Mới đây, TP. Hà Nội đã chính thức áp dụng hình thức thuê, mua nhà giá rẻ. Hình thức này được coi là phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của những người có thu nhập thấp. Mặc dù, số lượng không nhiều và hạn chế đối tượng được mua, nhưng đây được xem là hy vọng mới cho những người có thu nhập thấp.
Nhà giá rẻ: “Điểm tựa” mới cho người thu nhập thấp
Ảnh minh họa

Đối tượng được mua nhà


Vì số lượng có hạn (chỉ có 300 căn), nên đối tượng được mua nhà này phải có hộ khẩu ở Hà Nội, gồm hộ gia đình cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước làm việc trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội.


Đối tượng được thuê, mua phải đáp ứng các điều kiện: chưa có sở hữu nhà ở và chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng có diện tích ở bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người; có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng dột nát; chưa từng được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức; phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội (riêng đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, nếu chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì phải có xác nhận của đơn vị nơi người đó đang công tác về chức vụ, thời gian công tác, thực trạng về nhà ở).


Đồng thời, người được mua phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật và phải có khả năng thanh toán lần đầu bằng 20% giá trị nhà ở được thuê mua. Số tiền còn lại được trả dần trong vòng 10 năm.


Dự án bao gồm 7 khối nhà cao 6 tầng, gồm 300 căn hộ với diện tích từ 36-63m2 được đặt tại Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Giá bán của mỗi mét vuông được chủ đầu tư đề xuất là khoảng 6 triệu đồng. Như vậy, các căn hộ tại đây chỉ có giá từ 200 đến dưới 400 triệu đồng.


Theo quy trình, căn cứ vào các tiêu chí mà thành phố phân bổ cho các quận và thông báo cho các đơn vị trên địa bàn. Hồ sơ được gửi lên quận xem xét, sau đó gửi lên hội đồng xét duyệt của thành phố.


Đại diện Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, mới có 52 hộ gia đình chính sách do UBND các quận, huyện lập danh sách gửi lên được trình UBND TP duyệt thuê mua nhà tại dự án này.


Không được thanh toán trước thời hạn


Để tránh tình trạng mua đi bán lại kiếm lời, đến năm thứ 10 người thuê mua mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, được quyền bán căn hộ khi có khả năng đổi chỗ ở khác tốt hơn. Tuy nhiên, khi bán, Nhà nước sẽ thu lại tiền gốc của căn nhà, chủ nhà chỉ được hưởng phần lãi.


Ngoài ra, chủ hộ phải cam kết không được xin hỗ trợ về nhà ở từ các dự án nhà ở khác của Nhà nước và không được thanh toán trước thời hạn vì Nhà nước cho trả dần, có khả năng trả ngay một lần là đã thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn. Do đó, nếu chủ hộ hết khó khăn, cơ quan quản lý sẽ mua lại nhà để bán cho người khác, tránh tình trạng lợi dụng chính sách của Nhà nước để mua đi bán lại kiếm lời.


Người có nhu cầu thuê hay mua nhà xã hội sẽ làm đơn theo mẫu, có xác nhận của nơi làm việc về thu nhập cá nhân, xác nhận của địa phương về điều kiện ở, số lượng người trong hộ. Để bảo đảm không xảy ra tiêu cực, hồ sơ của người mua nhà sẽ được Hội đồng xét duyệt, gồm liên ngành Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét lần cuối trước khi trình UBND TP thông qua.


Đồng thời cứ ba năm sẽ xét duyệt lại một lần. Nếu vẫn còn khó khăn thì tiếp tục được thuê, nếu đã thoát khỏi khó khăn, có cuộc sống khá giả hơn phải trả lại nhà, để cho người khác thuê. Với trường hợp cho thuê lại hoặc bán trước thời hạn 10 năm thì căn hộ sẽ bị thu hồi.


Vấn đề khó nhất hiện nay là vốn đầu tư và những cơ chế để triển khai dự án. Hiện tại, Sở xây dựng đang đề nghị với UBND TP. Hà Nội có chính sách cho các nhà đầu tư để khi tham gia xây dựng nhà cho thuê và thuê mua vẫn có lãi, đủ vốn để tái sản xuất và trả lương cho cán bộ công nhân viên. Mong rằng, với những dự án nhà ở như thế này, chất lượng nhà ở cho người dân sẽ được đảm bảo, góp phần giúp họ ổn định cuộc sống và làm việc.
Theo Thảo Nguyên (Tamnhin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
Nova Hill 7,000 - 14,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.