Đây là vấn được đề cập nhiều tại hội thảo “Hoạt động quản lý vận hành Tòa nhà – Thực trạng và giải pháp” vừa diễn ra sáng nay (6/10/2012 ) tại Hà Nội, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Câu lạc bộ Kinh doanh Bất động sản REBCLUB tổ chức.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Cục phó Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản( Bộ Xây dựng) cho hay, từ chỗ là các chung cư thấp tầng (5 tầng) mục đích là phục vụ nhu cầu để ở đến nay  mô hình tòa nhà chung cư ở nước ta đã có những bước phát triển nhanh chóng, không chỉ tăng về chiều cao, đa dạng về hình thức sở hữu, quy mô diện tích diện tích căn hộ mà con đa dạng hỗn hợp về mục đích sử dụng.

Tuy nhiên một số quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư có trong Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành lại chưa được sửa đổi, bổ sung kịp thời, cộng với ý thức người dân về quản lý, sử dụng nhà ở chung cư vẫn còn nhiều hạn chế, nên thời gian qua đã xảy ra một số tồn tại vướng mắc, gây ra khiếu kiện, tranh chấp giữa người dân với đơn vị quản lý vận hành tòa nhà, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà và chủ đầu tư cũng như ảnh hưởng đến mô hình phát triển nhà chung cư hiện nay.

Qua thống kê những vướng mắc khiếu nại tranh chấp chủ yếu là:  tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư trong việc xác định phần sở hữu chung, sở hữu riêng của tòa nhà. Khiếu kiện, tranh chấp về chất lượng nhà ở, diện tích căn hộ mua bán. Mức phí sử dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư, bảo hành bảo trì, cung cấp các dịch vụ độc quyền cho nhà chung cư, cải tạo phá dỡ chung cư cũ. Ngoài còn tranh chấp về quyền lựa chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà giữa chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư .

Ông Nguyễn Trọng Hiền – Trưởng phòng Quản lý nhà ( Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, Từ năm 2001 đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội có hơn 320 nhà chung cư mới được đưa vào sử dụng, cao từ 6 - 48 tầng, trong đó có 149 nhà tái định cư, thành lập được 26 ban quản trị. Hiện nay, các chung cư này đang áp dụng theo 3 mô hình quản lý đó là: chủ đầu tư trực tiếp quản lý, ban quản trị quản lý và mô hình Công ty TNHHMTV Quản lý và Phát triển nhà quản lý. Mỗi mô hình này đều tồn tại nhưng bất cập trong đó chủ yếu là do các công trình khi đưa vào sử dụng trong điều kiện chưa được đầu tư đồng bộ do vậy trong quá trình sự dụng đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư.

Theo ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, để xử lý tận gốc vấn đề này cần quy định về kiểm toán toán độc lập đối với các mô hình mà các nhà chung cư đang áp dụng quản lý, đồng thời công khai chi phí và làm rõ các vấn đề về nộp thuế. Ngoài ra cần hướng đến mô hình quản lý các tòa nhà chung cư là công ty cổ phần phi lợi nhuận.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, cần hoàn thiện các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và có những chế tài đủ mạnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm chấn chỉnh và thiết lập trật tự kỷ cương trong quản lý sử dụng nhà ở chung cư hiện nay.

Theo Vũ Điển (Báo Công Thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An