Trong dự thảo Quyết định phê duyệt Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 do Bộ Xây dựng vừa soạn thảo có một nội dung được nhiều người quan tâm.

Đó là việc đề ra mục tiêu cải cách chế độ tiền lương như thế nào để đảm bảo có tiền mua nhà trong cơ cấu tiền lương với tỷ lệ hợp lý. Trên “đầu bài” đó, dự thảo cũng nêu rõ Nhà nước sẽ phải tạo điều kiện để người làm công ăn lương, đặc biệt là người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước có khả năng tạo lập nhà ở.


Đi kèm với nội dung trên là việc quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc cùng chăm lo nhà ở với người lao động, nhất là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Còn tròm trèm 10 năm nữa mới đến năm 2020, hạn cuối của Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia vừa nêu ở trên và hơn thế cũng chưa biết nội dung này trong dự thảo có được thông qua hay không, nhưng chí ít nó cũng cho những người làm công ăn lương có chút hy vọng trong việc có thể tạo lập được nhà ở từ đồng lương của chính mình, điều mà hiện nay gần như không thể đối với những người làm công ăn lương có thu nhập trung bình và thấp, nhất là các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Nó cũng cho thấy góc nhìn mới về trách nhiệm của Nhà nước trong việc giúp người dân giải bài toán an cư. Trước đây, có thời hầu hết người làm công ăn lương, đặc biệt là lương từ ngân sách Nhà nước, đều được Nhà nước lo nhà ở. Vì thế, dù lương có thấp thì người đã đặt chân vào biên chế Nhà nước cũng vui vẻ chấp nhận. Sau đó, khi nguồn quỹ nhà của Nhà nước đã cạn, đồng thời với đó là những thay đổi trong cơ chế chính sách nhà ở thì Nhà nước chấm dứt chế độ bao cấp về nhà ở.

Kể từ đó, những người làm công ăn lương nói chung gần như đơn độc trong hành trình đi tìm cho mình một mái nhà. Không ít người, dù đã cố gắng xoay xở, nhưng nếu không có sự trợ giúp từ gia đình thì cái đích đến của hành trình an cư vẫn cứ xa vời vợi. Trong thời điểm hiện nay, với mức lãi suất cao chót vót, dù giá nhà đất nhiều nơi có hạ thì người có nhu cầu nhà ở vẫn bó tay.

Sự góp sức của Nhà nước trong việc đề ra một cơ cấu tiền lương hợp lý là điều mà nhiều người từ lâu mong đợi. Có thể khi thực thi quy định này thì hành trình đi tìm chốn an cư của những người làm công ăn lương vẫn chưa thể rút ngắn được bao nhiêu, nhưng chắc chắn người dân sẽ không còn đơn độc. Quan trọng hơn là khi được Nhà nước đồng hành thì những khó khăn trên hành trình đó sẽ nhanh chóng được giải quyết, tháo gỡ bằng các chủ trương, chính sách hợp lý. Và khi có chính sách nhà ở hợp lý, luôn hướng tới mục tiêu an cư cho mọi người, thì mơ ước có thể tự tạo lập nhà ở cho mình của người làm công ăn lương mới nhiều khả năng trở thành hiện thực. 

Một góc nhìn mới về tiền lương và nhà ở cho ta một hy vọng mới!

Theo Lê Huy (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
Lago Centro 700 - 2,200
Sài Gòn Star City 280 - 560
The Penta 1,900 - 3,048
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center