Thông tin trên được ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết sau khi Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương triển khai dự án lọc hóa dầu 27 tỷ USD tại khu kinh tế Nhơn Hội.

Theo lãnh đạo Bình Định, tỉnh sẽ lập một tổ tư vấn gồm các chuyên gia trong lĩnh vực lọc hóa dầu, đại diện Quỹ Nghiên cứu Phát triển miền Trung, ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) để lập báo cáo đầu tư dự án.

"6 tháng tới, báo cáo sẽ được hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét thông qua", ông Lộc cho hay. Trong đó, PTT sẽ nêu rõ việc thu xếp vốn, mời gọi thêm nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào "siêu dự án lọc hóa dầu" này.

Để chuẩn bị hạ tầng đón nhà đầu tư, ông Man Ngọc Lý, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Nhơn Hội cho biết, Bình Định đã chuẩn bị gần xong khu đất sạch khoảng 2.000 ha để xây nhà máy, chỉ còn vướng một số hộ dân trong khu vực. Ngoài ra, tỉnh đang triển khai các dự án nhà máy xử lý nước thải, tuyến lưới cấp điện, cấp nước sạch trong khu kinh tế.

6 tháng tới sẽ trình Chính phủ phương án thu xếp vốn lọc hóa dầu 27 tỷ USD. Ảnh: Trí Tín

Báo cáo tiền khả thi được PTT xây dựng cho hay, nhà máy lọc hóa dầu sẽ có tổng vốn đầu tư khoảng 27 - 28 tỷ USD. Mới đây nhất, PTT đưa ra hai phương án thu xếp vốn cho dự án là tỷ lệ vốn vay sẽ chiếm 50% hoặc 60% tổng vốn đầu tư, số còn lại là vốn tự có. Tập đoàn này sẽ bỏ ra 5 tỷ USD trong cả 2 trường hợp, còn lại là huy động từ đối tác trong và ngoài nước.

"Trong báo cáo đầu tư dự án 6 tháng tới trình Chính phủ, tỷ lệ góp vốn này sẽ được PTT chốt lại thành một phương án duy nhất", lãnh đạo Bình Định cho biết.

Với việc chỉ đóng góp 5 tỷ USD, PTT sẽ phải mời thêm các đối tác nước ngoài để cùng tham gia xây dựng nhà máy. Hiện mới có Siam Cement - một trong những tập đoàn kinh tế lớn của Thái Lan nhận lời mời đến Bình Định để tìm hiểu về dự án lọc hóa dầu.

Dự án nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội có công suất khoảng 30 triệu tấn mỗi năm. Nguyên liệu dầu thô sẽ nhập khẩu từ Trung Đông, châu Phi, Nam Trung Mỹ với hơn 20 dòng sản phẩm lọc dầu và hóa dầu, chủ yếu để xuất khẩu.

Với quy mô tầm cỡ khu vực,ông Vũ Đại Thắng - Trưởng Ban quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch bà Đầu tư) nhận xét, đây là một dự án rất "táo bạo" trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Do vậy, Bình Định sẽ còn nhiều việc phải làm, đặc biệt liên quan đến những chính sách ưu đãi đặc thù nhà đầu tư đặt ra và sự đáp ứng yêu cầu về kết cấu hạ tầng triển khai dự án.

Trước vấn đề này, ông Man Ngọc Lý cho biết, các dự án đầu tư vào khu kinh tế Nhơn Hội được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất như được giao đất, cho thuê đất đến 70 năm để thực hiện dự án, ưu đãi 10% thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm đầu, miễn thuế nhập khẩu 5 năm đầu đối với nguyên liêu, bán thành phẩm mà Việt Nam chưa sản xuất được.

Được thành lập từ tháng 6/2005, khu kinh tế Nhơn Hội đã thu hút 37 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 33.520 tỷ đồng, trong đó có 11 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư 540 triệu USD. Hiện Thái Lan đang được coi là đối tác tiềm năng lớn của Bình Định khi ngoài dự án lọc hóa dầu, tỉnh mới đây đã tổ chức Hội nghị hợp tác về thương mại, đầu tư và du lịch với 4 tỉnh của Thái Lan.

Bình Định đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với các địa phương của Thái Lan, coi Thái Lan là một đối tác kinh tế quan trọng, ông Mai Thanh Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Nếu dự án nhà máy lọc dầu của nhà đầu tư Thái Lan đi được triển khai thì dự kiến toàn bộ khu công nghiệp tại khu kinh tế Nhơn Hội sẽ được lấp đầy, lãnh đạo tỉnh này nhận xét.

Trí Tín - Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.