Nga, Lào và Myanmar là ba nước hút vốn nhiều nhất trong số 12 quốc gia và vùng lãnh thổ doanh nghiệp Việt Nam đăng ký đầu tư quý một.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quý I, có 22 dự án đầu tư ra nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư là 720,7 triệu USD. Quy mô vốn đầu tư đăng ký trung bình cho một dự án đạt trên 32,7 triệu USD.

Cũng trong 3 tháng đầu năm, có 5 lượt dự án tăng vốn đầu tư, với tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt 1,9 tỷ USD. Trong đó có dự án Công ty liên doanh Rusvietpetro của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Liên bang Nga tăng vốn đầu tư lên tới 1,4 tỷ USD và dự án thăm dò muối mỏ tại Lào của Tổng công ty Hóa chất Việt Nam tăng vốn 518,9 triệu USD. Như vậy, tính chung cả vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm của các doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài trong Quý I/2013 đạt 2,65 tỷ USD.

Châu Phi cũng là thị trường các doanh nghiệp Việt Nam đang hướng tới.

Châu Phi cũng là thị trường các doanh nghiệp Việt Nam đang hướng tới.

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực khai khoáng, chiếm 72,3% vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ăn uống với 3 dự án, tổng vốn đầu tư 335 triệu USD, chiếm 12,6% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực thông tin và truyền thông đứng thứ ba với 237,7 triệu USD, chiếm 8,9% tổng vốn đầu tư.

Quý I, doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký đầu tư sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó vốn đầu tư tập trung nhiều nhất tại Liên bang Nga với 1,4 tỷ USD, tiếp theo là Lào và Myanmar.Tính đến 20/3, có 742 dự án đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 15,5 tỷ USD, tập trung phần lớn trong lĩnh vực khai khoáng (99 dự án, 4,6 tỷ USD), nông - lâm nghiệp (1,9 tỷ), sản xuất điện (1,8 tỷ). Các doanh nghiệp đã có mặt tại 59 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nhất là Lào, Campuchia, Nga, Venezuela...

Vốn thực hiện lũy kế đến nay ước đạt khoảng 3,8 tỷ USD, trong đó khoảng 2,9 tỷ USD trong lĩnh vực dầu khí. Theo số liệu Tổng cục Thống kê, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam từ đầu năm đến 20/3/2013 đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 63,6% so với cùng kỳ. Trong đó, vốn đăng ký mới đạt gần 3 tỷ USD, tăng 2,2%. Vốn đăng ký bổ sung của 71 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước đạt hơn 3,1 tỷ USD.

Hàn Phi (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.