Bộ Xây dựng vừa ban hành hướng dẫn Nghị định số 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Theo đó, từ ngày 5-11 tới, người dân sẽ được giải quyết đơn mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước đã nộp trước ngày 6-6-2013.

Người dân đã nộp đơn mua nhà trước 6-6-2013 sẽ được mua với giá rẻ hơn

Đất cơi nới được xem xét hợp thức

Theo quy định mới, nhà được bán phải thỏa mãn điều kiện không có tranh chấp, khiếu kiện và người đang thuê phải có hợp đồng thuê nhà ở còn hiệu lực, nộp tiền thuê nhà và các chi phí quản lý vận hành nhà ở đầy đủ và có nhu cầu mua nhà ở (có đơn đề nghị mua nhà ở theo mẫu quy định).

Hướng dẫn của Bộ Xây dựng cũng quy định về việc giải quyết phần diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung và diện tích đất liền kề với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (phần cơi nơi của các hộ dân – tình trạng khá phổ biến ở dạng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước). Theo đó, phần diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung muốn được công nhận (hợp thức hóa) phải hội đủ một số điều kiện. Cụ thể, người đề nghị công nhận phần diện tích sử dụng chung phải là người đang sở hữu toàn bộ diện tích nhà ở mà Nhà nước đã bán. Diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung này phải không có tranh chấp, khiếu kiện.

Cũng theo Bộ Xây dựng, đầu mối quản lý việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước sẽ chuyển từ Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội về Sở Xây dựng. Theo đó, Sở Xây dựng trực tiếp tổ chức thực hiện việc bán nhà ở. Tuy nhiên, ông Hoàng Tú, Trưởng Ban 61 (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, người dân vẫn nộp đơn mua nhà tại các xí nghiệp bán nhà (nằm ở các quận, huyện) như trước đây. Sau khi xử lý ban đầu, hồ sơ sẽ được chuyển về Sở Xây dựng thụ lý. Ngoài ra, UBND quận, huyện vẫn là nơi cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân như trước đây.

Tập trung xử lý 14.500 đơn mua nhà

Ông Hoàng Tú, Trưởng Ban 61 (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, trước thời điểm “khóa sổ” bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang ở thuê theo Nghị định 61/CP (chính sách cũ), các cơ quan bán nhà đã nhận được trên 14.500 hồ sơ, đơn đề nghị được mua nhà. Vấn đề được hàng chục nghìn hộ dân đã nộp đơn đặc biệt quan tâm hiện nay là chính sách giá sẽ được giải quyết như thế nào, bởi chính sách giá áp dụng theo quy định mới (Nghị định số 34/NĐ-CP) sẽ cao hơn rất nhiều so với giá bán theo Nghị định 61/CP.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng quy định rõ, các trường hợp hồ sơ đã nộp trước ngày 6-6 (ngày Nghị định số 34/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) mà các bên đã ký hợp đồng mua bán nhà ở thì tiếp tục hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo hợp đồng đã ký và bên bán có trách nhiệm chuyển hồ sơ mua bán nhà sang cơ quan có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” cho người dân. Trường hợp đến trước ngày 6-6, bên bán nhà ở mới thực hiện phê duyệt, tính giá bán nhà ở, giá chuyển quyền sử dụng đất và chưa ký hợp đồng mua bán nhà thì cơ quan quản lý nhà ở có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu nhà ở đủ điều kiện được bán thì thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà ở với người mua theo giá đã phê duyệt.

Các trường hợp còn lại, người mua đã nộp đơn đề nghị mua nhà ở trước ngày 6-6 thì việc bán nhà được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định 34/NĐ-CP song giá bán sẽ được áp dụng quy định tại Nghị định số 61/CP (giá cũ). Trong trường hợp người nộp đơn chưa có hồ sơ đề nghị mua nhà ở thì cơ quan quản lý nhà ở yêu cầu người dân nộp đơn bồ sung các giấy tờ còn thiếu theo quy định. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh, nếu nhà ở không đủ điều kiện được bán, cơ quan quản lý nhà phải có văn bản thông báo rõ lý do để đơn vị quản lý vận hành nhà ở trả lời cho người nộp hồ sơ biết. Cuối cùng, những trường hợp đã nộp đơn mua nhà kể từ 6-6-2013 sẽ được giải quyết theo cơ chế, giá bán và thủ tục mới, quy định tại Nghị định số 34/NĐ-CP.

An ninh Thủ đô
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.