Đã giảm hai tập đoàn so với dự kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở phiên họp tháng 9/2012, song Kiểm toán Nhà nước cũng đã tiếp thu đề nghị đưa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào kế hoạch năm 2013 của Ủy ban Tài chính - Ngân sách.

Trong 6 tập đoàn (tăng 4 tập đoàn so với năm 2012) trong danh sách dự kiến kiểm toán, ngoài EVN và Petro Vietnam còn có Than - Khoáng sản, Dệt may, Công nghiệp Cao su  và Bưu chính Viễn thông.

Với năm 2012, cập nhật kết quả đến hết tháng 9 từ 50 cuộc kiểm toán đã có báo cáo kiểm toán được phát hành, Kiểm toán Nhà nước cho biết đã kiến nghị xử lý tài chính 2.930 tỷ đồng. Trong đó tăng thu ngân sách nhà nước 348 tỷ đồng, giảm chi 664 tỷ đồng, xử lý khác 1.918 tỷ đồng.

Kết quả kiểm toán với lĩnh vực doanh nghiệp và các tổ chức tài chính ngân hàng cho thấy, một số tổng công ty quản lý nợ phải thu chưa chặt chẽ, chưa trích lập đủ dự phòng các khoản phải thu khó đòi hoặc trích lập không đúng quy định. Bên cạnh đó tỷ lệ hàng tồn kho trên tổng tài sản cao, hiệu quả đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết không cao, đặc biệt là đối với các khoản đầu tư chứng khoán, ghi nhận doanh thu, chi phí chưa đầy đủ, kịp thời, xác định chưa đúng giá vốn...

Ở mục tiêu tổng quát của năm 2013, Kiểm toán Nhà nước đặt yêu cầu đánh giá được thực trạng đầu tư công, tình hình tài chính, quản trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh, đặc biệt là hiệu quả đầu tư ra ngoài nhiệm vụ chính của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các ngân hàng thương mại nhà nước và các tổ chức tài chính.

6 tập đoàn dự kiến kiểm toán trong năm 2013:

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam

Tập đoàn Dệt may Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

Nguồn: Kiểm toán Nhà nước


Theo đó, trong lĩnh vực ngân sách nhà nước nhà nước, ngoài  báo cáo quyết toán năm 2012 tại Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước sẽ tập trung  kiểm toán tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tăng 6 đơn vị so với kế hoạch kiểm toán năm 2012. Trong đó có 3 đơn vị đã được kiểm toán trong năm 2012 là Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng.

Trong số 16 bộ, ngành, cơ quan trung ương sẽ kiểm toán vào năm sau (tăng một đầu mối so với năm 2012), ngoài Ngân hàng Nhà nước thuộc diện kiểm toán thường xuyên hàng năm, còn 15 đầu mối  khác chưa kiểm toán năm 2012.

Trong 6 tập đoàn (tăng 4 tập đoàn so với năm 2012) trong danh sách dự kiến kiểm toán, ngoài EVN và Petro Vietnam còn có Than - Khoáng sản, Dệt may, Công nghiệp Cao su  và Bưu chính Viễn thông.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Sông Đà có mặt trong danh sách 16 doanh nghiệp nhà nước khác trong danh sách dự kiến kiểm toán.

4 ngân hàng thương mại nằm trong kế hoạch chính thức gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Phát triển.

Cơ bản nhất trí với dự kiến đối tượng kiểm toán năm 2013 của Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị tập trung kiểm toán hàng năm các tập đoàn, tổng công ty có quy mô lớn, sử dụng nhiều vốn và tài sản nhà nước, sản xuất kinh doanh các mặt hàng độc quyền ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống từ đó đưa ra các nhận định toàn diện từ mô hình tổ chức, công tác quản lý, nhân lực, ngành nghề sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển, chiến lược đầu tư trong và ngoài ngành, tình hình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước..., giúp Quốc hội, Chính phủ có những quyết sách hợp lý trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

4 ngân hàng dự kiến kiểm toán trong năm 2013:

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngân hàng Phát triển

Nguồn: Kiểm toán Nhà nước

Ủy ban cũng đề nghị thực hiện kiểm toán các đơn vị kinh doanh thua lỗ, có nguy cơ đổ vỡ và những tập đoàn, tổng công ty có hiệu quả kinh doanh giảm mạnh trong những năm gần đây, kể cả những đơn vị đã được kiểm toán năm 2012, cũng như kiểm toán Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) để đưa ra những chính sách, kiến nghị hợp lý đối với mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới.

Đối với hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tài chính, Ủy ban cho rằng cần tập trung đánh giá hiệu quả của việc điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng trong thời gian qua. Cạnh đó là tình hình mua bán vàng, ngoại tệ và quản lý, sử dụng ngoại hối, tình hình Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng cũng như việc thực hiện các quy định về sử dụng vốn của các ngân hàng thương mại và các công ty tài chính.

Quan điểm của Ủy ban là nên mở rộng phạm vi của những cuộc kiểm toán chuyên đề theo hướng cùng kiểm toán một nội dung chuyên đề được lựa chọn, để có thể đánh giá một cách toàn diện hơn, khái quát hơn về những nội dung này. Cân nhắc kiểm toán chuyên đề quản lý và sử dụng đất đai tại các khu công nghiệp và chuyên đề quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách vì đây là những lĩnh vực đang được dư luận xã hội quan tâm.

Theo Nguyên Vũ (VnEconomy)
 • Khởi công khách sạn 6 sao mang thương hiệu Four Seasons

  Khởi công khách sạn 6 sao mang thương hiệu Four Seasons

  Thị Trường  -  18/01/2017 2:37 PM

  CafeLand - Ngày 17/1 vừa qua, Công ty cổ phần Intimex Việt Nam, thành viên của Tập đoàn BRG đã chính thức động thổ dự án khách sạn 6 sao Four Seasons Hà Nội bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 • Hành trình chinh phục hàng nghìn khách hàng của HaDo Centrosa Garden

  Hành trình chinh phục hàng nghìn khách hàng của HaDo Centrosa Garden

  Thị Trường  -  30/12/2016 9:29 AM

  Chính thức được Tập đoàn Hà Đô công bố vào Quý III/2016, khu phức hợp cao cấp HaDo Centrosa Garden đã gây được tiếng vang lớn trên thị trường địa ốc TP.HCM. Trong thực trạng khan hiếm dự án trung tâm có đầy đủ tiện ích như hiện nay, việc HaDo Centrosa Garden hội tụ đầy đủ các yếu tố “vượt” ngoài mong đợi đã tạo nên một làn gió mới trên thị trường.

 • HaDo Centrosa Garden: góc nhìn từ người trong cuộc

  HaDo Centrosa Garden: góc nhìn từ người trong cuộc

  Thị Trường  -  18/11/2016 9:13 AM

  Dự án HaDo Centrosa Garden tọa lạc tại số 200 đường 3/2, phường 12, quận 10 với quy mô 2.187 căn hộ thời gian qua được nhiều khách hàng tín nhiệm. Các nhà đầu tư và khách hàng đã mua nhà tại dự án, họ cảm nhận và đánh giá như thế nào?

 • Đầu tư BĐS du lịch chỉ từ 2,7 tỷ đồng

  Đầu tư BĐS du lịch chỉ từ 2,7 tỷ đồng

  Thị Trường  -  20/10/2016 10:10 AM

  Đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng đang trở thành xu hướng thịnh hành, phủ sóng thị trường với nhiều sản phẩm linh hoạt và đa dạng. Du lịch kết hợp đầu tư sinh lời là mãi lực kép hấp dẫn giúp loại hình BĐS này được giới đầu tư săn đón trong thời gian gần đây.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.