Báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á (ADB) 2013, được công bố ngày 2.10 tại Hà Nội giữ nguyên dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,2% trong năm 2013, và cho rằng những tiến bộ dần dần đạt được trong quá trình xử lý nợ xấu sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng đạt 5,5% trong năm tới.

Theo nhận định của ADB, “gốc rễ” để vực dậy kinh tế Việt Nam hiện nay là phải tái cơ cấu DNNN. Ảnh:T.L

ADB đánh giá cao những bước đi tích cực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc xử lý nợ xấu, đặc biệt là việc thành lập Công ty quản lý tài sản (VAMC).

“Những tiến bộ dần dần trong việc xử lý nợ xấu sẽ cải thiện được lòng tin của doanh nghiệp” - ông Kimura nói thêm. “Khi đó, các biện pháp kích thích chính sách, bao gồm việc cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ tạo động lực cải thiện hoạt động tín dụng và thúc đẩy tăng trưởng GDP”.

Tuy nhiên, ADB nhấn mạnh vấn đề nợ xấu chỉ có thể được giải quyết khi có sự phối hợp liên ngành mạnh mẽ. Theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB - ông Dominic Mellor - nợ xấu đang là vấn đề lớn nhất mà Việt Nam phải giải quyết nếu không muốn nền kinh tế tiếp tục bị tắc nghẽn.

Bản thân con số nợ xấu, và giá trị trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại là rất bất định, và không chắc chắn.

Chuyên gia Mellor cho biết các ngân hàng thương mại trong nhiều cuộc gặp gần đây với ADB đều thừa nhận họ rất khó tìm được DN có dự án tốt để cho vay.

Vì thế, mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên 12% đến cuối năm là “rất khó khăn”. Trong khi đó, nếu Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục cắt giảm lãi suất mà không xử lý nợ xấu thì sẽ lại gây bất ổn, ông nhận định.

Theo nhận định của ADB tại cuộc họp báo, “gốc rễ” để vực dậy kinh tế Việt Nam hiện nay là phải tái cơ cấu DNNN. Chuyên gia ADB cho rằng tái cơ cấu ngân hàng đã có những bước tiến, nhưng tái cơ cấu DNNN thì “chúng tôi không thể bình luận gì”.

Liên quan đến câu hỏi về việc giá vàng Việt Nam vẫn cao hơn thế giới, chuyên gia ADB cho rằng người Việt có tâm lý truyền thống giữ vàng nên nếu có vấn đề gì sẽ đổ xô đi mua kim loại quý này.

Ông đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước can thiệp bình ổn thị trường vàng, song khuyến cáo “không nên kéo dài chính sách này vì không thể can thiệp mãi”
.     

A.P (Báo Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.