Hoạt động của ngân hàng ACB cũng như hệ thống ngân hàng đã bình thường trở lại sau ba ngày sóng gió do tác động tâm lý bởi vụ việc bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và ông Lý Xuân Hải. Kết quả này có được là nhờ nỗ lực hết sức của đội ngũ cán bộ, nhân viên ACB trong việc thực hiện nghiêm túc, bài bản, chuyên nghiệp các biện pháp ứng phó với sự cố thanh khoản; đồng thời, là sự sát cánh, hỗ trợ của ngân hàng Nhà nước (NHNN) và toàn hệ thống.

Xây dựng, chuẩn bị và tập dượt thường xuyên các kế hoạch ứng phó sự cố thanh khoản đã giúp ACB vượt qua khủng hoảng lần này...

Nghe người quen thân bàn tán đủ chuyện xung quanh việc bầu Kiên bị bắt, ngày 23.8, bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại khu tập thể Bách Khoa, Hà Nội đã quyết định tới phòng giao dịch Ô Chợ Dừa của ngân hàng ACB để rút toàn bộ hơn 300 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm tại đây. Tuy nhiên, khi tới ngân hàng, dù đông kín khách, bà Hồng vẫn được nhân viên giao dịch cung cấp thông tin, giải thích, trả lời cặn kẽ mọi câu hỏi. Thấy bà Hồng còn băn khoăn, nhân viên giao dịch hẹn lại giao dịch của bà Hồng đến ngày 25.8.

Niềm tin trở lại

Trong khoảng thời gian đó, bà Hồng cũng chủ động tìm hiểu thêm thông tin và khi quay lại phòng giao dịch, bà quyết định không rút tiền gửi nữa. Bà Hồng cho biết: “Tôi thấy giải thích của nhân viên ngân hàng có cơ sở, thuyết phục. Đích thân thống đốc NHNN cũng cam kết hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. Tôi đã tin ACB khi chọn mặt gửi tiền trước đó, và giờ tiếp tục giữ niềm tin ấy”.

Bà Hồng là một trong số nhiều khách hàng của ACB có chung diễn biến tâm lý, hành động. Tân tổng giám đốc ACB, ông Đỗ Minh Toàn, cho biết đến ngày 25.8, hoạt động của ngân hàng đã cơ bản bình thường trở lại. Có được kết quả này, theo ông Toàn, ngoài sự chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ trực tiếp của NHNN, còn lại, chính là nhờ nỗ lực lớn trong xử lý khủng hoảng thanh khoản của cả đội ngũ, từ lãnh đạo đến nhân viên ACB.

Theo ông Toàn, từ đầu năm 2012, ACB đã xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố thanh khoản theo những tình huống, cấp độ khác nhau cho từng bộ phận, từng nhân viên. Nhờ vậy, sự cố vừa qua đã được giải quyết mạch lạc, ổn thoả. Với hệ thống chi nhánh, điểm giao dịch rộng khắp cả nước, mọi diễn biến giao dịch ở các điểm của ACB đều được cập nhật trực tuyến để kịp thời xử lý. Bên cạnh các viên chức phụ trách ở các chi nhánh, điểm giao dịch trực tiếp xử lý công việc chuyên môn, đội ngũ giám sát độc lập của ACB cũng luôn “trực chiến” để phát hiện kịp thời các điểm nóng và chuyển thông tin về hội sở để kịp thời có phương án giải quyết. Do được chuẩn bị và tập dượt thường xuyên, các nhóm công tác về ngân quỹ, quan hệ cộng đồng, quan hệ khách hàng, về rủi ro và tài chính, vận hành và an ninh... trong toàn hệ thống vẫn bình tĩnh triển khai công việc một cách bài bản, phối hợp nhịp nhàng khi có sự cố trong những ngày vừa qua. Các nghiệp vụ thị trường như vay chiết khấu, nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn, thanh toán bù trừ... được sử dụng chính xác, nhờ đó, góp phần bảo đảm thanh khoản đầy đủ cho khách hàng, đồng thời chuẩn bị kịp thời cho quá trình tái lập hoạt động bình thường của ngân hàng sau đó.

