Bên lề Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang (ảnh) đã trả lời báo chí xung quanh các vấn đề thời sự liên quan đến việc sở hữu đất, chính sách sử dụng, khung giá và việc thu hồi đất đai.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) lần này có đề cập đến phương pháp xác định giá đất và có đề nghị Chính phủ quy định khung giá đất đối với từng loại đất hiện nay không, thưa Bộ trưởng?

Trước đây, có nhiếu ý kiến đề nghị bỏ khung giá đất đi, tuy nhiên các cách thức để hay bỏ sau này mới bàn, còn Luật Đất đai (sửa đổi) lần này vẫn quy định khung giá đất. Vì hiện nay, các loại đất đều phải quy định cụ thể khung giá, bảng giá. Vấn đề này mới so với trước đây, nhưng quan điểm Nhà nước là vẫn phải có quy định về khung giá. Trước đây, quy định khung giá cho ba vùng đồng bằng, trung du, miền núi, nên rất khó xác định giá đất vùng giáp ranh như thế nào. Do đó, Luật sửa đổi sẽ bổ sung cụ thể hơn, nhằm đảm bảo tính chính xác.

Trên cơ sở khung giá đất lần này, các địa phương có thể xây dựng bảng giá đất cụ thể của địa phương mình đối với từng loại đất, kể cả đất bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo nguyên tắc bám sát giá thị trường. Tuy nhiên, tùy từng địa phương, từng loại đất, sẽ có cơ quan chuyên tư vấn về giá, quy định trong Nghị định, chứ trong Luật không thể nêu hết được. Một vấn đề được dư luận hết sức quan tâm là giá đất, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện nhiều nhất tại các địa phương hiện nay, vì không rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Vấn đề này sẽ được bàn sau theo hướng quy định rõ trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan.

Thưa Bộ trưởng, có nhiều ý kiến cho rằng, hạn mức sử dụng đất như dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đưa ra khó áp dụng trong thực tế. Cụ thể, một chủ trang trại có đất, nếu người ta muốn sở hữu lớn hơn, họ có thể để cho anh em sở hữu đất. Vậy quá trình tích tụ ruộng đất có khó thực hiện được như dự thảo?

Trong thực tế, tại đồng bằng sông Cửu Long, nhiều hộ dân có thể nhờ họ hàng, làng xóm, anh em cùng sở hữu đất đai. Tuy nhiên, dù hình thức sở hữu như thế nào, quan điểm và mục đích cuối cùng của Luật Đất đai (sửa đổi) là bảo đảm sử dụng đất có hiệu quả hơn, tránh tình trạng lãng phí, bỏ hoang hóa như ở nhiều địa phương hiện nay và về mặt xã hội, đất đai sử dụng cho mục đích nông nghiệp phải bảo đảm quy mô để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Có giải pháp nào để tránh tình trạng kéo dài khiếu kiện đất đai như hiện nay không, thưa Bộ trưởng?

Tình trạng khiếu kiện đất đai kéo dài hiện nay chủ yếu liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, giá đất giải phóng mặt bằng và đất quy hoạch sử dụng như thế nào. Nếu chúng ta xử lý được cơ chế tự thỏa thuận chênh lệch về giá đất, thì tôi cho rằng mọi việc sẽ ổn. Tuy nhiên, chúng ta phải có trách nhiệm với người dân, vì họ phải dời bỏ mảnh đất của mình đã gắn bó. Trách nhiệm ấy phải được thể hiện qua những người thực thi công vụ, đặc biệt là chính sách và giá đất phù hợp. Giá đất hiện nay của chúng ta là do đầu cơ mang lại, nên nó mới cao như thế, đây không phải là giá thực. Giá đất thị trường chỉ để tham khảo, chứ nói áp dụng sát giá thì không thể được.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Tiến Hiếu (Báo Tin Tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an