Thu ngân sách, giảm thuế cho doanh nghiệp và công khai quỹ bình ổn giá xăng dầu là 3 vấn đề nóng được ông Đinh Tiến Dũng giải đáp trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 23/6.

Ông Đinh Tiến Dũng nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Tài chính trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như hiện nay. Báo cáo của Chính phủ cho thấy tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước 5 tháng ước đạt 299.000 tỷ đồng, bằng chưa đầy 36,6% dự toán. Bên cạnh áp lực giảm thu ngân sách, việc doanh nghiệp đang ngày càng kiệt sức vì lãi suất, thuế và chi phí đầu vào cũng khiến nhiệm vụ của ông thêm nặng nề.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, việc giảm thuế có thể làm giảm ngân sách nhưng sẽ tạo số vốn để lại cho doanh nghiệp tái đầu tư.

Khoan sức dân thông qua những chính sách giảm thuế được nhiều chuyên gia kinh tê cho là biện pháp hữu hiệu để vừa tháo gỡ khó khăn, vừa giảm áp lực hụt thu cho ngân sách. Quan điểm này cũng được Tân Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định khi trả lời trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối 23/6. 

Theo ông, giải pháp đầu tiên là ngành tài chính phải triển khai tốt các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và việc giảm thuế..

Vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế giá trị gia tăng. Theo đó, giảm thuế suất phổ thông của thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 22% từ 1/1/2014. Đây là mức thuế suất thấp nhất trong khu vực. Đồng thời quy định rõ lộ trình áp dụng mức thuế suất 20% kể từ ngày 1/1/2016, để giúp các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình.

Ngay từ 1/7 tới, sẽ áp dụng thuế suất 20% đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ có doanh thu dưới 20 tỷ đồng; áp dụng thuế suất VAT 5% với hoạt động cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội; giảm 50% thuế VAT cho việc cho thuê nhà ở thương mại với căn hộ có diện tích dưới 70 m2 có giá bán dưới 15 triệu đồng một m2.

Tân Bộ trưởng cho biết, với việc giảm 3 luật thuế này, ngân sách Nhà nước giảm thu khoảng 7.000 tỷ trong năm 2013 và thêm 36.000 tỷ đồng nữa trong năm 2014. "Con số này trước mắt ngân sách chưa thu và thực chất đây là số vốn để lại cho doanh nghiệp để tái đầu tư, phát triển sản xuất, tạo động lực kinh tế phát triển mạnh, đồng thời cũng sẽ tăng động lực cho ngân sách trong thời gian tới", ông Đinh Tiến Dũng cho biết.

Nhóm giải pháp thứ hai theo ông Dũng là tăng cường vào quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, chống chuyển gia, buôn lậu để đảm bảo ngân sách Nhà nước thu đúng, thu đủ. Giải pháp thứ ba được ông đưa ra là các biện pháp tiết kiệm chi tiêu công. "Trước mắt sẽ tiết kiệm thêm 10% chi phí thường xuyên, ngoài lương, ngoài chi cho con người của những tháng còn lại, đồng thời tiết kiệm thêm 20% chi phí điện nước và tiết kiệm thêm 30% dự toán kinh phí đã phân bổ cho năm 2013 cho các hoạt động như lễ hội, tiếp khách, công tác nước ngoài", Bộ trưởng nói.

Ngoài việc cân đối ngân sách, trọng trách về quản lý xăng dầu cũng đặt nặng lên vai tân bộ trưởng của ngành tài chính. Trước câu hỏi của một người dân cho rằng Bộ Tài chính chưa công khai quỹ bình ổn giá xăng dầu, ông Đinh Tiến Dũng cho rằng nhận xét này chưa hẳn chính xác. Ông cho biết, ngay tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, Bộ tài chính đã có báo cáo về tình hình quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong những năm qua. "Báo cáo này đã gửi đến từng đại biểu quốc hội. Điều này cho thấy đây là việc làm công khai rất minh bạch", ông Dũng giải thích.

Ông Dũng cũng thừa nhận, yêu cầu công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu là rất chính đáng bởi phần trích lập của quỹ này nằm trong giá cơ sở của xăng dầu và nghĩa là được hình thành từ tiền của người sử dụng xăng dầu. "Quỹ này được hình thành như một van xả để đảm bảo bình ổn giá xăng dầu của chúng ta trên thị trường khi giá xăng dầu thế giới có biến động. Quỹ này sẽ được công khai trên website của Bộ Tài chính mỗi quý một lần, vào tháng đầu của quý để mọi người dân có thể giám sát việc quản lý sử dụng", ông Dũng khẳng định.

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.