Theo báo cáo thường niên vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố, một số nền kinh tế trong khu vực, như Ấn Độ, Trung Quốc, có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình, trừ khi họ đặt tăng trưởng sản xuất làm ưu tiên hàng đầu.

Báo cáo "Chỉ số chính về châu Á – Thái Bình Dương năm 2013" vừa được ADB công bố nhận định Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan đã trở thành các nền kinh tế thu nhập cao, chủ yếu nhờ tốc độ công nghiệp hóa nhanh. Tuy nhiên, nhiều nước châu Á lại đang có xu hướng chuyển trọng tâm khỏi nông nghiệp để sang thẳng dịch vụ, mà bỏ qua công nghiệp hóa.

"Lịch sử cho thấy không một nền kinh tế nào có thể đạt thu nhập cao mà ngành sản xuất không chiếm ít nhất 18% GDP và tổng số việc làm được tạo ra trong thời gian dài. Hiện tại, dịch vụ bùng nổ tại khu vực đã kìm hãm quá trình công nghiệp hóa. Đây sẽ là sai lầm trầm trọng nếu các nước muốn trở nên thịnh vượng", ADB đánh giá.

Ấn Độ có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình vì không ưu tiên công nghiệp. Ảnh: IBTimes

Các nền kinh tế như Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan đang tăng trưởng chậm lại. Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan và Philippines cũng rất trì trệ do không tạo ra đủ việc làm trong sản xuất và quá tập trung vào dịch vụ.

Việt Nam, cùng Thái Lan và Indonesia, thuộc nhóm nước châu Á có lĩnh vực công nghiệp đóng góp lớn nhất vào GDP. Tuy nhiên, đóng góp lớn nhất về việc làm lại ở lĩnh vực nông nghiệp.

Dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP các nước đang phát triển tại châu Á. Trong khi đó, nông nghiệp đóng góp phần lớn việc làm với khoảng 700 triệu người, báo cáo cho biết. ADB cũng thúc giục các nền kinh tế tăng trưởng chậm tại châu Á tập trung nâng cấp nền tảng công nghiệp để có nhà máy và nhân viên trình độ cao.

"Các nước đang phát triển ở châu Á cần có bước nhảy vọt về chất lượng chuyển đổi cấu trúc và tập trung đưa nhân lực từ các ngành năng suất thấp (chủ yếu là nông nghiệp) sang ngành năng suất cao", báo cáo cho biết.

Báo cáo thúc giục Chính phủ các nước khuyến khích doanh nghiệp cho ra sản phẩm mới, phức tạp hơn và tấn công các thị trường mới. Theo ADB, Trung Quốc và Ấn Độ đã đầu tư đáng kể vào khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ chỉ nhằm vào sản xuất các mặt hàng đã có với giá rẻ. Vì vậy, hai nước cần đẩy mạnh cải tiến và tạo thêm nhiều việc làm trong lĩnh vực sản xuất để hấp thụ lao động từ nông nghiệp.

Các quốc gia ít phát triển hơn, như Campuchia, Lào hay Nepal có thể hưởng lợi từ chi phí nhân công thấp. Dù vậy, họ phải dần chuyển từ sản xuất các sản phẩm - dịch vụ đơn giản lên các loại phức tạp hơn, báo cáo cho biết.

"Tuy nhiên, việc chuyển dịch sẽ có tốc độ và chiều hướng khác với Nhật Bản và các nước công nghiệp mới nửa cuối thế kỷ 20, do môi trường kinh tế hiện nay rất khác. Nhiều nước sẽ không thể chuyển đổi nhanh như thế", ADB nhận xét.

Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.