Ngày 1/4, Anh đã tiến hành cuộc tái tổ chức hệ thống điều chỉnh thị trường tài chính, được xem là lớn nhất kể từ năm 1997.

Ngân hàng trung ương Anh. (Nguồn: guardian.co.uk)

Hệ thống mới sẽ giúp bảo vệ tốt hơn đất nước khỏi các cuộc khủng hoảng trong tương lai bằng một loạt biện pháp, trong đó có tăng vai trò của Ngân hàng trung ương Anh trong việc đảm bảo hoạt động liên tục của khu vực tài chính.

Cải cách này sẽ chấm dứt giai đoạn hoạt động của "cơ cấu bộ ba" do Chính phủ của cựu Thủ tướng Gordon Brawn áp dụng, gồm Ngân hàng trung ương Anh, Bộ Tài chính và Cơ quan quản lý và giám sát tài chính (FSA), được thành lập năm 1997.

Cơ cấu bộ ba này bị chỉ trích không có khả năng ngăn chặn khủng hoảng hệ thống tín dụng và ngân hàng. Giờ đây, khu vực tài chính sẽ có Ủy ban chính sách tài chính (FPC), Cơ quan điều chỉnh cẩn trọng (PRA) và Cơ quan kiểm soát tài chính (FCA).

Hoạt động của ba cơ quan này đã được quy định trong Luật dịch vụ tài chính năm 2012, được thông qua ngày 19/12/2012 và có hiệu lực từ ngày 1/4/2013. Luật này bắt buộc Ngân hàng trung ương Anh chịu trách nhiệm giữ ổn định tài chính, đảm bảo hoạt động điều chỉnh cẩn trọng vĩ mô và vi mô.

Ủy ban chính sách tài chính do Thống đốc Ngân hàng trung ương đứng đầu, có nhiệm vụ đánh giá nguy cơ, phân tích xu hướng khủng hoảng và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề của toàn bộ hệ thống tài chính. Ủy ban có thẩm quyền yêu cầu các ngân hàng tăng vốn, áp dụng các biện pháp cắt giảm hoặc đẩy mạnh cho vay tùy thuộc tình hình và nhu cầu.

Cơ quan điều chỉnh cẩn trọng, dựa trên việc kiểm tra các hình thức báo cáo, sẽ thực hiện giám sát việc tuân thủ các hạn định đối với khoảng 1.700 ngân hàng và các tổ chức tài chính nhằm đảm bảo sự ổn định của chúng và bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Người đứng đầu cơ quan này là Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương.

Cuối cùng, Cơ quan kiểm soát tài chính sẽ đảm bảo việc bảo vệ khách hàng và loại bỏ các hành vi lạm dụng. Cơ quan này còn hỗ trợ cạnh tranh và thực hiện giám sát các cơ sở cung cấp dịch vụ tài chính.

TTXVN/Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An