Mấy năm gần đây, thông tin về hàng chục nghìn rồi hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt “chết” đã trở nên khá quen thuộc. Nhưng số còn lại khỏe, yếu ra sao vẫn không dễ dàng minh định.

Trong số 447 nghìn doanh nghiệp thì năm 2012 có 72 nghìn có doanh số chỉ bằng 30% năm trước trở xuống, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

Báo cáo ngày 24/4/2013 của Chính phủ đánh giá số doanh nghiệp giải thể tạm ngừng hoạt động tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, trong khi cả số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đều giảm.

Bên cạnh khó khăn về tiếp cận vốn và về đầu ra, không ít ý kiến tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế ngày 26/4 vừa qua còn nhấn mạnh đến yếu tố niềm tin.
 
“Lòng tin của doanh nghiệp đối với kinh tế thị trường, điều hành, quản lý của ta có vấn đề. Tình trạng chán nản, buông xuôi, thúc thủ trong doanh nghiệp đã biểu hiện rõ, ý chí vươn lên rất hạn chế”, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm nhận định.

Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ông Bùi Đức Thụ cho rằng “con số doanh nghiệp thành lập mới và giải thể xấp xỉ bằng nhau trong 4 tháng đầu năm nay cho thấy tình hình còn xấu hơn 2012, khó khăn cho doanh nghiệp chồng chất hơn”. Và kinh tế phục hồi thế nào phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả của chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

"Báo cáo anh Giàu, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt là thế đó." - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, tại phiên họp này, ở phần thẩm tra báo cáo tình hình kinh tế xã hội phục vụ kỳ họp Quốc hội thứ 5 đã “đặt hàng” lãnh đạo các bộ liên quan một vấn đề mà “ lâu nay cứ hỏi hoài mà câu trả lời vẫn chưa ổn”.

Đó là, tình trạng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể ảnh hưởng thế nào đến tăng trưởng GDP, thu ngân sách, việc làm? Cụ thể hơn là ngoài 53 nghìn doanh nghiệp phá sản trong năm 2011 và 54 nghìn trong năm 2012, các doanh nghiệp ốm yếu (bệnh không có khả năng chữa trị, có thể chữa nhưng sống ngắc ngoải, có khả năng gượng dần dần và sẽ phục hồi…) thì tác động thế nào đến kinh tế và an sinh xã hội?

“Cục Thuế Hà Nội báo cáo, năm 2012 có 46/90 nghìn doanh nghiệp thua lỗ 47 nghìn tỷ. Kinh hoàng. Rồi nói riêng từng ngành thì ngân hàng thương mại giảm nộp ngân sách 3.500 tỷ năm 2012. Còn huyện tôi ứng cử thì năm 2012 có 1.500 lao động đi lao động ở Tp.HCM về quê vì không có việc làm, quý 1/2013 thêm 1.000 người mất việc nữa, sinh ra tệ nạn xã hội”, ông Giàu nêu ba ví dụ mà theo ông là nhỏ, nhưng đầy quan ngại.

Trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm Giàu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói, “nếu thống nhất khái niệm doanh nghiệp cả năm 2012 không có doanh số là ốm, còn doanh số bằng 30% năm trước là yếu, thì đang có 72 nghìn doanh nghiệp ốm yếu”.

Trong số 447 nghìn doanh nghiệp thì năm 2012 có 72 nghìn có doanh số chỉ bằng 30% năm trước trở xuống, ông Tuấn cho biết.

Vị lãnh đạo ngành tài chính cũng nói rõ hơn là trong 116 nghìn doanh nghiệp của Hà Nội thì 65% thua lỗ với số tiền 47 nghìn tỷ đồng. Còn trên toàn quốc thì 370 nghìn doanh nghiệp có doanh số, hết 2011 số lỗ là 71%, đến 2012 là 69%, lỗ lũy kế đến 31/12 /2011 là 353 nghìn tỷ, hết 2012 thì thêm khoảng 140 nghìn tỷ nữa.

Dự báo khó khăn của ngân sách của 2013, ông Tuấn nhấn mạnh quan điểm cá nhân, rằng “cái khó nhất hiện nay là sức sống của 300 nghìn doanh nghiệp”.

“Báo cáo anh Giàu, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt là thế đó”, ông Tuấn hướng về chủ tọa phiên họp.

Ngay cả thuế gián thu dân nộp chỉ có 34% của năm 2012 là dương (đầu vào lớn hơn đầu ra) còn 65% là âm do tồn kho và lỗ. Ngành điện thuế giá trị gia tăng cũng lập tức âm 1.800 tỷ khi lỗ 8.000 tỷ, điều này nói lên tích lũy của nền kinh tế, vị lãnh đạo ngành tài chính phân tích tiếp về tình hình tài chính doanh nghiệp.

Về tác động ngân sách, ông Tuấn cho hay thể trạng doanh nghiệp như vậy đã làm giảm thu ngân sách từ sản xuất kinh doanh năm 2012 là 51 nghìn tỷ, nhưng nhờ tăng thu từ khoáng sản và đất nên “hòa”.

Với tình hình tài chính doanh nghiệp như đã phân tích, quan điểm của Thứ trưởng Tuấn là khi nhận định nền kinh tế khởi sắc hay có dấu hiệu phục hồi phải lượng hóa. Giả sử nếu coi 60% doanh nghiệp có lãi là điểm kỹ thuật bình thường thì khi nào đạt con số đó nền kinh tế mới bình thường, còn khi nào dưới số đó tức là nền kinh tế có dấu hiệu khó khăn.

Dự báo khó khăn của ngân sách của 2013, ông Tuấn nhấn mạnh quan điểm cá nhân, rằng “cái khó nhất hiện nay là sức sống của 300 nghìn doanh nghiệp”.

Nguyên Thảo (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden