Ngày 23/7, trong báo cáo kinh tế hàng tháng, Văn phòng Nội các Nhật Bản nêu rõ kinh tế nước này "đang tăng trưởng đều đặn và có các dấu hiệu đang trên đà phục hồi", đồng thời nhận định sáng sủa hơn về tình hình giá cả. Báo cáo khẳng định "những cải thiện về giá cả trong thời gian gần đây cho thấy, tình trạng giảm phát đang chậm lại", nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ và tăng chi tiêu chính phủ của nước này.

Phát biểu sau cuộc bầu cử Thượng nghị viện hôm Chủ nhật vừa rồi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, sẽ quyết tâm theo đuổi các chính sách mà ông đã có ý định thực hiện từ thời kỳ làm Thủ tướng trong những năm 2006-2007. Theo các nhà phân tích, tâm điểm thu hút dư luận chính là "Abenomics" - chính sách kinh tế của ông hướng tới tạo động lực mới giúp cải thiện điều kiện làm việc, tăng lương, kích cầu chi tiêu cá nhân, kích thích doanh nghiệp tăng cường đầu tư.


Chính sách "Abenomics" đã phục hồi nền kinh tế Nhật Bản trong thời gian ngắn

Hiện trạng kinh tế

Ngày 23/7, trong báo cáo kinh tế hàng tháng, Văn phòng Nội các Nhật Bản nêu rõ kinh tế nước này "đang tăng trưởng đều đặn và có các dấu hiệu đang trên đà phục hồi", đồng thời nhận định sáng sủa hơn về tình hình giá cả. Báo cáo khẳng định "những cải thiện về giá cả trong thời gian gần đây cho thấy, tình trạng giảm phát đang chậm lại", nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ và tăng chi tiêu chính phủ của nước này. Tuy vậy, các quan chức nước này nhận định vẫn cần tăng đầu tư cho các doanh nghiệp thì tình hình kinh tế mới có thể "phục hồi rõ rệt".

Các số liệu về kinh tế cho thấy, giá cả có thể bắt đầu tăng vào cuối năm 2013 nhờ chính sách kinh tế “Abenomics” của Thủ tướng Shinzo Abe. Ngoài ra, Văn phòng Nội các Nhật Bản còn lần đầu tiên nâng mức đánh giá về tình hình đầu tư kinh doanh trong bốn tháng qua, cho rằng lĩnh vực này đang có những dấu hiệu cải thiện, sản xuất kinh doanh "đang tăng ở mức độ vừa phải", trong khi xuất khẩu "có những dấu hiệu tăng tốc".

Trước đó, hồi đầu tháng Bảy, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng đã nâng mức đánh giá về tình hình kinh tế của nước này trong tháng thứ 7 liên tiếp, cho rằng: "Nhật Bản đang bắt đầu quá trình phục hồi vừa phải". Trong quý I/2013, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản điều chỉnh theo lạm phát của nước này đạt 4,1% - mức tăng nhanh nhất trong một năm nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh và tăng trưởng xuất khẩu.

Ngoài ra, BoJ tuyên bố duy trì mục tiêu lạm phát 2% trong vòng hai năm tới để chấm dứt hai thập kỷ giảm phát và nhất trí duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ được đưa ra từ tháng Tư vừa qua.

Khó khăn phía trước

Dự báo, Nội các Nhật Bản sẽ phải đương đầu với những thách thức không nhỏ trong tương lai gần như vấn đề tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân, lộ trình tăng thuế tiêu dùng, vấn đề sửa đổi hiến pháp và việc tham gia đàm phán thương mại tự do Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong bối cảnh dư luận còn tỏ ra dè dặt với việc tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân vốn là biện pháp duy nhất hiện nay nhằm giải quyết vấn đề an ninh năng lượng kể từ sau sự cố nghiêm trọng tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra được một chiến lược cụ thể cho vấn đề năng lượng của Nhật Bản trong tương lai. Trọng trách này ắt hẳn sẽ còn đè nặng lên Chính phủ Abe trong thời gian tới.

Về vấn đề đàm phán TPP, Nhật Bản đang vấp phải khó khăn giữa một bên là phải giành lợi thế khi gỡ bỏ hàng rào thuế quan để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô và các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của nước này trong khi vẫn phải đảm bảo quyền miễn trừ thuế suất bằng không (0) đối với các sản phẩm nông nghiệp dễ bị tổn thương như gạo, lúa mỳ, thịt bò, thịt lợn, các sản phẩm sữa và đường trước “cơn lũ” nông sản giá trẻ từ các nước khác.

Trong khi đó, bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn "Nhà Kinh tế" cho rằng, trong khi kinh tế vẫn là trọng tâm của ông Abe thì có một nghịch lý là chiến thắng vừa qua có thể báo hiệu một thời kỳ với những chính sách không rõ ràng ở Nhật Bản. Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố những cải cách cơ cấu chi tiết hơn để bổ sung cho những chính sách tài chính và tiền tệ vốn đóng góp phần lớn vào sự thành công của ông Abe trong 7 tháng cầm quyền đầu tiên.

Theo EIU, sự chú ý sẽ hướng vào những biện pháp cải cách nói trên, nhất là sau khi những bài phát biểu của ông Abe chỉ đưa ra những mục tiêu đầy tham vọng như tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người trong vòng 10 năm tới nhưng lại không đề cập tới cách thức cụ thể để đạt được những mục tiêu này. Mặc dù các chính sách của ông Abe đã giúp giá cổ phiếu tăng cao, nhưng nhiều người dân, đặc biệt là những người sống bên ngoài các thành phố lớn, vẫn chưa được thụ hưởng lợi ích thực tế từ chính sách "Abenomics".

Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch tăng thuế tiêu dùng - một biện pháp được cho là cần thiết nhằm cắt giảm nợ công ngày càng tăng của nước này. Mặc dù đã đưa ra cơ sở pháp lý cho việc tăng thuế tiêu dùng, với hai giai đoạn 2014 và 2015, nhưng quyết định có thực hiện hay không còn phụ thuộc vào việc nền kinh tế có phục hồi đủ mạnh để đối mặt với việc thắt chặt tài chính hay không.

Đối với ông Abe, không thực hiện kế hoạch trên sẽ được xem như là thất bại kép, với việc thừa nhận rằng các chính sách kinh tế mà ông đang theo đuổi không mang lại sự phục hồi bền vững và Chính phủ của ông không có cách nào để giảm "núi" nợ công hiện nay. Ngoài ra, Nhật Bản cũng phải đối mặt không ít khó khăn như sự tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế đòi hỏi phải gia tăng những nỗ lực cải cách cơ cấu, tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế; giải quyết tình trạng dân số "lão hóa" ngày càng tăng.

Anh Quân (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.