ra "Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới”.

Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.