Chưa phải dùng đến tiền tái cấp vốn đặc biệt

“Đỉnh điểm của sự cố là lượng tiền rút ra trong một ngày tới khoảng 6.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, do đã chuẩn bị cả về tâm lý, giải pháp và nguồn lực nên chúng tôi mới chỉ sử dụng đến tiền vay trên thị trường mở OMO mà chưa phải dùng tới tiền tái cấp vốn đặc biệt của NHNN. Đến cuối tuần qua, lượng tiền rút ra đã giảm nhiều, trong đó, một số khách hàng rút tiền ra đã mang đến gửi lại, thậm chí, còn có khách hàng mới đến gửi tiền”, ông Toàn cho biết.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình xác nhận với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị: “Từ ngày 24 và sang đến 25.8, hiện tượng rút tiền từ ACB đã giảm xuống đáng kể. Cho đến giờ, năm ngày sau khi ông Nguyễn Đức Kiên và sau đó là ông Lý Xuân Hải bị bắt tạm giam, tình hình hoạt động của ACB nói riêng và hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung đã trở lại bình thường”.

Ông Bình một lần nữa khẳng định, NHNN có đầy đủ các biện pháp cần thiết để đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống ngân hàng nói chung và ACB nói riêng trong thời gian tới. “Khủng hoảng là chuyện không ai muốn, nhưng có thể nói, trải qua những khó khăn như vậy, ACB chứng tỏ bản lĩnh của một đội ngũ chuyên nghiệp, đoàn kết, hết lòng vì khách hàng. ACB cũng đã sớm xây dựng kế hoạch ứng phó với sự cố thanh khoản một cách bài bản, nên đã xử lý bình tĩnh, chủ động, không để rối loạn, không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào đối với trật tự trị an, đến an toàn và lòng tin của khách hàng”, ông Bình nhận xét.

Phó tổng giám đốc ACB Nguyễn Thanh Toại tâm sự: “Nhìn nụ cười của các nhân viên ACB với khách hàng trong những ngày qua, tôi thật sự cảm động. Làm sao không lo lắng, ưu tư khi nơi mình làm việc, đồng nghiệp mình cộng sự gặp sự cố, thế nhưng hàng ngàn nhân viên của ACB mấy ngày qua đã thể hiện được sự gắn bó, chia sẻ và cố gắng hết mức cư xử chín chắn, đúng mực. Có lẽ chính điều đó đã góp một phần rất quan trọng trong việc làm cho khách hàng yên tâm trở lại và tin tưởng ACB”.

Chứng khoán đảo chiều, ACB và cổ phiếu ngân hàng tăng giá

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, sàn giao dịch chứng khoán ở cả hai miền Nam – Bắc đã đảo chiều xanh trở lại: VN-Index tăng 6,9 điểm (1,76%), lên 399.72 điểm; HNX-Index tăng lên 62,94 điểm (2,8%). Khối lượng giao dịch tăng gấp hai lần phiên trước, sàn HoSE 94,6 triệu cổ phiếu, giá trị 1.200 tỉ đồng; sàn HNX 75 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 590 tỉ đồng. Tổng giá trị chung của hai sàn đạt gần 1.800 tỉ đồng, tăng 80% so với phiên trước.

Cổ phiếu ACB – tâm điểm của thị trường – sau ba phiên dư bán giá sàn tới hơn 1 triệu đơn vị đã đảo chiều tăng 800 đồng/cổ phiếu, thậm chí có thời điểm chạm giá trần, với 1,6 triệu đơn vị được chuyển nhượng thành công. Một loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng đồng loạt tăng giá, như VCB, CTG, MBB, SHB, NVB...

Theo Sài Gòn tiếp thị
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.