Nhiều ý kiến ủng hộ vì điều này không làm hạn chế quyền lợi người mua.

“Chắc chắn giá thành căn hộ chung cư có thời hạn 70 năm sẽ không giảm so với giá hiện nay nhưng vẫn nên quy định thời hạn sở hữu chung cư trong luật vì nhiều lợi ích khác” - ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, có ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi (xem Pháp Luật TP.HCM ngày 25-9). Quan điểm này nhận được sự đồng tình của nhiều chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước.

Sở hữu 70 năm không khác lâu dài

Hiện tại TP đã có một số dự án chung cư có quy định thời hạn sở hữu. Chẳng hạn, Công ty Lê Thành đang thí điểm hình thức cho thuê căn hộ trong 49 năm với giá 350 triệu đồng. Một số dự án khác cũng cho thuê đơn giá tính theo tháng, trong thời hạn 6-12 năm như dự án Beehome của chủ đầu tư C.T Group. Ông Nghĩa cho hay sở dĩ căn hộ 49 năm có giá thấp là do không phân bổ giá trị của đất vào giá thành sản phẩm.

“Sau 49 năm, công ty lại cho khách hàng thuê tiếp. Trong khi đó, nếu bán căn hộ thời hạn 70 năm thì chắc chắn chủ đầu tư sẽ phân bổ giá trị đất vào trong giá sản phẩm. Khi đó giá căn hộ cũng không thể giảm được” - ông Nghĩa phân tích.

Việc quy định thời hạn sở hữu chung cư đáp ứng được yêu cầu chỉnh trang bộ mặt đô thị khi chung cư hết tuổi thọ, xuống cấp, cần phải tháo dỡ. Ảnh: HTD

Đồng quan điểm, ông Lê Ngọc Tú, Giám đốc Công ty Nhà Bình Dân, cũng cho rằng quy định sở hữu căn hộ trong 70 năm cũng không khác gì thời hạn sử dụng lâu dài. Do đó giá căn hộ cũng sẽ tương đương căn hộ không quy định thời hạn. Tuy nhiên, ông Tú lo ngại khách hàng không thích loại hình căn hộ này, bởi tâm lý của người Việt Nam là thích sở hữu nhà đất lâu dài để truyền lại cho đời con, đời cháu.

“Trong giai đoạn đầu giao dịch căn hộ có thể sẽ khựng lại một chút do khách hàng chưa quen hình thức sở hữu nhà có thời hạn. Tuy nhiên, khi điều này trở thành phổ biến trong xã hội, người ta cũng sẽ quen dần và chấp nhận được” - ông nhận định.

Ông Hoàng Mạnh Thắng, Phó phòng Công chứng số 7, thì cho rằng thời hạn 70 năm là khá dài. Bởi chất lượng chung cư chỉ khoảng 50 năm là đã xuống cấp nặng, hệ thống hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cư dân. Theo ông Thắng, điều quan trọng không phải là quy định sở hữu căn hộ trong thời hạn bao lâu mà là chế độ, chính sách giải quyết cho người dân sau thời gian đó ra sao. “Không có việc mất trắng toàn bộ căn hộ khi hết hạn mà người mua sẽ được hưởng những chính sách, quyền lợi về chỗ ở mới” - ông Thắng lưu ý.

Giải quyết được hệ quả khi chung cư hết “đát”

Theo ông Nghĩa, điều được nhất của việc quy định sở hữu căn hộ có thời hạn là đáp ứng được yêu cầu chỉnh trang bộ mặt đô thị khi chung cư hết tuổi thọ, cần phải tháo dỡ. “Trên thế giới không ai quy định căn hộ chung cư là sở hữu vĩnh viễn. Luật cần quy định rõ về trường hợp nhà ở riêng lẻ và chung cư hết thời hạn thì sẽ được giải quyết ra sao” - ông góp ý.

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 11, ông Võ Xuân Quang, cho biết thực tế tháo dỡ chung cư cũ để xây mới không mấy khó khăn nếu chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư thỏa đáng. Ông Quang cũng ủng hộ việc luật hóa quy định thời hạn sở hữu chung cư. “Chung cư có nghĩa là nhà chung của nhiều người, người sở hữu căn hộ chung cư bị một số hạn chế là tất yếu. Chung cư có tuổi thọ nên sở hữu căn hộ có thời hạn cũng là hợp lý” - ông Quang góp ý.

Ông Quang cũng cho hay vì không có quy định tuổi thọ, thời hạn của chung cư nên khi một chung cư cũ xuống cấp cần được tháo dỡ thì trước nay chỉ dựa vào căn cứ là “công trình có nguy cơ sụp đổ”. Tuy nhiên, việc xác định công trình có nguy cơ sụp đổ hiện cũng chưa được rõ như cơ chế, cấp nào xác nhận, nguy cơ tới đâu… “Do vậy, việc luật quy định sở hữu căn hộ có thời hạn là một biện pháp để bảo vệ quyền lợi của người mua chứ không phải là giảm quyền lợi của họ” - ông Quang nhấn mạnh.

Đất của chủ đầu tư: Sở hữu căn hộ không thời hạn

Theo dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, thời hạn sở hữu căn hộ được chia thành ba nhóm đối tượng khác nhau và thời hạn khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc pháp lý của đất xây chung cư. Nếu đất do Nhà nước giao hoặc cho thuê để xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê thì thời hạn sở hữu căn hộ là 70 năm. Đất do Nhà nước cho thuê thì thời hạn sở hữu nhà chung cư bằng với thời hạn được cho thuê (thông thường ít hơn 70 năm - PV). Riêng đất do chủ đầu tư nhận chuyển nhượng hoặc có quyền sử dụng đất thì nhà chung cư sở hữu không thời hạn.

Cẩm Tú (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Hope Residences 836 - 1,242
Tấn Phát 880 - 1,100
Đất Nam Luxury 800 - 1,560
Metro Star 1,768 - 2,210
Phước Hòa Garden 213 - 300
The Palace Residence 2,404 - 6,037
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.