Mới đây, TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu các quận, huyện, thị xã báo cáo về tình hình triển khai công tác xử lý các trường hợp nhà đất siêu mỏng, siêu méo đang tồn tại dọc các tuyến đường theo Quyết định số 15 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, các quận, huyện, thị xã trước 10/6 phải hoàn thành công tác rà soát, thống kê, phân loại, lập và phê duyệt phương án xử lý các trường hợp trong phạm vi xử lý...

Loay hoay chuyện “trảm” nhà siêu mỏng

Cùng với đó, Sở Xây dựng phải tổ chức kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành phê duyệt và triển khai xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo theo thẩm quyền, quy định của pháp luật và tổng hợp kết quả trước 15/6 để báo cáo TP Hà Nội.

Trao đổi với PV, ông Trần Viết Ngôn, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở Xây dựng đã có báo cáo tổng hợp gửi UBND TP. Đến nay các quận huyện mới chỉ thực hiện được việc thống kê, phân loại đề xuất hướng xử lý, việc thống kê hiện nay vẫn đang tiếp tục vì có phát sinh số liệu mới so với số liệu thời điểm tháng 3/2011 trở về trước.

Sở Xây dựng cho biết, do phải tuân thủ các điều kiện đã nêu tại Quyết định số 15 và các tiêu chí về quy chuẩn, cảnh quan để vận dụng lập phương án cho hợp khối công trình nên đã có những trường hợp mới được đưa vào danh sách không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng. Như vậy, theo số liệu mới nhất, Hà Nội hiện đang có 664 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, hiện nay việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên các quận huyện vẫn chưa thực hiện được việc phê duyệt phương án xử lý. Có hai phương án được đưa ra là hợp khối và thu hồi. Với những trường hợp đủ điều kiện để hợp khối cũng khó làm được vì người dân không thỏa thuận được với nhau. Nhà đằng sau thì chèn ép nhà đằng trước, nhà trước thì muốn bán với giá cao.

"Đối với những trường hợp bị thu hồi, có không ít những gia đình rất đáng thương, khi đền bù giải phóng đất của dân là đất nông nghiệp, đền bù không được đáng mấy tiền, nay chỉ còn vài mét vuông, đủ để bán mấy quả ổi, vài cốc nước nên con cái  họ rất nheo nhóc. Nếu lấy đất của họ đi, số tiền Thành phố đền bù không đủ để họ mua một căn hộ dù chỉ rộng 45m2, đây cũng là cái khó", ông Hùng cho biết thêm.

Đống Đa là một trong những địa bàn có nhiều nhà siêu mỏng siêu méo nhất, với khoảng 75 trường hợp. Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Hồng Việt cho biết, quyết tâm trong tháng 6 sẽ có phương án cụ thể. ông Việt cho biết thêm, hiện nay quận Đống Đa chưa có gì vướng mắc lớn nhưng khi thực hiện thu hồi có thể mới xảy ra vướng mắc vì lúc đó sẽ không tránh khỏi sự phản ứng của người dân. Quận thực hiện theo chỉ đạo, vướng mắc đến đâu cũng phải khắc phục, báo cáo Thành phố xin chủ trương. Đối với trường hợp những gia đình không có nhà khác mình phải tìm đất cho họ tái định cư ổn định cuộc sống.
Theo Lại Quỳnh (Người đưa tin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.