Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN, New Delhi đã lại nhắc nhở Bắc Kinh là phải tôn trọng quyền của các nước được tự do lưu thông trên vùng Biển Đông – nơi đang có 5 quốc gia tranh chấp chủ quyền là Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid

Tuyên bố của Ngoại trưởng Salman Khurshid được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN từ ngày 20-21/12 tại New Delhi để đánh dấu 20 năm quan hệ chính thức giữa hai bên, và 10 năm thành lập cơ chế đối thoại cấp cao Ấn Độ - Đông Nam Á.

Theo hãng thông tấn Ấn Độ ANI, phát biểu với một nhà báo, Ngoại trưởng Ấn Độ đã xác định rằng tuy quan điểm của Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của trên Biển Đông có khác với các láng giềng, nhưng Bắc Kinh phải tôn trọng luật hàng hải quốc tế.

“Cần phải tuân thủ và tôn trọng luật biển, và quyền tự do hàng hải ngoài biển khơi là một điều mà tất cả chúng ta đều phải tuân thủ. Các vấn đề chủ quyền có thể được giải quyết giữa Trung Quốc và các quốc gia có liên quan, cho dù là hướng song phương hay đa phương. Tôi nghĩ rằng có nhiều phạm vi đối thoại để giải quyết những vấn đề này ”, Ngoại trưởng Ấn Độ nói.

Hồi đầu tháng 12 này, vào lúc quốc tế đang lo ngại về nguy cơ xung đột trong khu vực tranh chấp, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc DK Joshi đã tuyên bố rằng nếu cần thiết, Hải quân Ấn Độ sẵn sàng triển khai lực lượng tại Biển Đông để bảo vệ lợi ích dầu mỏ của Ấn Độ trong khu vực.

Theo Minh Châu (Petrotimes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.