Bài “Vụ dùng căn hộ làm văn phòng: Kiến nghị không ra thông tư” (Pháp Luật TP.HCM ngày 23-6) được nhiều bạn đọc ủng hộ. Xin giới thiệu một ý kiến.

Sau một thời gian kiên quyết cấm mở văn phòng tại chung cư, Bộ Xây dựng dần đi đến sự nới lỏng thông qua việc ra dự thảo thông tư cho phép “xé rào” với một số điều kiện cụ thể. Chẳng hạn, có thể sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng nếu diện tích sử dụng bình quân bằng hoặc lớn hơn 8 m²/người và phải được các chủ sở hữu, sử dụng cùng tầng cũng như 2/3 số hộ dân trong block chung cư ký tên đồng ý.

Về việc này, báo Pháp Luật TP.HCM từng đăng tải hai luồng ý kiến trái ngược nhau. Người đồng ý cấm thì cho rằng chung cư là để ở, việc thay đổi công năng một cách tùy tiện sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng người dân trong tòa nhà. Người không đồng ý cấm thì nêu lý lẽ “nhà ở riêng lẻ vẫn được dùng vào việc kinh doanh, nếu cấm thì phải cấm tất; Luật Doanh nghiệp không yêu cầu địa điểm kinh doanh phải phù hợp mục đích sử dụng trong giấy phép xây dựng…”.

Mở văn phòng ở chung cư Cho-không cho: Cần dứt khoát!

Văn phòng, điểm kinh doanh tại mặt tiền cụm chung cư trên đường Nguyễn Văn Linh,TP.HCM. Ảnh: HTD

Lâu nay, việc sử dụng nhà riêng lẻ để vừa ở vừa làm văn phòng làm việc đã trở nên hết sức phổ biến. Dẫu không đúng với tinh thần của Luật Nhà ở nhưng trên thực tế mọi người vẫn chấp nhận điều này bởi muốn khác hơn cũng khó. Thế nhưng với căn hộ chung cư thì lại khác vì đây là loại nhà mang tính “cộng cư” vẫn được điều chỉnh bằng những quy định riêng. Việc chưa cấm được đối với nhà ở riêng lẻ không đồng nghĩa với việc không nên tính chuyện cấm cản đối với căn hộ chung cư.

Đáng lưu ý cách tính diện tích sử dụng bình quân trong dự thảo là không hợp lý. Quy định khống chế 8 m2/người chỉ có tác dụng khống chế số người làm việc thường xuyên tại văn phòng chứ không thể điều chỉnh cả lượng khách hàng đến giao dịch. Tiêu chuẩn xây dựng, thiết kế chung cư để ở hoàn toàn khác biệt với cao ốc văn phòng.

Cạnh đó, việc phải xin phép hàng xóm là các chủ sở hữu, sử dụng căn hộ cùng tầng và 2/3 số hộ dân trong block chung cư cũng không hợp lẽ. Nếu trước đó có mâu thuẫn cá nhân, người muốn mở văn phòng có thể bị từ chối ngay và khi ấy việc chung đã biến thành việc riêng. Trường hợp hàng xóm A đồng ý nhưng sau đó bán nhà cho B và tiếp nữa B không đồng ý thì chính quyền tính sao với văn phòng đã mở? Tại sao phải là 2/3 số hộ mà không là con số khác?...

“Nếu cho thì cho luôn, còn cấm thì cấm hẳn”. Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến này của một tổng giám đốc công ty nhà mà báo đã trích đăng. Việc cấm nửa vời như dự thảo của Bộ Xây dựng sẽ khiến các cơ quan thừa hành khó thực thi. Ngoài ra, do vụ việc có liên quan đến việc cấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp nên nếu xét thấy cần có hướng dẫn rõ ràng thì bộ này nên phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có thể trình lên Chính phủ phương án chỉnh sửa nghị định liên quan. Có vậy mới đạt được sự đồng bộ, tránh tình trạng “ông chẳng bà chuộc”.

Theo Minh Lợi (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Shantira Beach Resort and Spa 2,000 - 18,000
Hà Tiên Centoria 1,740 - 2,176
Hà Nội Paragon 3,148 - 4,227
Mipec Rubik360 2,132 - 5,004
Tân Tạo Central Park 1,750 - 7,000
Velona 6,720 - 9,310
VietSing Phú Chánh 900 - 1,995
Tân Kiên Residence 2,560 - 5,312
Aria Vũng Tàu 2,920 - 6,400
Vĩnh Thạnh Center 770 - 910
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.