Thực hiện dự án khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau, ban quản lý dự án thuộc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đã thu hồi đất của nhiều hộ dân với mức bồi thường chỉ từ 60.000 - 100.000 đồng/m2

Tháng 4-2010, tỉnh Cà Mau quyết định thu hồi hàng chục ha đất của dân để thực hiện dự án nói trên. Theo đó, các hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án chỉ được bồi thường theo giá đất ruộng là 60.000 đồng/m2 và vườn 100.000 đồng/m2. Trong đó, có lô C27, khu A của dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau.

“Né” Nghị định 69

Cho rằng mức bồi thường quá thấp, không đủ để tái định cư, nhiều hộ dân làm đơn yêu cầu được bồi thường theo Nghị định 69/2009 ngày 13-8-2009 của Chính phủ “Quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã có hiệu lực trước thời điểm thu hồi đất”. Thay vì vận dụng để nâng giá trị bồi thường cho dân, chủ đầu tư tìm mọi cách “né” Nghị định 69, bác bỏ mọi yêu cầu chính đáng của người bị thu hồi đất.

Thông báo bán đấu giá lô đất C27

Trong lúc người dân và chủ đầu tư vẫn còn lấn cấn mức bồi thường, ngày 11-2-2014, trên website của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đăng thông báo của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau) rao bán lô C27 rộng 9.408,5 m2 với giá bán khởi điểm 51.238.691.000 đồng.

Những hộ dân có đất bị thu hồi tại lô C27 cho biết tổng giá trị bồi thường mà chủ đầu tư áp dụng cho họ chưa đến 1 tỉ đồng, chưa bằng số lẻ của giá khởi điểm.

Ông Mai Đăng Phong (ngụ phường 8, TP Cà Mau), người có đất bị thu hồi trong lô C27, cho biết đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu đến các cơ quan chức năng các cấp để xin nâng giá bồi thường nhưng không được. “Nếu tính theo mức khởi điểm đấu giá, lô đất của tôi hơn 500 m2 có giá trên 2 tỉ đồng, trong khi họ bồi thường chỉ hơn 50 triệu đồng, không đủ mua 1/4 nền tái định cư”.

“Tôi bị thu hồi 1.987 m2 và được tính bồi thường hơn 178 triệu đồng. Hơn 3 năm nay, tôi yêu cầu chủ đầu tư áp dụng Nghị định 69/2009 vì quyết định thu hồi đất của tôi được ban hành sau khi Nghị định 69 có hiệu lực. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại tìm mọi cách để bác bỏ nên đến nay, tôi vẫn chưa đồng ý nhận tiền. Bây giờ, chủ đầu tư mang đất thu hồi của tôi đem bán đấu giá cao gấp hơn 50 lần giá bồi thường là quá bất công, khó chấp nhận được” - ông Hoàng Văn Quang (ngụ phường 1, TP Cà Mau), một trong những hộ bị thu hồi đất trong lô C27, bức xúc.

Lỗi đánh máy làm “bốc hơi” gần 400 m2 đất

Là một dự án lớn của tỉnh nhưng trong quá trình thu hồi, tính toán bồi thường cho người dân, những con số về diện tích đất cứ “nhảy múa” loạn xạ trong các quyết định, chiết tính bồi thường, làm “bốc hơi” của người bị thu hồi hàng trăm mét vuông đất nên dẫn đến tình trạng khiếu nại kéo dài.

Thửa đất 2.082,2 m2 (theo chứng nhận quyền sử dụng đất) của ông Hoàng Văn Quang bị thu hồi làm dự án nhưng UBND TP Cà Mau lại ra quyết định thu hồi chỉ có 1.987 m2. Chưa hết bất ngờ, đến ngày 27-9-2010, Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng - hỗ trợ và tái định cư TP Cà Mau tiếp tục gửi cho ông Quang chiết tính bồi thường khu đất bị thu hồi chỉ còn… 1.687 m2 với mức bồi thường 150 triệu đồng. Cho rằng phần đất của mình bị thu hồi không hết nên ông Quang liên hệ với UBND TP Cà Mau xin nhận lại 395,2 m2 còn lại. Tuy nhiên, UBND TP Cà Mau khẳng định lô đất của ông Quang đã bị thu hồi hết nhưng lại không giải thích vì sao gần 400 m2 đất của ông bị thiếu trong sổ sách.

Ngôi nhà của ông Kiếm trong khu tái định cư của Dự án Khu hành chính và Công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau

Khi ông Quang tiếp tục gửi đơn khiếu nại, ngày 16-2-2011, UBND TP Cà Mau lại ra quyết định cưỡng chế thu hồi lô đất của ông. Ông Quang cho rằng: “Tôi chỉ khiếu nại về những con số chưa rõ ràng, chứ không chống đối việc thu hồi đất. Vậy tại sao phải bị cưỡng chế. Tuy vậy, UBND TP Cà Mau vẫn tổ chức lực lượng san bằng nhà cửa và cây trồng của tôi trong khi tôi đi vắng”.

Đến giữa năm 2011, ban quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc (Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau) thừa nhận có sai sót trong khâu đánh máy dẫn đến sai lệch gần 400 m2 đất của ông Quang nên đã cộng thêm 28 triệu đồng bồi thường nhưng ông không nhận. Như vậy, ban quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc vẫn còn tính thiếu của ông Quang hơn 95 m2 nhưng lãnh đạo cơ quan này vẫn chưa có giải thích rõ ràng.

Duy Nhân (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
tranducthanh     tranducthanh - 18/03/2014 9:08 AM     Trả lời

mẹ tôi có miếng đất mặt tiền đường Nguyễn duy trinh hơn 500 m2 trong đó có 200 mTC cũng bị vướng trong DA ĐTM Tăng long 200m được hoán đổi đất nền và chuyển vào phía trong còn lại 360 m được tính 360 triệu mẹ tôi o đồng ý .họ gọi lẹn o biết bao nhiêu lần .mỗi lần lên giá cả o thay đổi đa phần khi mời là giấy mời của CQ địa phương nhưng khi lên thì gặp chủ ĐT .từ 2004 đến nay mọi TT o đạt KQ . mới gần đây họ lấy đất và phân lô cắm cọc chia cho bà con GĐ phó CT phường .mẹ tôi lên nhổ cọc bỏ và lên phường khiếu nại và xin được XD nhà cấp 4 để ở địa phương chỉ lên CĐT và kêu o có ý kiến .mẹ tôi năm nay 76 tuổi là CB HT hiện đang ở nhờ nhà cô em út .dã 10 năm rồi đời người sống được bao nhiêu mà họ làm những chuyện mất lòng dân như vậy...ĐĐ là tài sản của ND họ lợi dung danh nghĩa NN

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.