CafeLand - UBND TP vừa yêu cầu các sở-ngành, UBND các quận-huyện, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP.

Vụ chạy chung cư Carina Plaza hôm 23/3 làm thiệt mạng 13 người gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh việc PCCC trên cả nước

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, các kiến thức trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt an toàn tại chung cư, nhà cao tầng cũng như các biện pháp, giải pháp, kỹ năng thoát nạn, cứu nạn trong mọi tình huống; công bố danh sách chung cư, nhà cao tầng chưa thành lập Ban Quản lý, Ban Quản trị và không tổ chức thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nội dung yêu cầu kiến nghị về an toàn PCCC và vi phạm trong đầu tư xây dựng; kiểm tra, giám sát trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc thực hiện các biện pháp PCCC; kịp thời chấn chỉnh những hạn chế yếu kém, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về an toàn PCCC.

UBND các quận-huyện cần vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, sử dụng chung cư, nhà cao tầng; tăng cường kiểm tra và xử lý kịp thời đối với các vi phạm xây dựng, vi phạm các quy định quản lý, sử dụng chung cư, nhà cao tầng; phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết xử lý các chung cư, nhà cao tầng chưa hoàn tất các thủ tục nghiệm thu PCCC và hoàn công xây dựng công trình đã đưa vào hoạt động và phải có biện pháp ngăn ngừa phát sinh các trường hợp tương tự; kiểm tra, xử lý các chủ đầu tư không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, cao tầng; triển khai mô hình Ban quản trị chung cư gắn với khu phố, tổ dân phố…

Các sở-ngành chức năng cần tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho UBND quận-huyện, chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành, Ban Quản trị và cư dân các quy định pháp luật về công tác quản lý vận hành, quản lý chất lượng, công tác sửa chữa, cải tạo chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP; không cấp giấy phép xây dựng khi công trình chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không nghiệm thu và cấp phép công trình được đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC; xử lý 474 chung cư xây dựng trước năm 1975; xây dựng Quy chế phối hợp thực hiện giữa các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến các hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng, an toàn PCCC chung cư, nhà cao tầng; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn; đề xuất trang bị những phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cần thiết đối với chung cư cao tầng...

Các cơ quan báo đài TP cần tăng cường thông tin, tuyên truyền trong thực hiện các quy định về PCCC, nâng cao nhận thức, ý thức phòng ngừa cháy, nổ, trang bị kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, cứu người...

Được biết, hồi đầu năm 2018, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 303/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu về việc giải quyết, khắc phục các vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố. 

Thông báo nêu rõ: Sở Xây dựng không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy; không nghiệm thu, cấp văn bản nghiệm thu chất lượng công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt, UBND thành phố sẽ không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nhưng chưa khắc phục được. 

TP.HCM có 7 chung cư dân đã vào ở nhưng chưa đảm bảo PCCC

Tại buổi họp báo trưa ngày 29/3, Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP.HCM cho biết hiện tại, TP.HCM còn 7 chung cư đã đưa người dân vào ở nhưng chưa đảm bảo hoạt động phòng cháy chữa cháy. Công an đã tiến hành xử lý vi phạm nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi về danh tính cụ thể của chung cư này thì đại diện của cơ quan cảnh sát PCCC cho rằng sẽ công bố sau. Trong khi đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho rằng việc công bố danh tính của các chung cư này có thể gây hoang mang cho cư dân và tác động tiêu cực đến đời sống xã hội nên cần phải cân nhắc.

"Việc công bố danh tính các chung cư chưa đảm bảo công tác PCCC sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp. Quan điểm của TP.HCM là trong tương lai vẫn phải công bố tình trạng của các chung cư, không chỉ là 7 dự án này mà toàn bộ các dự án chưa đạt chuẩn PCCC để người dân có hướng tiếp cận tốt và chủ đọng lựa chọn nơi ở hơn", ông Hoan nói.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Lotus Center 2,025 - 5,040
VietUc Varea 850 - 2,200
Lake View Town 1,300 - 2,389
Lux Home Gardens 6,800 - 11,414
Phú Tài Residence 792 - 3,367
Center City 3 570 - 804
An Phước 2 1,400 - 2,800
Nam An New City 590 - 1,567
Coco Sunrise City 1,440 - 5,600
Hiệp Phước Harbour View 1,280 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.