Ngược với một số nước tìm cách vắt sức dân để tận thu ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne (ảnh) dự kiến áp dụng những biện pháp giảm gánh nặng cho người dân có thu nhập thấp và trung bình.

Bộ trưởng George Osborne sẽ trở thành người hùng khi ông tung ra một loạt biện pháp để giảm áp lực cho tầng lớp lao động thu nhập trung bình, thấp và hồi phục kinh tế nước Anh.

Trong đó bao gồm thực hiện trợ cấp miễn thuế 10.000 bảng sớm hơn 1 năm, bắt đầu từ 2014; hoãn lại hoặc thậm chí hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu mà trước đó dự kiến sẽ được áp dụng vào tháng 9.

Giữa lúc Bộ Tài chính đang cố gồng mình trước một triển vọng ảm đạm và những dấu hiệu cho thấy Văn phòng Phụ trách Ngân sách sẽ lại hạ dự báo tăng trưởng, Bộ trưởng Osborne sẽ có động thái thể hiện cam kết kích thích nền kinh tế bằng cách công bố các dự án chi tiêu vốn mới.

Hôm 19-3, Bộ trưởng Osborne và Thứ trưởng Danny Alexander (đảng Dân chủ Tự do) đã phát biểu với nội các rằng họ có thể rót thêm 2,5 tỷ bảng trong 2 năm tới cho các dự án vốn và để dành 1,2 tỷ bảng cho chi tiêu giai đoạn tiếp theo 2015-2016 sau khi áp dụng khoản cắt giảm mới 1%/năm đối với một số cơ quan chính phủ.

3 nguồn ngân sách được ưu tiên “miễn dịch” với các biện pháp cắt giảm bao gồm y tế, trường học và phát triển quốc tế. Riêng Bộ Quốc phòng sẽ được hưởng lợi bởi “sự linh hoạt đặc biệt” cho phép chuyển 1,6 tỷ bảng chưa tiêu hết vào ngân sách 2013-2014 và 2014-2015. Ngân sách cho cảnh sát cũng chưa bị cắt giảm trong năm 2013-2014.

Trong bối cảnh chỉ trích Đảng Bảo thủ mắc sai lầm khi không tập trung vào những thách thức của tình trạng chi phí sinh hoạt leo thang, Bộ trưởng Osborne chuyển trọng tâm trong tuyên bố ngân sách của mình vào việc hỗ trợ cho các gia đình khó khăn. Các biện pháp trợ cấp cá nhân và thuế nhiên liệu được cân bằng một cách cẩn thận để thỏa mãn cả 2 phe của liên minh.

Đảng Dân chủ Tự do xem việc nâng trợ cấp thuế cá nhân lên 10.000 bảng là cam kết đầu tiên trong bản tuyên ngôn tổng tuyển cử của họ. Trong lúc đó, cùng với quyết định hoãn hoặc hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, ông Osborne dự định sẽ loại bỏ kế hoạch tăng thuế bia.

Một số nhà quan sát nhận định thử thách đối với kế hoạch ngân sách là liệu nó có đi kèm hành động mạnh mẽ để tạo cú hích cho nền kinh tế và cắt giảm thuế đáng kể đối với các gia đình thu nhập thấp và trung bình, chứ không phải là giảm thuế 3 tỷ bảng cho người giàu hay những chính sách thất bại tương tự.

Một nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết: “Đây là kế hoạch ngân sách hỗ trợ cho những người làm ăn chăm chỉ. Nó sẽ tiếp tục công việc điều chỉnh lại những sai sót trong nền kinh tế Anh. Con đường tuy gian khó hơn so với suy nghĩ của nhiều người nhưng đang có tiến triển và ngân sách này sẽ giữ nước Anh đi đúng hướng”.

Các nhóm kinh doanh và IMF đều cho rằng hiện nay là thời điểm thích hợp để đầu tư, ở mức lãi suất thấp kỷ lục, vào xây dựng nhà ở, đường bộ, đường và trường học để tạo ra công ăn việc làm và tăng cường nền kinh tế Anh. 

Tâm Bảo (SGĐTTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden