“Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ sớm can thiệp”, ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), đưa ra dự tính trong bản tin hỗ trợ nhà đầu tư ngày 8/7.

Hơn hai năm qua, kể từ sau lần điều chỉnh ngày 11/2/2011, niềm tin của thị trường được củng cố khi tỷ giá USD/VND luôn ổn định.

Diễn biến của tỷ giá USD/VND là một điểm nhấn với những nhận định đáng chú ý trong bản tin này.

Từng nghĩ rằng câu chuyện tỷ giá đã kết thúc sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng vào ngày 28/6, tuy nhiên, chuyên gia của HSC nhìn nhận hoạt động đầu cơ trên thị trường ngoại hối vẫn tiếp tục.

Và nguyên nhân của diễn biến tỷ giá USD/VND những ngày gần đây được ông Fiachra Mac Cana xét ở hai nguyên nhân sâu xa.

Một là, sau thông tin về việc thu hẹp QE, thì đồng USD đã mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền khác cũng như đối với các hàng hóa. Hai là trong trường hợp của Việt Nam, còn có nguyên nhân nữa là giá vàng trong nước cao hơn so với giá vàng thế giới, và điều này đang tạo ra cơ hội đầu cơ hưởng chênh lệch giá.

Trong ngày 8/7, bản tin HSC cho biết, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tăng tiếp lên 21.375 VND, tăng 0,4% so với ngày 5/7 và hiện cao hơn 0,61% so với trần tỷ giá. Trong khi đó tỷ giá tự do ở tại 21.810 VND, cao hơn 2,65% so với trần tỷ giá.

“Chúng tôi được biết Ngân hàng Nhà nước hiện đang tích cực tìm giải pháp ứng phó với tình trạng đầu cơ hiện tại trên thị trường”, bản tin đưa ra gợi mở cũng như dự tính nhóm 5 giải pháp tức thời mà Ngân hàng Nhà nước có thể triển khai.

Một là, kiểm soát thị trường ngoại hối tự do để giảm hoạt động đầu cơ; hai là, tìm cách giảm 3 - 4 triệu đồng/lượng đối với chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới; ba là, bơm thêm thanh khoản USD cho thị trường liên ngân hàng; bốn là, yêu cầu các ngân hàng và doanh nghiệp xuất khẩu tăng cung USD ra thị trường; năm là, điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng một lần nữa.

Trước đó, trong thông cáo phát đi về quyết định điều chỉnh ngày 28/6, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh đến “cam kết mạnh mẽ” về hướng tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá trong năm 2013, góp phần củng cố niềm tin vào đồng Việt Nam.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tỷ giá”, thông cáo đó viết.

Hơn hai năm qua, kể từ sau lần điều chỉnh ngày 11/2/2011, niềm tin của thị trường được củng cố khi tỷ giá USD/VND luôn ổn định. Đây là một thành công trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước, góp phần giữ ổn định vĩ mô và kiềm chế lạm phát, hạn chế tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

Nay, niềm tin đó dường như đang bị thử thách. Và như dự tính đưa ra trong bản tin của trên HSC, có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm can thiệp.

Nhật Nam (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An