Sở Xây dựng Hà Nội vừa có bản dự thảo về “Điều lệ quản lý thực hiện dự án đối với các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở” trình Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) xem xét và cho ý kiến.

Theo đó, tất cả các dự án phải lập tiến độ thi công xây dựng trước khi triển khai dự án và phải đăng ký tiến độ, cam kết thực hiện đúng tiến độ với cơ quan nhà nước. Thông tin này được giới đầu tư BĐS đón nhận như một đòn mạnh giáng vào những lô đất vàng đang bị bỏ hoang khá nhiều trên địa bàn Hà Nội hiện nay.


Yêu cầu chủ đầu tư phải đăng ký tiến độ dự án

 
Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - hiện hầu hết các dự án khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội, các chủ đầu tư dự án chưa thực hiện lập và trình duyệt Điều lệ quản lý thực hiện dự án dẫn đến khó khăn trong kiểm soát việc thực hiện dự án, khó phân định việc đúng sai và quy trách nhiệm trong một số nội dung khi thực hiện dự án của chủ đầu tư và các bên liên quan.

Bên cạnh đó, đối với dự án phát triển nhà ở, hiện cũng chưa có quy định chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải lập điều lệ quản lý thực hiện dự án trình UBND cấp tỉnh phê duyệt để quản lý đầu tư xây dựng (tương tự như đối với dự án khu đô thị mới), đây là khoảng trống trong quy định quản lý đầu tư xây dựng đối với các dự án phát triển nhà ở

Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, một trong những điểm quan trọng nhất của dự thảo về “Điều lệ quản lý thực hiện dự án đối với các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở” đang được Sở Xây dựng Hà Nội trình Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) cho ý kiến chính là quy định một số nội dung về quản lý và thực hiện dự án khu đô thị mới (dự án phát triển nhà ở)... từ khi tiến hành thực hiện đầu tư xây dựng đến khi hoàn thành toàn bộ dự án.

Điều lệ này cũng quy định các chủ đầu tư phát triển dự án phải lập kế hoạch triển khai dự án. Theo đó, căn cứ vào tiến độ dự án, phân kỳ đầu tư (nếu có) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ đầu tư lập kế hoạch thực hiện dự án như: Kế hoạch thực hiện đầu tư bao gồm tổng thời gian thực hiện đầu tư xây dựng, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc. Thuyết minh phương án tổ chức đầu tư xây dựng của chủ đầu tư; lập kế hoạch thực hiện từng công việc (GPMB, san lấp, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xã hội, đầu tư các công trình nhà ở, công trình khác,...). Chủ đầu tư phải đưa ra được trình tự đầu tư xây dựng các hạng mục công việc, tổng thời gian thực hiện các hạng mục; kế hoạch thực hiện đầu tư xây dựng phải nêu được trình tự đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trước khi đầu tư xây dựng các công trình khác...

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, với dự thảo này, đây cũng là lần đầu tiên sở đề xuất các quy định cụ thể về quản lý tiến độ thực hiện dự án, trong đó quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư cấp I, chủ đầu tư cấp II về tiến độ thực hiện dự án. Tất cả các công trình xây dựng trong khu đô thị mới trước khi triển khai phải lập tiến độ thi công xây dựng phù hợp với tổng tiến độ của dự án khu đô thị mới (dự án phát triển nhà ở). Chủ đầu tư cấp I, II có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận sự phù hợp của bản tiến độ thi công xây dựng với tiến độ dự án khu đô thị mới (dự án phát triển nhà ở). Đi kèm với đó là các biện pháp kiểm soát tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư như các quy định cụ thể về tổ chức bộ máy theo dõi, giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện dự án, yêu cầu các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, cung ứng vật tư thiết bị... cam kết đảm bảo tiến độ dự án...

Điều đặc biệt là nhằm giảm bớt tình trạng đất vàng bỏ hoang, dự thảo cũng đề xuất các quy định giúp chính quyền địa phương theo dõi được tiến độ dự án như các quy định về chế độ thông báo khởi công dự án khu đô thị mới (dự án phát triển nhà ở), thông báo khởi công công trình của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, theo dự thảo của Sở Xây dựng Hà Nội, trước khi khởi công xây dựng dự án, chủ đầu tư có trách nhiệm đăng ký với Sở Xây dựng, cơ quan quản lý xây dựng cấp quận, huyện nơi có dự án, người đại diện chủ đầu tư để liên hệ giải quyết các công việc trong quá trình thực hiện dự án, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, fax. Khi có thay đổi các thông tin trên, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi văn bản thông báo cho Sở Xây dựng và cơ quan quản lý xây dựng quận, huyện nơi có dự án
  
Đến nay, dự thảo này đã được Sở Xây dựng cơ bản hoàn thành và đang trình xin ý kiến Vụ Pháp chế - Bộ Xây dựng, để làm cơ sở gửi Sở Tư pháp thẩm định và trình UBND thành phố Hà Nội quyết định ban hành theo quy định.

Theo Song Minh (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.