Thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, thời gian qua liên tục mọc lên những công trình xây dựng không được cấp phép. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với báo chí, ông Chủ tịch UBND thị trấn lại tỏ ra ngỡ ngàng về thực trạng này. “Lạ” hơn nữa, ông còn cho rằng việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thị trấn (đô thị) không cần giấy phép?


Một công trình có diện tích lên tới hàng trăm m2 không phép đang trong quá trình xây dựng.

Theo thông tin từ người dân trên địa bàn thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) phản ánh về tình trạng nhiều công trình xây dựng “chui” mọc lên dọc tuyến Quốc lộ 45, thuộc địa bàn khu 1 và khu 5, thi công công khai suốt cả thời gian dài, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường… nhưng không hề bị xử lý. PV Báo điện tử Xây dựng đã về địa phương này để tìm hiểu, xác minh. Và quả thật, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo quan sát của PV, thì dọc theo tuyến QL 45 thuộc địa phận khu 1 và khu 5 thị trấn Kim Tân có tới gần mười công trình với diện tích từ vài chục m2 cho đến hàng trăm m2, không đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, tập kết vật liệu sai quy định, có dấu hiệu lấn chiếm hành lang an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường…

Để làm rõ sự việc và xác minh thông tin về một số công trình nhà ở của người dân đang xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Trong đó có công trình của ông Nguyễn Thế Hậu, thuộc khu 1 thị trấn, PV đã liên hệ và có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tư - Chủ tịch UBND thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, ông Chủ tịch lại tỏ ra ngỡ ngàng khi gặp PV, sau khi nêu thực trạng một số công trình đang được cho là xây dựng không phép tại thị trấn, đã đề nghị được tiếp cận thủ tục, giấy phép xây dựng của một các hộ dân này, cụ thể là giấy phép xây dựng của gia đình ông Nguyễn Thế Hậu, ông Tư nói: “… việc xây dựng ở thị trấn thì nhiều, thế nên tôi cũng không nắm công trình nhỏ làm gì cả. Bởi vì thế này, theo Luật Xây dựng thì đối với thị trấn ở đây có phải cấp giấy phép hay không… ?”. Trước sự “am hiểu” về luật của ông Chủ tịch, PV đã căn cứ vào các văn bản pháp luật về lĩnh vực xây dựng, trao đổi cặn kẽ với người đứng đầu chính quyền thị trấn. Đến lúc này, ông Tư mới cho gọi bà Phạm Thị Tuyết - Cán bộ Địa chính lên hỏi lại. Bà Tuyết đã thừa nhận với PV rằng, hiện nay trên địa bàn thị trấn có khoảng 5 - 6 công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, trước khi khởi công các chủ đầu tư không làm văn bản báo cáo, cũng như chưa có giấy phép xây dựng. Về việc xử lý đối với những trường hợp trên, bà Tuyết cho biết, mới chỉ đi nhắc nhở “bằng miệng” đến các chủ công trình. Đồng thời yêu cầu họ nhanh chóng hoàn thiện giấy phép xây dựng mà chưa hề ra một văn bản xử lý hành chính nào đối với các công trình trên(?). Khi được hỏi về chỉ đỏ và chỉ giới xây dựng của khu vực có các trường hợp vi phạm trên được tính như thế nào, trong phạm vi khoảng cách bao nhiêu, bà Tuyết ấp úng trả lời là chưa rõ lắm. Về chỉ giới hành lang an toàn giao thông, bà cán bộ Địa chính cho biết, chỉ giới này được tính từ tim đường trở ra hai bên là 10,75m, từ mép ngoài của lề đường nhựa là 4,75m. Tiếp đó, PV đặt câu hỏi vậy công trình của gia đình ông Nguyễn Thế Hậu có vi phạm hành lang an toàn giao thông hay không?. Bà Tuyết trả lời: “Tôi chưa đo đạc kiểm tra nên cũng chưa biết có vi phạm hay không…?”.


Lề đường bị biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng.

Trước câu trả lời thiếu trách nhiệm, cùng với sự thờ ơ của hai vị đại diện UBND thị trấn Kim Tân, có thể nói chính quyền địa phương nơi đây đang buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng. Đáng quan tâm hơn là sự thiếu hiểu biết (không biết do vô tình hay cố ý) của ông Chủ tịch Nguyễn Văn Tư. Dư luận người dân nơi đây đang mong đợi sự vào cuộc của chính quyền địa phương để chấm dứt tình trạng xây dựng không phép đang diễn ra tràn lan tại thị trấn Kim Tân.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Trần Cường (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.