Thời gian gần đây, công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng... trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản tạo được chuyển biến tích cực theo mục tiêu mà UBND thành phố Hà Nội đặt ra.
Tuy nhiên, trên thực tế, trong Năm trật tự văn minh đô thị năm 2016, công tác quản lý lĩnh vực này còn tồn tại nhiều bất cập cần được khắc phục, xử lý đúng theo quy định của thành phố. Đáng chú ý là sự chỉ đạo của quận, huyện, thị xã còn thiếu cương quyết trong việc thu hồi đất đối với các trường hợp thửa đất (diện tích đất dưới 15m2) ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng. Việc thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại một số tuyến đường chưa được phát hiện kịp thời và chưa được xử lý nghiêm.
 
Nhà siêu mỏng trên tuyến đường mới của huyện Từ Liêm. Ảnh: Hoàng Lâm/TTXVN
 
Cụ thể, theo kết quả kiểm tra năm 2015 và tái kiểm tra năm 2016 tại các tuyến đường mới mở trên địa bàn 11 quận, huyện (Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm) còn tồn đọng 214 trường hợp (dù cho đã có phương án, giải pháp xử lý song chưa giải quyết dứt điểm), tập trung chủ yếu tại các quận: Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân.
 
Trong khi đó, công tác thông tin tuyên truyền, vận động hợp thửa, hợp khối hoặc thu hồi diện tích đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện xây dựng còn rất hạn chế. Công tác phối hợp giữa UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa được đồng bộ.
 
Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền, báo cáo cấp ủy đưa hệ thống chính trị vào cuộc, vận động để người dân biết, chấp hành quy định của thành phố khi mở đường. Đồng thời, cân đối bố trí đủ và kịp thời vốn ngân sách để đền bù, lên phương án thu hồi đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng, nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được.
 
Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung xây dựng kế hoạch để khắc phục những vấn đề còn tồn tại; đồng thời, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết dứt điểm những trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng còn tồn đọng và không để phát sinh các trường hợp mới. 
 
Trước mắt, thực hiện nghiêm túc việc thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời hạn hợp thửa, hợp khối theo quy định; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tình hình, xử lý nghiêm, kịp thời vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, hoàn thành trước tháng 12/2016 và báo cáo UBND thành phố kết quả giải quyết.
 
Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý. Cũng theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc, các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc cấp giấy phép xây dựng, thực hiện chỉnh trang kiến trúc công trình trên toàn tuyến.
 
Song song với việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp phát sinh vi phạm trật tự xây dựng, cần đặc biệt quan tâm đến phương án xử lý các thửa đất, công trình không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng. Đối với chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng tuyến đường, thành phố yêu cầu phải tuân thủ theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố và các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình triển khai dự án; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để việc mở đường và cảnh quan đô thị hai bên tuyến khi đưa vào khai thác sử dụng đảm bảo đồng bộ. 
 
Kịp thời bố trí đủ kinh phí cho việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất ngoài chỉ giới các trường hợp thửa đất không đủ điều kiện xây dựng và thực hiện phương án thiết kế chỉnh trang kiến trúc.
 
Đặc biệt, với các dự án mở đường theo quy hoạch đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, các chủ đầu tư phải phối hợp với các quận, huyện, thị xã khảo sát các thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, đề xuất đủ kinh phí trong tổng mức đầu tư của dự án để thực hiện thu hồi.
Minh Nghĩa (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity